Những điều kiêng kị trong 9 ngày Cửu độc của tháng 5 Âm lịch

Trong 9 ngày Cửu độc của tháng 5 Âm, dân gian quan niệm phải tránh phạm vào các điều kiêng kị dưới đây kẻo gặp xui xẻo, rủi ro, bị vận đen đeo bám.

Từ xa xưa dân gian đã có quan niệm, tháng 5 Âm lịch sẽ có 9 ngày Cửu độc, cơ thể dễ hao tổn dương khí do ảnh hưởng của độc côn trùng. Trong tháng Cửu độc này, nếu không tuân theo các điều kiêng kị, bất kỳ ai cũng có thể gặp rủi ro về sức khỏe, vận hạn, thậm chí còn vong mạng, gặp họa sát thân.

Tháng 5 Âm lịch chính là tháng Cửu độc theo quan niệm của dân gian.

9 ngày Cửu độc trong tháng 5 Âm là ngày nào?

Theo người xưa, 9 ngày Cửu độc chính là ngày mùng: 5, 6, 7, 15, 16, 17, 25, 26 và 27 Âm lịch. Những ngày này được cho là thời điểm tất cả các loại độc trên đời đều tập trung lại, có thể tác động đến nguyên khí của con người. Cụ thể là:

Ngày mùng 5: Ngày này còn gọi là Tết Đoan Ngọ. Đây là ngày đứng đầu trong chuỗi ngày Cửu độc. Nếu không cần thận, bạn có thể gặp tai họa, bị vong theo.

Ngày mùng 6: Ngày dễ xảy ra bất trắc, gặp phải yêu ma quỷ quái. Vào ngày này nên ăn chay tích đức, tránh sát sinh để giảm vận rủi.

Ngày mùng 7: Ngày gở, có thể gặp đen đủi, xui xẻo.

Ngày 15: Ngày Rằm trùng với ngày âm khí vượng nhất. Đây là thời điểm dễ gặp tai ương, hoại hại.

Ngày 16: Ngày hao tổn nguyên khí của trời đất. Nếu ai phạm điều kiêng kị sẽ xảy ra họa sát thân, chồng hoặc vợ trong vòng 3 năm sẽ vong mạng.

Ngày 17: Ngày gặp vong hồn, yêu ma, nhiều tai họa.

Ngày 25: Ngày trăng mờ, có nguy cơ bị yêu vong bám đuổi.

Ngày 26: Ngày nhiều vận xui, có thể gặp đen đủi.

Ngày 27: Ngày tai họa, tranh chấp giáng xuống, dễ nảy sinh bất trắc.

Đặc biệt, trong 9 ngày Cửu độc, ai cũng cần thận trọng tối đa vì đây là khoảng thời gian âm dương có sự xung đột, dễ làm hao hụt nguyên khí.

Những điều kiêng kị trong tháng Cửu độc

Không để trẻ nhỏ một mình

Vào 9 ngày Cửu độc của tháng 5 Âm, các bậc phụ huynh không được rời mắt khỏi con. Khi con ngủ, cha mẹ nên chú ý, tránh để con lăn xuống đất kẻo trẻ sẽ bị ốm yếu, chậm lớn. Trường hợp trẻ lăn xuống đất hoặc bị ngã, cha mẹ nên lấy chỉ đỏ xâu 100 hạt gạo, đeo vào tay cho trẻ để giải xui.

Ngoài ra, trong tháng này, trẻ sơ sinh cũng không được cắt tóc, cạo trọc tóc. Trên đỉnh đầu của trẻ có Tín Môn, chưa bị phong bế. Nếu để hở, trẻ sẽ mất đi sự bảo vệ, dễ bị vong yêu đeo bám, tà khí vận vào người.

Kiêng làm "chuyện ấy"

Có lời tương truyền rằng vào tháng 5 Âm "tinh mỏng như nước". Nếu phát sinh chuyện "chăn gối" trong giai đoạn này sẽ bị hao tinh. Vậy nên điều kiêng kị hàng đầu trong tháng, nhất là trong 9 ngày Cửu độc, chính là hạn chế làm "chuyện ấy" để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Làm "chuyện ấy" trong thời gian này sẽ khiến các cặp vợ chồng hao tổn tinh lực.

Con gái lấy chồng về lại nhà đẻ

Người xưa quan niệm vào tháng 5 Âm, ai đã kết hôn sẽ quay trở lại nhà đẻ để tịnh dưỡng tới hết tháng. Hoặc trong các ngày Cửu độc sẽ về lại nhà mẹ đẻ. Sở dĩ có điều này cũng là vì phải kiêng gần gũi chồng, tránh phát sinh chuyện "phòng the", bảo đảm sức khỏe cho cả hai.

Bên cạnh đó, để hạn chế rủi ro, nhiều người còn làm bùa xua ngũ độc, phòng trừ rắn rết, bọ cạp... Cũng có gia đình sẽ dùng cỏ ngải xông nhà, trừ âm khí. Hoặc có người lại cắt giấy đỏ theo hình những con vật mang độc làm bùa, dán ở cửa sổ. Làm như vậy, các loài mang độc sẽ không dám bén mảng tới gần.