Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết tuyệt đối không nên phạm phải

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết dưới đây được đúc rút từ quan niệm "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", hy vọng sẽ giúp bạn có một năm mới khởi đầu thuận lợi và may mắn.

Đầu năm chính là ngày khởi đầu của 1 năm mới vì vậy để cả năm gặp nhiều may mắn thì nhất định không phạm vào những điều kiêng kỵ ngày Tết.

Người Việt Nam có quan niệm những ngày đầu năm mới nếu như gặp được chuyện tốt lành thì sẽ may mắn suốt cả năm và người lại. Xuất phát từ quan niệm này nên ngay từ xa xưa trong dân gian truyền lại hình thành ra rất nhiều điều kiêng kỵ trong ngày Tết cổ truyền.

Điều kiêng kỵ ngày Tết

1. Kiêng về nhà ngoại vào mồng 1, mồng 4, mồng 5 Tết

Người lớn thường dạy con cái rằng, về ngoại chúc Tết nên đi vào mồng 2, hoặc mồng 3 tránh về mồng 1, mồng 4, mồng 5. Bởi những ngày Tết thì mồng 1 chính là ngày quan trọng nhất, con cái phải có nghĩa vụ bày tỏ tấm lòng hiếu kính tới cha mẹ, tổ tiên họ nội.

Ngoài ra, còn có khái niệm khác cho rằng, con rể phải về nhà vợ vào đúng ngày trên mới mang đến vận may, tài lộc cho gia đình bên ngoại.

2. Không đi chúc Tết sáng mồng 1

Người Việt thường tránh chúc Tết vào sáng mồng 1, vì không muốn là người xông đất cho nhà người khác. Theo như phong tục thì người xông đất rất quan trọng ảnh hưởng đến tài vận của gia đình suốt hết một năm nên thường kiêng kỵ chúc Tết mồng 1.

3. Không ăn cháo vào sáng mồng 1

Theo quan niệm lưu truyền, thì chỉ những người nghèo khổ, ốm đau mới phải ăn cháo. Vì vậy, sáng mồng 1 nên chuẩn bị thức ăn, cơm canh đầy đủ để dùng mong muốn cả năm đầy đủ, ấm no.

4. Kiêng mở tủ vào mồng 1

Bất kể là tủ gì cũng không nên mở vào sáng ngày mồng 1 Tết. Bởi vì, hành động này sẽ làm thoát vận may lẫn tiền tài trong suốt một năm. Chính vì thế, người lớn thường chuẩn bị sẵn quần áo mặc bằng cách treo ở ngoài trước giao thừa.

5. Kiêng đánh thức người khác trong ngày mồng 1 Tết

Nếu đi chúc Tết nhà hàng xóm, họ hàng nếu gia đình họ vẫn đang ngủ chưa dậy thì cách tốt nhất chính là chờ một chút hoặc để dịp khác quay lại. Không nên đánh thức người đó dạy.

Không riêng gì khách mà người trong nhà cũng vậy. Tuyệt đối không làm điều này. Bởi hành đồng này sẽ khiến cho mọi người cả năm sống trong sự giục giã, hối thúc của người khác.

Kiêng không quét nhà vào mùng 1 Tết

6. Không quét nhà vào ngày mồng 1

Vào các ngày 28, 29, 30 Tết các gia đình sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ nên sáng mồng 1 không phải dọn dẹp nữa. Bởi nếu quét nhà vào sáng mồng 1 mang ý nghĩa tự tay hất hết tài lộc ra khỏi cửa.

7. Kiêng để tang vào ngày mồng 1

Ngày mồng 1 là ngày vui của toàn dân khắp cả nước nên những gia đình có tăng sẽ được khất tang trong 3 ngày. Nếu như người mất trùng vào mồng 1 Tết thì sẽ dừng phát khăn tang và để lùi lại sang sáng ngày mồng 2.

Nếu chẳng may, người thân qua đời vào ngày 30 thì gia chủ ngay lập tức thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó để tránh để tang sang ngày hôm sau.

Gia đình có tang tuyệt đối không đi chúc Tết, thăm hỏi hàng xóm, họ hàng.

8. Kiêng quan hệ nam nữ

Người Phương Đông quan niệm rằng phải chú ý kiêng khem việc gần gũi thân thể của nam và nữ trong những ngày đầu năm. Nhất là với ngày mồng 1 tết với ngày rằm. Bởi theo như truyền lại, thì việc quan hệ nam nữ trong ngày này sẽ gặp đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

9. Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen

Theo quan niệm xa xưa, màu trắng và đen là màu tang lẽ, chết chóc vì vậy những ngày đầu năm không nên mặc màu này mà nên chọn những bộ quần áo sặc sỡ như: Đỏ, hồng, vàng, xanh,...Tạo sự mới mẻ và rực rỡ đầu năm.

10. Làm rơi vỡ đồ dùng gia đình

Gương, bát, đĩa, cốc, ky,...những vật dụng dễ vỡ xảy ra vào mùng 1 Tết rất đen. Dân gian luôn quan niệm rơi vỡ đồ dùng sẽ khiến gia đình gặp nhiều điều xui xẻo. Không chỉ vậy, vỡ đồ như điềm báo sự chia lìa, đổ vỡ của gia đình.

11. Không động tới dao kéo

Dao, kéo là những vật mang sát khí do đó nên hạn chế động vào chúng trong những ngày đầu năm nhất là vào mùng 1 Tết. Để khắc phục được điều này, các gia đình nên cất bớt và hạn chế sử dụng dao, kéo khi không cần thiết.

12. Giặt quần áo vào ngày mùng 1, mùng 2

Theo quan niệm dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh thủy thần do đó kiêng giặt quần áo sẽ giúp bạn tránh mạo phạm thần thánh, dẫn đến xui xẻo.

13. Ăn món xui xẻo

Trong những ngày đầu năm người Việt thường không ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, ốc,...Vì theo quan niệm dân gian những món ăn này mang tới nhiều điểm xấu. Ngoài ra một số vùng không ăn tôm vì sợ một năm giật lùi như tôm. Từ đó nhiều công việc trong năm sẽ không thăng tiến và suôn sẻ.

Không ăn món xui xẻo

14. Đóng cửa nhà

Đóng cửa nhà ngày Tết sẽ khiến cả năm nghèo đói, túng thiếu. Trừ khi đi chúc Tết hay đi thăm hỏi thì đóng cửa. Bởi theo quan niệm dân gian, đóng cửa nhà sẽ khiến nhiều vị thần linh không thể vào nhà chơi, đồng thời thể hiện sự bất kính.

15. Nói những điều xui xẻo

Nói những điều xui xẻo đầu năm sẽ ảnh hưởng đến cả một năm. Bởi vậy, đầu năm thường chúc nhau những lời hay ý đẹp để mong một năm mới khởi đầu nhiều may mắn.

Những điều nên làm vào Tết 

Mua muối

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" đây chính là lời nhắc của người xưa về những việc nên làm vào đầu năm và cuối năm. Theo quan niệm của xa xưa truyền lại muối giúp trừ tà ma, mang lại may mắn cho gia đình. Bên cạnh đó, muối còn có ý nghĩa là mặn nồng, no đủ, ấm áp. Chính vì vậy người dân Việt thường mua muối vào sáng mùng 1 Tết.

Đi chùa

Người Việt có truyền thống đi lễ chùa đầu năm mới để cầu may mắn, sức khỏe, tài lộc cho cả một nắm được hạnh phúc, ấm no. Nên nhiều gia đình có thói quen mùng 1 Tết sẽ đi chùa.

Mặc đồ màu đỏ

Quan niệm màu đỏ là màu biểu tượng cho sự may mắn, bởi vậy mùng 1 Tết nên mặc những bộ trang phục có sắc đỏ để mang đến nhiều điều may mắn cho một năm mới. Trên đây là những điều kiêng kỵ vào ngày Tết mà bạn nên tránh. Tuy rằng mỗi vùng miền sẽ có những phong tục khác nhau, nhưng hy vọng những thông tin trên đây của Webtintuc sẽ giúp bạn có một năm mới an lành, sung túc, phát tài phát lộc.