Những bộ phận cực độc của lợn, gà cần phải tránh xa

Dù lợn, gà hay cá đều rất giàu dinh dưỡng song những bộ phận này lại tiềm ẩn nhiều nguy hại tới sức khỏe, khi ăn cần tránh kẻo rước bệnh vào người.

1. Lợn 

Tiết lợn

Phần lớn mọi người đều cho rằng huyết heo hay các sản phẩm từ tiết lợn đều tốt cho máu. Trong tiết vốn giàu sắt, theo quan niệm “ăn gì bổ nấy" thì sẽ ăn nhiều tiết cũng giúp máu nhuận sắc hơn. Tuy nhiên, đây lại là suy nghĩ sai lầm bởi hơn bất kỳ bộ phận nào, tiết heo ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. Nhất là loại tiết sống, chưa qua chế biến hay chính là huyết tươi.

Tiết lợn ở tình trạng sống thường được dùng để làm tiết canh – món ăn dân giã được nhiều người yêu thích. Song, với loại tiết lợn còn sống này dễ ẩn chứa các liên cầu khuẩn. Khi ăn tiết canh đồng nghĩa với việc các vi khuẩn sẽ theo đường tiêu hóa vào trong người. Chúng sẽ gây nguy hại tới sức khỏe.

Những bộ phận cực độc của lợn, gà cần phải tránh xa - Ảnh 1
Liên cầu khuẩn ở tiết lợn có thể khiến người ăn bị bệnh, nhiễm khuẩn, nguy cơ dẫn tới tử vong.

Thêm vào đó, có những con lợn trước khi bị cắt tiết đã nhiễm bệnh, dính virus trong người. Nếu những virus này xâm nhập vào cơ thể người sẽ càng gia tăng nguy cơ ngộ độc, nhiễm khuẩn thậm chí là tử vong.

Phổi lợn

Cũng giống ở người, phổi đóng vị trí quan trọng, giúp những chú lợn thực hiện chức năng hô hấp. Quá trình hô hấp ở lợn cũng sẽ trải qua giai đoạn lọc bụi, khí. Chính vì thế, bộ phận này dễ tích tụ nhiều chất bẩn hơn. Chưa kể tới, lợn còn có thói quen kiếm ăn sát mặt đất, khi hít thở, chúng có thể cuốn theo nhiều cát bụi hay kim loại vào cơ thể.

Nếu người ăn phải phổi lợn hoặc các thực phẩm làm từ phổi lợn, nguy cơ bị truyền virus hay nhiễm khuẩn cũng không hề thấp. Nhiều người chăn nuôi vì lợi nhuận mà còn tiêm hoặc thêm chất tạo nạc ở đồ ăn của lợn. Điều này sẽ khiến các bộ phận bên trong bị nhiễm độc, bao gồm cả phổi.

Những bộ phận cực độc của lợn, gà cần phải tránh xa - Ảnh 2
Phổi lợn là phần chứa nhiều chất bẩn, độc tính cao nên cũng cần hạn chế.

2. Gà

Phao câu gà

Có không ít người lầm tưởng là ăn phao câu gà sẽ làm đẹp da, tóc mượt mà hơn. Bởi vậy, ngay cả khi phao câu gà vừa béo vừa ngậy vẫn có nhiều người tích cực ăn. Thế nhưng, sự thật không hề như bạn tưởng. Các chuyên gia khẳng định, phao câu không hề có công dụng đẹp da, mượt tóc như lời đồn.

Đây là phần tập trung rất nhiều mỡ của con gà và cũng được đánh giá là phần bẩn và độc nhất. Ở phao câu gà có nhiều dịch độc đọng trong túi xoang. Trường hợp ăn liên tục, thường xuyên phao câu có thể dẫn tới ung thư.

Những bộ phận cực độc của lợn, gà cần phải tránh xa - Ảnh 3
Các chuyên gia khuyến cáo nên bỏ phao câu gà vì không chỉ hôi mà bộ phận này còn chứa tế bào lâm ba, dịch nhầy mang độc tố.

Phổi gà

Gà là loài gia cầm ăn tạp. Không chỉ phao câu mà trong phổi của chúng cũng có rất nhiều vi khuẩn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, phổi gà còn có thể mang độc, dễ lây sang người và gây ra các triệu chứng nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, do gà ăn giun nên trong phổi cũng có thể tồn tại giun, sán hoặc các loại khuẩn kháng nhiệt ký sinh. Có những vi khuẩn dù qua đun nấu, chịu tác động của nhiệt độ cao, cũng khó bị diệt hết. Vì vậy, khi sơ chế nội tạng của gà cần bóc bỏ phần phổi.

Những bộ phận cực độc của lợn, gà cần phải tránh xa - Ảnh 4
Nếu ăn phổi gà thường xuyên có thể dẫn tới nhiễm khuẩn, ngộ độc.

Da gà

Da gà là phần dai, giòn, có độ ngậy vô cùng hấp dẫn. Phần lớn đều cho rằng chỉ cần làm sạch da gà là an toàn, có thể ăn được. Tuy vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo không nên ăn da gà vì trong thành phần có chứa hàm lượng cholesterol lớn. Mặt khác, da gà là lớp tiếp xúc rất nhiều với môi trường bên ngoài, dễ bị nhiễm vi trùng, vi khuẩn nhất.

Với những người bình thường, ăn da gà cũng dễ bị dị ứng, có triệu chứng ho hoặc ngứa cổ họng. Vậy nên, dù yêu thích da gà hay các món từ da gà đến đâu cũng nên cẩn trọng. Sau lớp da giòn sần sật có thể tiềm ẩn nhiều ký sinh trùng mà mắt thường khó quan sát được.

Những bộ phận cực độc của lợn, gà cần phải tránh xa - Ảnh 5
Tránh ăn các loại da gà không rõ nguồn gốc, sơ chế không đảm bảo vệ sinh.

3. Cá

Mật cá

Cá là một trong những nguồn thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt với sức khỏe. Thế nhưng, mật cá lại là bộ phận mang độc tố cần tránh. Trong mật của các loại cá đa phần đều chứa men, enzim song cũng ẩn chứa độc như tetrodotoxin. Chất này khi xâm nhập vào cơ thể người có thể khiến suy hô hấp, làm hệ thần kinh mệt mỏi và dễ dẫn tới rối loạn hành vi.

Ở mức độ nghiêm trọng hơn, mật cá có thể khiến người ăn phải bị trúng độc, chảy máu, sốc nhiễm khuẩn. Thậm chí, mật của loại cá trắm còn có thể gây tử vong ở người. Vì vậy, trong lúc sơ chế cần vứt bỏ mật cá.

Những bộ phận cực độc của lợn, gà cần phải tránh xa - Ảnh 6
Mật là bộ phân cực độc ở cá, có thể khiến người ăn phải nhiễm khuẩn, thậm chí là tử vong.

Ruột cá

Hầu hết người thích ăn cá đều không bỏ qua ruột cá. Những phần ruột béo ngậy được cho là bổ dưỡng song thực tế lại bẩn vô cùng. Cá vốn sống dưới nước, bên cạnh lý do nguồn nước không sạch còn có các ký sinh trùng, trứng giun, sán đi vào cơ thể của chúng theo nước.

Một số loại cá ăn tạp, khi thức ăn qua miệng sẽ tích tụ các chất cặn dư, độc hại ở ruột. Nếu thích ăn ruột cá, bạn nên đảm bảo ruột cá đã được làm sạch với muối trắng, nấu chín để tránh bị nhiễm khuẩn.

Những bộ phận cực độc của lợn, gà cần phải tránh xa - Ảnh 7
Ruột cá không được làm sạch có thể khiến người ăn ngộ độc..