Những điều cấm kỵ khi tắm gội ngày nắng nóng, sửa ngay kẻo tự rước họa vào thân

Nhiều người ngay sau khi đi nắng sẽ về nhà tắm luôn để giải tỏa cơn nóng bức. Tuy nhiên, mấy ai biết rằng điều đó chứa rất nhiều nguy cơ có hại tới sức khỏe.

Ngay kể cả việc tắm gội sai cách cũng sẽ tác động rất xấu đối với tình trạng sức khỏe của bạn, thậm chí còn có nguy cơ ảnh hướng tới tính mạng của bản thân. Đã có rất nhiều trường hợp bị đột quỵ trong lúc tắm hoặc lúc mới tắm xong. Vì vậy, hãy thay đổi ngay nếu bạn có một trong những thói quen xấu dưới đây!

Tắm vào ban đêm

Do lịch trình công việc hoặc do trời mùa hè quá nắng nóng khiến nhiều người dần quen với việc tắm đêm. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm và cũng là thói quen vô cùng nguy hiểm. Việc tắm đêm sẽ gây tới nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe, dễ làm bạn bị dính cảm.

Những điều cấm kỵ khi tắm gội ngày nắng nóng, sửa ngay kẻo tự rước họa vào thân - Ảnh 1

Ngay cả việc sử dụng nước nóng để tắm lúc ban đêm thì vẫn rình rập vô số những nguy cơ sức khỏe khác. Việc sử dụng nước nóng để tắm khiến cho các tĩnh mạch giãn ra, huyết áp giảm. Đặc biệt, đối với những người bị huyết áp thấp, không ổn định còn xuất hiện nguy cơ thiếu máu não nghiêm trọng, dẫn tới tình trạng bất tỉnh, hôn mê và khả năng t.ử vong là vô cùng cao.

Tắm nước lạnh

Nhiều người cho rằng mùa hè tắm nước càng lạnh thì càng tốt và giúp giảm nhiệt nhanh đem lại sự sảng khoái. Tuy nhiên, việc tắm nước lạnh vào mùa hè là thói quen vô cùng xấu và rất nguy hiểm.

Tắm nước lạnh tuy mang lại cảm giác sảng khoái nhưng lại khiến nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột. Chính vì thế khiến lỗ chân lông co lại, vi mạch dưới da cũng co lại ảnh hưởng lớn tới việc tuần hoàn máu. Việc cơ thể bị lạnh đột ngột cũng gây ra nhiều ảnh hưởng khác như tim đập nhanh, huyết áp tăng cao,…

Những người có cơ địa yếu càng không nên tắm nước lạnh để tránh những nguy cơ, tác động xấu tới sức khỏe. Tuy nhiên, nước lạnh có thể dùng để rửa mặt để thúc đẩy tuần hoàn máu và phòng tránh cảm cúm, viêm mũi.

Không tắm khi vừa đi ngoài nắng về

Những điều cấm kỵ khi tắm gội ngày nắng nóng, sửa ngay kẻo tự rước họa vào thân - Ảnh 2

Có nhiều người khi đi nắng hoặc chơi thể thao xong thường chỉ ngồi vài phút sau đó đi tắm luôn để hạ nhiệt cơ thể. Tuy nhiên việc đi tắm lúc mồ hôi còn chưa ráo, cơ thể còn chưa ổn định là điều vô cùng nguy hiểm. Lúc đó các lỗ chân lông còn ở mở rộng, hơi nước sẽ ngấm qua và dễ bị ho, sốt, viêm phổi… thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng. Hãy lau khô mồ hôi, chờ khoảng 20- 30 phút để cơ thể tự trở về trạng thái bình thường rồi hãy tính tới việc bước vào phòng tắm.

Nằm điều hòa ngay sau khi tắm

Việc hạ nhiệt độ đột ngột sau khi tắm sẽ gây nên ảnh hưởng xấu tới quá trình lưu thông máu và khiến máu lên não chậm, ảnh hưởng tới nhịp tim và huyết áp. Đối với người có sức khỏe và đề kháng cao thì việc nằm điều hòa ngay sau khi tắm vẫn rất dễ gây nên tai biến, ảnh hưởng xấu tới tính mạng do bị nhiễm lạnh.

Thực tế đã chứng minh có rất nhiều trường hợp tắm xong vào bật điểu hòa và giảm nhiệt độ đột ngột sau một lúc cơ thể lạnh cóng, cứng người, khó thở dẫn đến suy hô hấp và khi đưa đến bệnh viện thì đã quá trễ.

Tắm ngay sau khi uống rượu bia

Những điều cấm kỵ khi tắm gội ngày nắng nóng, sửa ngay kẻo tự rước họa vào thân - Ảnh 3

Rượu bia là loại đồ uống chứa nhiều chất kích thích, dễ làm ức chế hoạt động của gan, tiêu hao lượng lớn chất glucoso trong cơ thể. Việc tắm luôn sau khi uống rượu bia sẽ khiến đường huyết không bổ sung kịp thời khiến cho huyết quản bị co lại dẫn tới cảm lạnh. Còn nguy hiểm hơn khi điều này còn có thể gây ra vỡ mạch máu.

Tắm ngay sau khi ăn

Tắm ngay sau khi ăn cũng vô cùng có hại cho sức khỏe. Trong khi cơ thể thể tập trung vào việc tiêu hóa thức ăn, lượng máu huy động tới dạ dày. Tắm vào thời điểm này dễ khiến hoạt động lưu thông máu bị cản trở gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa, gây ra thiếu oxy, thiếu máu cục bộ.

Để tóc ướt đi ngủ gây ra bệnh đau đầu mãn tính

Những điều cấm kỵ khi tắm gội ngày nắng nóng, sửa ngay kẻo tự rước họa vào thân - Ảnh 4

Một số người thường hay đi ngủ với mái tóc chưa khô. Điều này khiến cho da đầu có nguy cơ bị nhiễm lạnh. Các mạch máu bị ảnh hưởng gây cảm trở sự lưu thông máu, tuần hoàn máu não dẫn tới chứng đau đầu mãn tính. Bên cạnh đó việc để tóc ướt đi ngủ cũng dễ dẫn tới việc bị nấm đầu hay ngứa đầu.

Phương Trang