Những thay đổi bất thường ở vòng 1 cảnh báo nguy cơ ung thư

Nếu vòng 1 có những thay đổi bất thường dưới đây, bạn nên sớm tới bác sĩ để kiểm tra vì rất có thể đó chính là dấu hiệu các tế bào ung thư đang phát triển.

Ung thư vòng 1 là một trong những căn bệnh thường gặp ở nữ giới, do tế bào phát triển một cách không kiểm soát mà hình thành các khối u. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, các khối u có thể phân chia nhanh, đẩy mạnh quá trình xâm lấn và di căn.

Quảng cáo

Tuy nhiên, so với các loại ung thư khác, ung thư vòng 1 dễ phát hiện hơn nhờ một vài thay đổi có thể tự kiểm chứng được. Khi thấy vòng 1 có những điểm bất thường sau, các chị em nên chú ý cảnh giác vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư.

Khi bị ung thư, các cô gái có thể gặp một số thay đổi ở vòng 1, dễ nhận biết bằng cách quan sát hoặc sờ, nắn.

Vòng 1 thay đổi kích thước, hình dáng

Nếu cảm thấy 2 bên "núi đôi" có sự thay đổi bất thường, bên to bên nhỏ hoặc bên cao bên thấp, bạn không nên lơ là. Có người còn quan sát được chênh lệch giữa hai bên, vòng 1 không còn hình dạng như trước. Vùng da xung quanh cũng bị lõm, dễ kích ứng hơn. Đây đều là những dấu hiệu cảnh báo ung thư mà các chị em nên cẩn trọng.

Vòng 1 tăng hoặc giảm kích thước hay lệch hai bên, có dấu hiệu bất thường, đều là triệu chứng của ung thư vú.

Thường xuyên đau vòng 1 

Các cơn đau không rõ nguyên nhân, không phải vì hội chứng tiền kinh nguyệt hay mang thai, cũng là hiện tượng cần cảnh giác. Nếu cơn đau dữ dội, nhức và buốt, bạn cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chính xác.

Nếu cơn đau xuất hiện thường xuyên, khuynh hướng dữ dội theo thời gian, bạn cần đi khám sớm.

Sưng vòng 1 hoặc mọc hạch ở nách

Nếu có hiện tượng vòng 1 sưng đỏ hoặc nổi mẩn, rất có thể đây là các triệu chứng của một số bệnh liên quan tới ống dẫn sữa, lan tới núm và xung quanh đó. Tình trạng sưng một phần hoặc toàn bộ vòng 1 cũng cho thấy nguy cơ bị viêm nhiễm. Đây có thể là do tế bào ung thư gây nghẽn các mạch vận chuyển dịch bạch huyết gây ra.

Nếu vòng 1 sưng to hay dưới nách nổi hạch, lâu không lặn, bạn cần tới bệnh viện kiểm tra, xét nghiệm ung thư vú.

Hai núm tiết dịch, tụt vào trong

Trường hợp núm tiết dịch mà không phải là sữa, đặc biệt khi lẫn cả máu hoặc dịch có mùi, nguy cơ vòng 1 có vấn đề cũng rất lớn. Nếu quan sát thấy núm tụt vào trong, rất có thể tế bào ung thư đang xâm chiếm và làm thay đổi hình dạng của hai bên núm.

Núm tiết dịch, đầu núm tụt vào trong cũng cảnh báo nguy cơ ung thư cao.

Ngoài các chú ý trên, nếu thấy có sự thay đổi khác ở vòng 1, các cô gái cũng không nên bỏ qua. Bất kỳ sự thay đổi nào cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư tiềm ẩn. Và không chỉ chị em phụ nữ, thậm chí phái mạnh cũng cần lưu tâm.