Những bí mật trong siêu thị dù sành mấy bạn cũng chưa chắc biết

Đi siêu thị cũng cần “bỏ túi" một vài mẹo đặc biệt để chọn được đồ tươi ngon hay “giờ vàng" để mua sắm. Đây đều là những bí mật mà không phải ai cũng biết.

Song song với chợ, nhiều người thường chọn đi siêu thị mua sắm đồ, đặc biệt là những người bận rộn và muốn tìm nguồn thực phẩm chất lượng, an toàn. Thế nhưng, có một sự thực khó phủ nhận là không phải lúc nào, đồ ở siêu thị cũng sạch và tươi ngon. Ngay cả khi thực phẩm có bề ngoài sáng bóng, bắt mắt song tiềm ẩn nhiều nguy cơ ít người biết.

Những bí mật trong siêu thị dù sành mấy bạn cũng chưa chắc biết - Ảnh 1
Một số thực phẩm ở siêu thị có vẻ ngoài sạch sẽ, hấp dẫn song thực chất lại không như vậy.

Các nhân viên siêu thị, người trong ngành, đã tiết lộ một bí mật. Đó là khi mua sắm đồ ở siêu thị, nên cẩn trọng trước những loại thực phẩm dưới đây.

Thịt cắt sẵn, đóng khay

Một trong những mặt hàng “đắt như tôm tươi" ở siêu thị chính là thịt cắt sẵn, được đóng vào các khay. Những khay thịt này đều được bọc bằng màng thực phẩm, nhìn bên ngoài đều rất sạch và không có bóng côn trùng. Người bận rộn thường mua sẵn loại thịt này về trữ tủ đông hoặc chế biến ngay mà không cần thao tác quá nhiều.

Thế nhưng, với thịt đóng khay, thái sẵn, chúng ta khó kiểm tra được thịt có tươi hay không. Thông thường, với thịt mua ở chợ, có thể thử độ tươi bằng cách ngửi mùi hoặc ấn ngón tay để quan sát đàn hồi ở thịt. Với thịt ở siêu thị, chỉ nhìn màu sắc thì có kiểm định được rõ ràng. Mặt khác, nhiều người tin rằng, thời gian nhập hàng cũng có thể bị sửa lại để thịt luôn như mới.

Những bí mật trong siêu thị dù sành mấy bạn cũng chưa chắc biết - Ảnh 2
Thịt sống đóng khay ở siêu thị luôn được ghi ngày nhập mới nhưng đôi khi có thể là thịt “tồn" qua ngày. Chỉ bằng mắt thường, khó nhận biết được độ tươi của thịt do lớp màng bọc ngăn cách.

Hoa quả gọt sẵn

Không ít người thường chọn hoa quả đã gọt vỏ, cắt sẵn ở siêu thị để tiết kiệm thời gian, đỡ mất công sơ chế. Thế nhưng, theo tiết lộ, rất nhiều loại quả đều đã ở trạng thái chín quá, có thể bị hỏng một phần. Nhân viên sẽ tiến hành gọt, cắt bỏ phần hư, giữ các miếng lành và xếp vào khay để bán. Khi các khay hoa quả được đặt lên kệ, hầu hết chúng ta sẽ chỉ thấy màu sắc bắt mắt, trông như tươi mới toàn bộ.

Những bí mật trong siêu thị dù sành mấy bạn cũng chưa chắc biết - Ảnh 3
Ngoài ra, chúng ta cũng không thể biết chắc được trong quá trình gọt, nhân viên có dùng găng tay chuyên dụng hay không.

Thịt xay sẵn

Nhân viên siêu thị tiết lộ, người mua cũng nên dè chừng trước các loại thịt xay sẵn. Khi thịt bị xay nhỏ, thậm chí nhuyễn thành thịt mọc, rất khó để nhận biết được chất lượng miếng thịt ban đầu ra sao. Chưa kể, chúng ta cũng không thể khẳng định được người xay thịt đã rửa, sơ chế thịt đúng theo quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm hay chưa.

Một lý do khác bạn nên cẩn trọng với loại thịt này là chúng có thể bị “độn" thịt cũ và thịt mới. Các miếng thịt thừa cũng có thể được đem xay chung. Hoặc thịt bò xay nhưng lại trộn thêm thịt heo để giảm chi phí, tăng giá bán…

Những bí mật trong siêu thị dù sành mấy bạn cũng chưa chắc biết - Ảnh 4
Thịt xay dù ở chợ hay ở siêu thị cũng nên hạn chế mua, ưu tiên mua thịt về tự xay để đảm bảo an toàn.

Thức ăn nấu chín sẵn

Với người bận rộn, thực phẩm chế biến sẵn là “cứu cánh" cần thiết. Đồ ăn đã nấu chín ở siêu thị không chỉ thơm ngon, bắt mắt mà còn được bày biện, đóng gói sạch sẽ. Chưa kể một số loại còn được làm nóng tại chỗ theo yêu cầu. Thế nhưng, đây không phải lựa chọn an toàn với người sử dụng.

Thực tế, có nhiều loại thực phẩm vì để giữ được độ nóng mà phải chiên, rán nhiều lần trong cùng một chảo dầu. Thậm chí, nước dùng của bún, phở cũng có thể để qua ngày, hôm sau mang ra bán tiếp. Có người còn cho rằng, nguyên liệu để nấu các món sẵn là đồ “cận date" hoặc quá hạn. Người ta sẽ tận dụng rau củ không còn tươi hoặc đồ sắp hỏng để chế biến.

Những bí mật trong siêu thị dù sành mấy bạn cũng chưa chắc biết - Ảnh 5
Các món chế biến sẵn trong siêu thị nhìn rất “ngon mắt" nhưng đôi khi không tốt như chúng ta vẫn nghĩ.

Không nên đi siêu thị vào thời gian nào?

Ngoài lựa chọn thực phẩm, thời gian đi siêu thị cũng ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa. Chọn đúng “giờ vàng" sẽ giúp bạn mua được đồ tươi. Chọn nhầm thời gian có thể mang hiệu quả ngược lại.

Tránh đi siêu thị vào buổi trưa

Một số người nghĩ rằng tranh thủ đi siêu thị buổi trưa sẽ vắng, lại tận dụng được thời gian nghỉ. Thế nhưng, thời điểm này, hoa quả, rau củ không được tươi mới. Nên ưu tiên đi siêu thị vào buổi sáng, chọn giờ mới mở cửa để “canh" trúng giờ nhập hàng. Bạn sẽ chọn được nhiều đồ tươi ngon, chất lượng tốt.

Những bí mật trong siêu thị dù sành mấy bạn cũng chưa chắc biết - Ảnh 6
Đi siêu thị buổi sáng vừa vắng người lại có được đồ tươi ngon, ưng ý.

“Né" chiều chủ nhật

Phần lớn các siêu thị đều đông đúc nhất vào những ngày cuối tuần, đặc biệt là chiều chủ nhật. Nếu đi vào giờ này, bạn có thể phải chen chúc để chọn đồ, xếp hàng dài đợi thanh toán. Ngoài ra, các thực phẩm tươi sống có thể hết nhanh. Bên cạnh đó, thời gian chờ thanh toán lâu cũng sẽ làm thịt hay kem bị rã đông, dễ hỏng.

Những bí mật trong siêu thị dù sành mấy bạn cũng chưa chắc biết - Ảnh 7
Đi siêu thị cuối tuần không phải là giải pháp hợi lý nhất vì đông đúc, đồ tươi hết nhanh và chờ thanh toán lâu..