Những thói quen ăn uống sai lầm người Việt nào cũng mắc phải

Ăn cơm chan canh, ăn trứng luộc để qua đêm hay tráng miệng ngay sau khi dùng bữa chính đều là những thói quen ăn uống sai lầm nhiều người Việt mắc phải.

Vừa ăn cơm vừa chan canh

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia khuyến cáo không nên vừa ăn vừa uống. Thói quen này có thể khiến nhiều người nhanh no, làm dạ dày căng phồng dù lượng thức ăn được nạp vào ít.

Không chỉ vừa ăn vừa uống các loại nước, ăn cơm chan canh cũng là sau lầm cần tránh. Nước canh sẽ làm loãng dịch vị trong dạ dày. Điều này khiến thức ăn bị chuyển đến ruột trong tình trạng chưa được tiêu hóa kỹ.

Những thói quen ăn uống sai lầm người Việt nào cũng mắc phải - Ảnh 1
Một lý do khác không nên vừa ăn cơm vừa chan canh là các chất dinh dưỡng sẽ bị hòa loãng. Chúng ta tưởng ăn được nhiều, nạp đủ dinh dưỡng nhưng thực tế là ngược lại.

Ở Việt Nam, nhiều bà mẹ thường xuyên chan canh với cơm để con nhỏ dễ nuốt, ăn nhanh và ăn hết suất. Song, ít ai biết được làm như vậy trẻ sẽ lười nhai, có thể nuốt chửng, gây áp lực lớn hơn cho dạ dày. Thức ăn chưa được nhai kỹ, khi vào bụng sẽ làm dạ dày hoạt động nhiều hơn. Về lâu dài, thói quen này sẽ gây nên bệnh đau dạ dày hoặc tiêu hóa.

Ăn trứng luộc để qua đêm

Trứng luộc cũng là một trong những món ăn vừa nhanh vừa đơn giản. Ăn trứng buổi sáng còn rất tốt cho sức khỏe. Nhiều người thường luộc sẵn trứng từ hôm trước để sáng hôm sau mang đi làm ăn. Song, đây lại là một thói quen có thể gây hại.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm – ĐH Bách Khoa Hà Nội), trứng đã chế biến, để qua đêm có thể sinh độc tố, ăn vào dễ tích tụ chất độc. Nhất là với những loại trứng chưa chín kỹ như trứng luộc lòng đào. Các vi khuẩn, vi sinh vật có thể chưa bị tiêu diệt hoàn toàn, qua đêm có thể khiến chúng sinh sôi, tiếp tục phát triển.

Những thói quen ăn uống sai lầm người Việt nào cũng mắc phải - Ảnh 2
Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn trứng luộc hoặc trứng rán, các loại trứng đã chế biến để qua đêm.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các loại trứng khi chưa chế biến kĩ sẽ làm cơ thể hấp thụ protein khó hơn. Trường hợp trứng rán bị cháy cạnh còn có thể hình thành axit amin xấu, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Cách tốt nhất là nên ăn trứng ngay sau khi luộc, nấu hoặc ăn trong ngày.

Ăn thịt trước rồi mới ăn rau

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, chúng ta thường nạp đủ thịt và rau. Tuy nhiên, phần lớn đều có khuynh hướng bắt đầu bằng thịt trước rồi mới ăn rau sau. Thói quen này cũng ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Các chuyên gia khuyên rằng, nên ăn rau trước để kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa một cách hiệu quả. Khi có chất xơ ở trong, dạ dày sẽ hoạt động êm ái hơn, giảm được áp lực.

Những thói quen ăn uống sai lầm người Việt nào cũng mắc phải - Ảnh 3
Ăn thịt trước khi ăn rau trong bữa cơm là thói quen sai lầm nhiều người khó bỏ được.

Trường hợp ăn cơm với thịt, cá ngay, dạ dày buộc phải tiết ra nhiều dịch vị để tiêu hóa. Thịt, cá hay trứng đều cần thời gian tiêu hóa lâu hơn, vì vậy dạ dày cũng phải làm việc nhiều hơn. Trong thời gian dài, các triệu chứng liên quan tới dạ dày cũng sẽ phát sinh, có thể hình thành bệnh.

Ăn trái cây ngay sau khi ăn bữa chính

Thêm một sai lầm nữa không ít người phạm phải là ăn tráng miệng bằng trái cây ngay sau khi vừa ăn bữa chính. Đây là thói quen gây hại lớn mà hầu hết mọi người đều chủ quan. Khi vừa ăn no tức là dạ dày đã đạt tới độ giãn nhất định. Nếu bổ sung thêm hoa quả, bao tử sẽ càng bị ép giãn. Kết quả là bạn sẽ đầy hơi, chướng bụng hoặc táo bón, khó tiêu.

Chưa kể tới, trong trái cây có chứa nhiều loại đường và nước với hàm lượng cao. Ăn thêm tráng miệng ngay sau bữa cơm có thể gây ra dư thừa chất, các chất dinh dưỡng trong quá trình hấp thụ bị cản trở do cellulose quá nhiều.

Những thói quen ăn uống sai lầm người Việt nào cũng mắc phải - Ảnh 4
Sau khi ăn bữa chính, nên để dạ dày nghỉ ngơi từ 1 – 2 tiếng rồi mới ăn tráng miệng.

Ngoài ra, thói quen này còn gây tăng cân. Nhiều loại tráng miêng dù là trái cây hay bánh ngọt cũng có đường, tinh bột, dễ dẫn tới thừa cân, béo phì. Những ai đang ăn kiêng nên điều chỉnh ngay kẻo phản tác dụng.

Tổng hợp