Những sai lầm khi sử dụng điều hòa vừa làm tốn điện lại dễ gây đột quỵ

Những sai lầm khi sử dụng điều hòa dưới đây đa phần các gia đình Việt đều mắc phải mà không hay biết, dễ dẫn tới tình huống nguy hiểm cho chính bản thân mình, nhất là có thể gây ra ngất xỉu, đột quỵ. 

Bật điều hòa ngay sau khi đi nắng

Nhiều người có thói quen ngay sau khi đi nắng về bước vào phòng là phải bật điều hòa ngay tức khắc. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo, việc đầu tiên khi đi nắng về là bạn hãy ngồi nghỉ ngơi, uống một cốc nước mát và dùng khăn bông lau sạch mồ hôi, nhằm mục đích không để cơ thể bị nhiễm lạnh một cách đột ngột. Đồng thời, không nên để nhiệt độ quá thấp kẻo dẫn tới tình trạng sốc nhiệt. Nhiệt độ lý tưởng lúc này là điều hòa không chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời khoảng 5 độ C.

Không nên bật điều hòa với nhiệt độ thấp khi cơ thể ra nhiều mồ hôi, do lúc này lỗ chân lông đang giãn nở cơ thể rất dễ bị cảm lạnh, sốc nhiệt một cách đột ngột.

Để chậu nước trong phòng khi bật điều hòa

Rất nhiều gia đình làm điều này bởi suy nghĩ khi để chậu nước hay máy phun sương bên trong phòng khi bật điều hòa sẽ giúp không khí ẩm hơn, từ đó cơ thể không bị khô nứt nẻ. Nhưng điều này được cho là sai lầm. Chẳng những thế còn vô cùng nguy hiểm, nhất là gia đình có người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy và phụ nữ mang thai.

Do khi hơi nước bốc hơi sẽ hút theo các loại chất bẩn, vi khuẩn và vi trùng gây bệnh. Vì thế, thay vì đặt chậu nước hoặc máy phun sương bạn hãy lắp một chiếc quạt rồi bật chế độ vừa phải, cho quay để không khí trong phòng được lưu thông một cách linh hoạt là được.

Bật điều hòa cho trẻ nhỏ

Ông bà thường khuyến khích bố mẹ không nên sử dụng điều hòa cho bé, đặc biệt là với các bé sơ sinh. Song, bạn có thể dễ dàng nhận thấy, tại các cơ sở y tế hay trung tâm chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé, các y bác sĩ và đội ngũ nhân viên ở đây họ vẫn bật điều hòa cho bé ở nhiệt độ 26-28 độ C, giúp cơ thể trẻ cảm thấy dễ chịu và nhất là không để bị nóng gây mẩn ngứa, rôm sảy.

Vì thế, bố mẹ không để con em mình ngồi trong phòng kín và có nhiệt độ trên 28 độ C, ngoài hiện tượng đổ mồ hôi còn dễ nổi mẩn và tăng nguy cơ đột tử rất cao. Hãy làm mát căn phòng bằng điều hòa với nhiệt độ vừa phải.

Nhiệt độ cơ thể trẻ em thường cao hơn nhiệt độ cơ thể người lớn, vì thế không nên để bé trong phòng với nhiệt độ trên 28 độ C rất nguy hiểm tới tính mạng.

Bảo vệ cơ thể khi sử dụng điều hòa

Ngồi điều hòa thường xuyên có thể dẫn đến khô da, khô mắt và mất nước. Tình trạng này xảy ra nhiều đối với nhân viên văn phòng. Việc cần làm lúc này là cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể bằng cách uống đủ 2-3 lít nước/ngày tùy vào thể trạng từng người. Bổ sung hoa quả, kem dưỡng ẩm toàn thân, thuốc nhỏ mắt và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý giúp cơ thể được bảo vệ toàn diện.

Đi ra khỏi phòng điều hòa đột ngột

Bạn chớ dại đi ra khỏi phòng điều hòa một cách đột ngột kẻo bị chảy máu cam, chóng mặt, đau đầu, sốc nhiệt, có thể ngất xỉu và đột quỵ bất cứ lúc nào. Bởi thế, hãy để cơ thể thích nghi từ từ với nhiệt độ môi trường bên ngoài.

Lười vệ sinh điều hòa

Một trong những sai lầm khi sử dụng điều hòa mà nhiều người mắc phải đó chính là việc lười vệ sinh. Có thể bạn chưa biết, lượng vi khuẩn từ dàn tản nhiệt sinh ra cao gấp 60 lần vi khuẩn có trong bồn cầu. Từ đó, nó có thể gây bệnh cho người sử dụng. Chuyên gia khuyến cáo bạn hãy thường xuyên vệ sinh điều hòa 5 lần/năm, nếu không có điều kiện hoặc ít dùng có thể là 2 lần/năm.

Vệ sinh điều hòa thường xuyên giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn lan truyền trong không khí hiệu quả.

Tổng hợp