Những lưu ý khi tỉa chân hương không bị "tiêu lộc tán tài"

Rất nhiều người phạm phải sai lầm khi tỉa chân hương mà không biết rằng, những hành động này có thể mang tới vận rủi, dễ làm “tiêu tán tài lộc" trong nhà.

Một trong những hoạt động mà nhiều gia đình thường làm cuối năm chính là tỉa chân hương. Khi bát hương quá đầy, có thể ảnh hưởng tới hoạt động cúng lễ hoặc dễ làm nảy sinh nguy cơ cháy, chúng ta thường rút bớt hương hoặc tỉa chân.

Những lưu ý khi tỉa chân hương không bị tiêu lộc tán tài - Ảnh 1
Cuối năm khi dọn bàn thờ, nhiều gia đình thường thực hiện tỉa, rút bớt hương.

Thế nhưng, đụng tới bát hương lại là việc cần phải cẩn trọng. Một thao tác sai lầm cũng có thể tác động không tốt tới phúc khí, tài vận của gia chủ. Có rất nhiều người vụng về, không tìm hiểu về hành động này mà vô tình phạm phải những điều dưới đây.

Xê dịch bát hương

Ở khía cạnh tâm linh, bát hương đặt trên bàn thờ có ý nghĩa rất linh thiêng. Nếu không làm phép, cúng bái, không nên tùy tiện dịch chuyển bát hương sang vị trí khác. Một li sai lệch cũng có thể tác động tới phong thủy, vận mệnh toàn gia quyến. Vì thế, trong lúc tỉa chân hương, trước hết là không được xê dịch bát hương.

Những lưu ý khi tỉa chân hương không bị tiêu lộc tán tài - Ảnh 2
Di chuyển bát hương là điều tối kị, tránh phạm phải khi tỉa bớt hương hoặc rút chân nhang.

Rút hương bừa bãi, đổ tro ra ngoài

Không ít người coi nhẹ hành động dọn dẹp bát hương, phạm vào điều kiêng kị. Đó là rút chân hương một cách bừa bãi và cầm bát hương đổ tro ra ngoài. Dân gian quan niệm rằng, hành động này đồng nghĩa với việc “tán tài, hao lộc".

Những lưu ý khi tỉa chân hương không bị tiêu lộc tán tài - Ảnh 3
Tỉa chân hương cần làm cẩn thận. Khi tỉa xong cũng phải đem đốt, thả xuống sông, không đổ tro lung tung.

Thực tế, trước khi rút chân hương hay tỉa bớt hương, bạn cần ngâm rượu ngừng 7 ngày 7 đêm. Sau đó, làm theo các bước sau mới không bị “hao tổn tài khí".

Chuẩn bị tỉa chân hương

Trước tiên phải vệ sinh bàn thờ. Bạn cần chuẩn bị một tấm vải vàng hoặc vải đỏ, tấm khăn mới đã được giặt sạch. Ngoài ra cần có rượu gừng và nước ngũ vị hương để lau rửa.

Hướng dẫn tỉa chân hương, rút nhang đúng cách

– Khi dọn bàn thờ, gia chủ đặt các vật dụng như chén nước, chân nến,…lên tấm vải vàng hoặc đỏ, không để dưới đất. Chú ý để gọn vào một góc.

– Rút từ từ, nhẹ nhàng từng chân hương ra. Trong quá trình rút, không di chuyển vị trí bát hương. Nếu chẳng may bát hương bị xê dịch, sau khi làm xong, bạn cần sắm lễ, thành tâm khấn bái xin an vị bát hương.

Những lưu ý khi tỉa chân hương không bị tiêu lộc tán tài - Ảnh 4
Nếu bát hương bị xê dịch, sau khi dọn xong cần mua lễ về cúng an vị.

– Tỉa, rút xong hương, bạn đem ngâm chiếc khăn sạch trong nước ngũ vị hương đã đun cùng rượu gừng rồi lau rửa bàn thờ. Lau xong thì xếp đồ đạc trở lại như cũ.

– Với các chân hương đã rút, mang đi đốt rồi rải tro xuống sông, hồ.