Những điều kiêng kị cần tránh trong ngày Rằm tháng Giêng

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", trong ngày Rằm tháng Giêng, người người nhà nhà nên tránh phạm phải những điều kiêng kị dưới đây kẻo gặp phải xui xẻo.

Rằm tháng Giêng hay Tết Nguyên Tiêu là ngày trăng tròn đầu tiên trong năm mới. Khi tới ngày này, người Việt sẽ làm lễ cúng tại gia hoặc tới đền chùa để cầu bình an, may mắn.

Bên cạnh những phong tục truyền thống cần thực hiện, Rằm tháng Giêng cũng có nhiều điều kiêng kị tránh phạm phải. Theo quan niệm dân gian, vào 15 tháng 1 Âm, tránh được những điều dưới đây sẽ giúp gia chủ thoát được rủi ro, mang lại vận khí tốt suốt năm

Không được để thùng gạo lộ đáy

Từ xưa các cụ đã cho rằng, ngày đầu năm mới hoặc Rằm tháng Giêng, nếu để thùng gạo vơi tới mức lộ đáy, cả năm gia chủ sẽ đói kém, thiếu ăn. Vì thế, trước ngày Rằm, nên đổ đầy gạo vào thùng để có một năm sung túc, ấm no.

Những điều kiêng kị cần tránh trong ngày Rằm tháng Giêng - Ảnh 1
Để thùng gạo lộ đáy biểu thị lương thực trong nhà sắp hết, là điều đại kị vì có thể khiến một năm nghèo đói, túng thiếu.

Không nói tục, chửi bậy

Nhiều người có thói quen nói bậy song vào ngày Rằm tháng Giêng, cần chú ý giữ chừng mực. Đây là điều kiêng kị tránh phạm vào. Nếu chửi bậy, nói tục trong ngày này thì những ngày sau sẽ gặp nhiều thị phi, rắc rối.

Những điều kiêng kị cần tránh trong ngày Rằm tháng Giêng - Ảnh 2
Nói tục, chửi bậy vào Rằm tháng Giêng có thể khiến cả năm mới gặp thị phi, điều tiếng.

Kiêng làm hỏng, đánh vỡ đồ đạc trong nhà

Làm vỡ bát đĩa hay vỡ gương vào ngày Rằm tháng Giêng là điềm báo vận đen sẽ tới. Vì thế, vào ngày này cần đặc biệt cẩn trọng, tránh gặp phải những điều không may.

Những điều kiêng kị cần tránh trong ngày Rằm tháng Giêng - Ảnh 3
Đánh vỡ chén bát, làm hỏng đồ đạc trong ngày này cũng báo hiệu điều không may mắn.

Kiêng quan hệ vợ chồng

Vào ngày mùng 1 đầu tháng hay Rằm nói chung, nên tránh gần gũi, quan hệ nam nữ. Dân gian cho đây là đại kị. Làm “chuyện ấy" vào những ngày này sẽ mang lại nhiều việc xui xẻo, thậm chí kéo đại hạn ập tới.

Những điều kiêng kị cần tránh trong ngày Rằm tháng Giêng - Ảnh 4
Kiêng quan hệ nam nữ để tránh đại hạn trong năm.

Kiêng sinh con gái ngày Rằm

Người xưa có câu “trai mùng một, gái hôm Rằm" để chỉ những em bé sinh vào ngày này thường khó nuôi. Đặc biệt là bé gái sinh ngày Rằm. Theo lý giải khoa học, 15 Âm hàng tháng là thời điểm trăng tròn, có tác động tới thủy triều và dễ mang năng lượng âm. Theo tâm linh, giới tính nữ là đại diện cho tính âm.

Bởi vậy, nếu bé gái sinh vào ngày trăng tròn sẽ vất vả, còn nhỏ hay quấy khóc, khi lớn lại ương bướng, khó bảo. Song ngày nay, quan niệm này đã có phần nhạt đi vì các gia đình cho rằng con cái sinh vào ngày nào cũng chỉ cần khỏe mạnh là đáng trân trọng, đáng quý.

Những điều kiêng kị cần tránh trong ngày Rằm tháng Giêng - Ảnh 5
Sinh con gái ngày Rằm thường khó nuôi, lớn lên bướng bỉnh khó bảo ban, dạy dỗ.

Ngoài những điều kiêng kị trên còn một số lưu ý khác không nên phạm vào như:

Kiêng cho người khác mượn tiền vào ngày Rằm tháng Giêng kẻo bị vận xui đeo bám.

– Kiêng tới những nơi nặng âm khí như nghĩa trang, tang lễ hay bệnh viện để tránh ốm đau, đổ bệnh.

– Kiêng không làm rách quần áo hoặc mặc quần áo rách để tránh nghèo đói, khó khăn trong năm mới.

– Kiêng sát sinh để tránh tai nạn, suy giảm tài vận.

– Kiêng mặc đồ đen hoặc trắng vì hai màu này đều liên quan đến tang tóc. Nếu mặc đồ trắng hoặc đen, cần điểm thêm phụ kiện màu sắc tươi sáng, mang tính dương như hồng, đỏ hay xanh, vàng.