Những điều đại kỵ trong ăn uống nếu phạm phải là rước họa vào thân

Theo quan niệm xưa có nhiều điều kiêng kỵ trong việc ăn uống, nếu không tránh hay cố tình phạm phải có thể ảnh hưởng đến tài vận, sức khỏe.

Xới cơm một lần

Ông cha ta đã có câu ‘một lần cơm cúng, hai lần cơm ăn’. Từ đó, xới cơm một lần là dành cho người đã khuất nên trong khi ăn cơm việc này vô cùng kiêng kỵ. Ngoài ra, bạn cũng không nên xới ba lần, xới cơm có ngọn hoặc lèn chặt gợi nhắc đến bát cơm cúng đều không tốt.

Những điều đại kỵ trong ăn uống nếu phạm phải là rước họa vào thân - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Để đũa lộn xộn

Theo các chuyên gia phong thủy, việc để các đôi đũa lộn xộn, không đúng chiều là 1 trong 8 đại kỵ khi ăn cơm. Những đôi đũa để dài ngắn không đều nhau hoặc bị đặt chồng chéo lên nhau sẽ mang đến những điều không may mắn đến cho gia chủ. Đồng thời, ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe của những người trong gia đình.

Lấy đũa gõ bát

Người xưa quan niệm, chỉ có ăn mày mới dùng đũa gõ bát để thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh hay ở nhà hàng, khách sạn khi gõ bát là thể hiện không hài lòng về cung cách phục vụ không chu đáo. Đặc biệt, khi đang ăn cơm ở nhà bạn lấy đũa gõ bát sẽ dẫn dụ ma quỷ đến xin ăn. Do đó, không nên thực hiện hành động này kẻo rước xui xẻo, quấy phá cho các thành viên trong gia đình.

Cắm đũa vào bát cơm

Dù vô tình hay cố ý cắm thẳng đôi đũa vào bát cơm là điều tuyệt đối kiêng kỵ, bởi hành động này làm mọi người xung quanh liên tưởng đến hình ảnh của bát cơm cúng. Đặc biệt, trong các dịp lễ tết, khai trương, đám cưới,… không được thực hiện, nó được coi là điềm xấu, điềm gở và khi bạn làm điều đó, chắc chắn sẽ chẳng ai có thể chào mừng bạn đến những cuộc vui tiếp theo.

Những điều đại kỵ trong ăn uống nếu phạm phải là rước họa vào thân - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Rung đùi

Không chỉ là thói quen bất lịch sự mà theo các nhà tướng số, ngồi rung đùi còn là dấu hiệu của người nghèo đói. Bên cạnh đó, tục ngữ có câu ‘Nam đẩu cùng, nữ đẩu tiện’, dịch nghĩa ‘Nam rung chân thì nghèo, nữ rung chân thì thấp hèn’. Bởi vậy, đừng nên rung chân khi đang ăn cơm hay trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng vậy, hãy cố bỏ thói xấu này đừng để người khác thấy khó chịu về bạn, đặc biệt là người lớn tuổi.

Không cầm bát lên khi ăn

Hãy dùng bàn tay phải chạm hoặc nâng bát cơm lên, đừng để dưới bàn nếu không người đó sẽ gặp vận đen về tài chính. Người kinh doanh thì làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất, bán nhà trả nợ còn người làm công bị đồng nghiệp, cấp trên chèn ép buộc phải làm những việc mình không muốn. Do ông cha ta quan niệm, thức ăn phải theo đến miệng tức phải đưa đồ ăn vào miệng chứ không phải lúc nào cũng cúi xuống ăn.

Lật cá

Thường khi đã ăn xong một mặt của con cá sẽ lật sang mặt còn lại để tiếp tục ăn, song đây lại là 1 trong những điều kiêng kỵ của những người đi biển. Do họ ví đó như việc lật thuyền không may mắn. Lúc này hãy gắp khúc xương sống ra và ăn tiếp.

Gắp nối đũa

Dùng đũa nhận thức ăn từ đũa của người khác là điều đại kỵ trong bữa ăn. Việc này làm những thành viên trong gia đình liên tưởng đến việc gắp tro cố của người đã khuất sau khi hỏa táng nên cần tránh khỏi. Nếu muốn nhận thức ăn của người khác hay muốn gắp thức ăn cho một ai đó, hãy gắp trực tiếp đồ ăn vào bát của họ thay vì gắp nối đũa không tốt.

Những điều đại kỵ trong ăn uống nếu phạm phải là rước họa vào thân - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Song khi ăn cơm bạn nên nhường trên kính dưới, ăn uống lịch sự, ‘ăn trông nồi ngồi trông hướng’ tránh mắc phải 1 trong 6 đại kỵ trên kẻo rước tai bay vạ gió cho cả gia đình. Chúc bạn có một ngày mới tràn ngập niềm vui và hạnh phúc!

TH