Những người không nên ăn nhiều bánh trôi, bánh chay kẻo hối hận

Theo các chuyên gia, những người thuộc nhóm dưới đây nên kiêng ăn nhiều bánh trôi, bánh chay, đặc biệt là trong ngày Tết Hàn thực để tránh hệ lụy sau đó.

Mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm là ngày Tết Hàn thực của người Việt. Cứ tới ngày này, dân gian lại tự làm bánh trôi, bánh chay hoặc đi mua về đề thắp hương, làm lễ cúng. Những viên bánh trôi tròn, trắng, đều tăm tắp, là lễ vật để thể hiện lòng thành kính tới người đã mất, hướng về tổ tiên, nguồn cội.

Những người không nên ăn nhiều bánh trôi, bánh chay kẻo hối hận - Ảnh 1
Bánh trôi, bánh chay là những lễ vật không thể thiếu vào ngày Tết Hàn thưc, mùng 3/3 Âm lịch hàng năm.

Bánh trôi, bánh chay đều có vị ngọt, dẻo và bùi, được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những loại bánh này đều chứa nhiều đường và tinh bột, không phải ai dùng cũng tốt. Nếu thuộc một trong số những nhóm người dưới đây, tốt hơn hết là nên hạn chế ăn nhiều bánh trôi, bánh chay. Nhất là trong ngày Tết Hàn thực.

Người bị béo phì, đang giảm cân

Các loại bánh trong ngày Tết Hàn thực đều rất ngon song cũng chứa nhiều tinh bột, giàu calo. Theo các bác sĩ, đây đều là những món không phù hợp với người bị béo phì, thừa cân. Ước tính trung bình, một đĩa bánh trôi hoặc bánh chay thông thường sẽ có khoảng 300 calo. Muốn tiêu hao lượng calo này, chúng ta cần tập plank 15 phút hoặc đạp xe ít nhất 30 phút.

Ngoài ra, các loại bánh trôi, bánh chay hầu hết đều làm từ bột gạo. Càng ăn nhiều, nguy cơ tăng đường huyết càng cao, lại dư thừa mỡ. Ai đang giảm cân thì nên hạn chế tối đa để tránh trường hợp tăng cân, béo phì.

Những người không nên ăn nhiều bánh trôi, bánh chay kẻo hối hận - Ảnh 2
Bánh trôi, bánh chay không chỉ nhiều tinh bột mà còn có lượng đường cao, dễ gây tăng cân, béo phì.

Người bị bệnh tiểu đường, mỡ máu cao

Đường trong nước dùng hoặc nhân bánh trôi, bánh chay có thể làm tăng nguy cỡ bị cao huyết áo, bệnh tiểu đường thêm trầm trọng. Người bị mỡ máu cao cũng nên tránh ăn nhiều. Trong trường hợp có bệnh lý nền mà muốn ăn các loại bánh ngày Tết Hàn thực, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.

Người bị rối loạn tiêu hóa, có vấn đề về đường ruột

Nhiều người bị mắc chứng đầy hơi, hay đau bụng, ợ hơi hay trào ngược dạ dày, rối loạn tiêu hóa,…cũng được khuyến cáo không nên ăn nhiều đồ ngọt. Bánh trôi, bánh chay đều là đồ ngọt, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày. Các bệnh lý nền cũng sẽ trở nên nặng hơn.

Những người không nên ăn nhiều bánh trôi, bánh chay kẻo hối hận - Ảnh 3
Người bị dạ dày, hay đau bụng, ợ hơi, dễ tiêu chảy,…nên hạn chế ăn nhiều bánh trôi, bánh chay có vị ngọt.

Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên phụ nữ mang thai nên tránh ăn nhiều các loại bánh trong ngày Tết Hàn thực. Lượng đường trong những loại bánh truyền thống có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ, phát sinh vấn đề về tim mạch… Ngoài ra, người có chỉ số cholesterol cao cũng không nên ăn quá nhiều, tránh để bệnh tình nghiêm trọng.