Những thứ tuyệt đối không được để trong ngăn đông, kẻo nổ như bom

Tưởng chừng những thứ dưới đây là vô hại nhưng khi cho vào ngăn đông tủ lạnh lại trở thành quả bom nhân tạo có thể phát nổ bất cứ lúc nào, tính mạng gia đình luôn trong trạng thái bị đe dọa.

Nước giải khát

Tất cả các loại nước ngọt có ga trên thị trường hiện nay có thể được coi là một trong những ‘quả bom’ tự chế nếu bạn vô tình đặt sai vị trí bảo quản trong chính chiếc tủ lạnh của mình. Thành phần chủ yếu của những loại nước này đều chứa carbon dioxide. Khi lượng nước giải khát có trong lon, chai, bình,… bị làm đông, nó sẽ kết tinh lại với nhau rồi chỉ để chừa ra một khoảng trống nhỏ cho các hạt carbon dioxide.

Những thứ tuyệt đối không được để trong ngăn đông, kẻo nổ như bom - Ảnh 1
Những chai nước ngọt có ga được cho là quả bom nổ chậm, có thể phát nổ bất cứ lúc nào khi bạn để chúng trong ngăn đông tủ lạnh.

Ở nhiệt độ thấp, những hạt này sẽ nở ra cộng thêm không gian trong lon, chai, bình,… quá nhỏ mà tạo áp lực cực lớn. Khi áp lực không thể giữ, nó có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Gia đình phát hiện sớm không sao nhưng không có người ở nhà, vụ cháy nổ này có thể lan sang các đồ điện khác. Thậm chí là toàn bộ ngôi nhà bị thiêu rụi.

Vì thế, đừng dại dột để những loại đồ uống có ga bên trong ngăn đông tủ lạnh, kẻo tiền mất tật mang. Thay vào đó, nếu muốn thưởng thức đồ uống lạnh trong ngày hè oi nóng, có thể sử dụng đá viên hay để chúng vào ngăn mát tủ lạnh trước nửa tiếng.

Rượu, bia và khí dễ cháy nổ

Ngoài nước ngọt có ga thì rượu, bia và khí dễ cháy nổ trên thị trường cũng là những thứ tuyệt đối không được để trong ngăn đông tủ lạnh. Khoảng không gian nhỏ bé của tủ lạnh là điều kiện tốt cho quá trình cháy nổ, có bất cứ tia lửa nào vọt qua những thức uống này có thể khởi động tia lửa bùng cháy, dễ gây nổ cục bộ các thiết bị điện trong nhà, cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của hàng xóm láng giếng.

Những thứ tuyệt đối không được để trong ngăn đông, kẻo nổ như bom - Ảnh 2
Chất dễ bắt lửa không được để trong ngăn đông tủ lạnh, kẻo họa vô đơn trí, nhà cửa tan hoang.

Chuyên gia khuyến cáo bạn, thay vì để đồ uống có cồn trong ngăn đông thì bạn hãy giữ ở ngăn làm mát, có thể sử dụng một loại đồ uống mát lạnh lại bảo vệ được tính mạng của người thân.

Đá khô

Có thể bạn chưa biết, những viên đá khô cũng được làm từ các hạt carbon dioxide rắn. Thông thường khi bạn đi ăn tại những quán sushi nhằm giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, người phục vụ sẽ tạo ra hiệu ứng sương mù bằng cách ngâm những viên đá khô này vào trong nước. Khi chúng thăng hoa sẽ tạo ra làn khói mờ ảo khiến nhiều người thích thú.

Những thứ tuyệt đối không được để trong ngăn đông, kẻo nổ như bom - Ảnh 3
Các hạt carbon dioxide rắn trong đá khô dễ dàng bị kích nổ khi bạn để chúng trong ngăn đông tủ lạnh dưới -18 độ C.

Tuy nhiên, khi để các viên đá khô vào ngăn đá tủ lạnh hay tủ đông dưới -18 độ C, sự thăng hoa của đá khô được đẩy lên tốc độ cực nhanh, những hạt carbon dioxide có thể tăng lên gấp từ 600 đến 800 lần so với dạng rắn bình thường. Điều này vô hình khiến chúng phát nổ như một quả bom được cài giờ từ trước.

Những thứ tuyệt đối không được để trong ngăn đông, kẻo nổ như bom - Ảnh 4
Tủ lạnh cháy xém trong một vụ nổ.

Có một điều bạn cần lưu ý, khi sử dụng những viên đá khô, tuyệt đối không được dùng bằng đôi tay trần mà phải sử dụng có dụng cụ chuyên nghiệp như găng tay cách nhiệt, kẹp cao su,… cần lưu trữ trong bình đựng styrofoan hoặc thiết bị làm mát cách điện hiệu quả, tránh những vụ nổ thương tâm xảy ra…

Tổng hợp