Những thời điểm không nên uống trà xanh kẻo rước bệnh vào người

Trà xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào uống vào cũng tốt. Chọn sai thời điểm uống trà có thể gây nguy hại tới cơ thể.

Không chỉ là đồ uống có lợi cho sức khỏe, trà xanh còn là loại thảo dược được dùng nhiều trong Đông y. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trà xanh nguyên chất là lựa chọn lành mạnh hơn những loại thức uống khác. Trà xanh vừa tốt cho cơ thể vừa giúp tỉnh tảo, nâng cao hiệu suất làm việc.

Trà xanh có thành phần chứa hàm lượng flavonoid và polyphenol dồi dào. Đây đều là các chất chống oxy hóa, có thể làm tăng khả năng miễn dịch. Những chất này cũng giúp giảm nguy cơ cảm cúm, cảm lạnh, hạ cholesterol xấu và chất béo trong cơ thể.

Những thời điểm không nên uống trà xanh kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 1
Trà xanh có thể chống lóa hóa, loại bỏ mỡ thừa và giúp tinh thần tỉnh táo.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, những thời điểm uống trà khác nhau sẽ mang hiệu quả gây tác động khác nhau. Dưới đây là những thời điểm nên tránh uống trà xanh kẻo ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Không uống trà xanh vào sáng sớm

Nhiều người cho rằng, uống trà vào buổi sáng sẽ có nhiều công dụng tốt. Thế nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, uống trà khi vừa tỉnh dậy, bụng đói, có thể làm tổn thương gan do hàm lượng caffeine trong trà khá cao.

Nhiều thử nghiệm với người uống trà vào sáng sớm cho kết quả gây say. Trà xanh cũng gây tác dụng phụ lên gan do chứa hợp chất catechin trong thành phần. Nồng độ catechin càng cao sẽ càng khiến gan bị tổn hại.

Những thời điểm không nên uống trà xanh kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 2
Nên uống trà xanh từ 10 giờ – 11 giờ sáng, sau khi đã ăn nhẹ.

Không uống trà xanh lúc nửa đêm

Giống như cà phê, trà xanh nếu uống trước lúc đi ngủ có thể khiến bạn mất ngủ. Caffeine trong trà sẽ kích thích các dây thần kinh, khiến giấc ngủ bị gián đoạn. Bên cạnh đó, L-Theanine trong trà xanh cũng khiến tinh thần tỉnh táo, minh mẫn hơn. Axit amin này sẽ chặn cơn buồn ngủ, khiến bạn tập trung cao độ vào việc hoạt động hơn là nghỉ ngơi.

Những thời điểm không nên uống trà xanh kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 3
Chỉ nên uống trà xanh trước khi ngủ từ 2 – 3 tiếng. Cách uống này sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất mà không làm giấc ngủ bị gián đoạn.

Không uống trà xanh trong bữa ăn

Uống trà trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tới sự hấp thu sắt cũng như hấp thu dinh dưỡng trong cơ thể. Đặc biệt là những bệnh nhân bị thiếu máu, uống trà xanh trong bữa ăn có thể khiến tình trạng diễn biến trầm trọng hơn.

Mặt khác, uống trà xanh trong lúc ăn cơm có thể giảm hấp thu vitamin B1. Sự thiếu hụt vitamin B1 hay thiamin có thể gây nên bệnh tê phù. Ngoài ra, các catechin trong trà xanh cũng sẽ khiến hệ tiêu hóa bị ức chế.

Những thời điểm không nên uống trà xanh kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 4
Thời điểm uống trà xanh thích hợp là sau khi ăn ít nhất 2 tiếng.

Nên uống bao nhiêu tách trà xanh một ngày thì tốt?

Theo nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Maryland, mỗi ngày uống từ 2 – 3 tách trà xanh được cho là mức lý tưởng. Hoặc, mỗi ngày sử dụng từ 100 – 750mg chiết xuất trà xanh cũng tốt cho sức khỏe. Nếu vượt quá lượng này, trà xanh có thể loại bỏ dinh dưỡng cần thiết ra khỏi cơ thể. Thậm chí, uống quá nhiều, uống sai thời điểm cũng gây nên “tác dụng ngược".