Nhiều nước châu Âu đóng cửa với Anh vì chủng mới của Covid-19

Trước thông tin Anh xuất hiện chủng mới của vi rút corona với tốc độ lây lan chóng mặt, các nước châu Âu đã hạ lệnh cấm các chuyến bay từ nước này.

Ngày 20/12, bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết chủng mới của Covid-19 có khả năng lây lan vượt tầm kiểm soát. Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng cho hay chủng vi rút mới có khả năng lây lan nhanh hơn so với chủng cũ lên tới 70% và tuyên bố lệnh phong tỏa thủ đô London cùng phần lớn khu vực đông nam nước này do số ca nhiễm tăng vọt. Tức là, khoảng 1/3 dân số Anh sẽ bị đặt dưới các biện pháp hạn chế cấp độ 4.

Anh đã gửi thông tin về chủng vi rút mới này tới Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngoài ra, vi rút mới cũng được phát hiện ở Scotland và Xứ Wales.

Nhiều nước châu Âu đóng cửa với Anh vì chủng mới của Covid-19 - Ảnh 1
Chủng mới của vi rút corona có 23 thay đổi gen.

Các giáo sư cho biết, chủng mới của vi rút corona có tên là VUI-202012/01 là một biến thể có tới 23 thay đổi gen. Dù vậy, chưa có bằng chứng nào khẳng định chủng vi rút mới nguy hiểm hay đề kháng mạnh hơn chủng vi rút cũ.

Trước thông tin số ca nhiễm Covid-19 ở Anh tăng vọt có liên quan tới chủng vi rút mới. Các nước châu Âu đã đồng loạt ban hành lệnh cấm đi lại với Anh.

Nhiều nước châu Âu đóng cửa với Anh vì chủng mới của Covid-19 - Ảnh 2
Các nước châu Âu đã tuyên bố đóng cửa với Anh do chủng mới của Covid-19.

Theo Guardian, Hà Lan là nước đầu tiên ban hành lệnh cấm các chuyến bay từ Anh từ sáng ngày 20/12 – 1/1/2021.

Bỉ, Đức bắt đầu cấm bay từ đêm 20/12 và có hiệu lực ít nhất trong 24 giờ. Trong khi đó, Pháp cũng tuyên bố tạm dừng các chuyến giao thông với Anh trong khoảng 48 giờ.

Bắt đầu từ đêm 20/12, chính phủ Ireland cấm các chuyến bay đến từ Anh trong 48 giờ đồng thời khuyến cáo người dân, những ai đang ở Anh dù là bất cứ quốc tịch gì cũng không tới đất nước này bằng đường hàng không hoặc đường biển.

Italy thông báo chính phủ nước này đang chuẩn bị ký lệnh tạm ngưng các chuyến bay đến từ Anh trong khi đó Ý đã phát hiện bệnh nhân mang chủng vi rút mới, đang được cách ly tại Rome.

Nhiều nước châu Âu đóng cửa với Anh vì chủng mới của Covid-19 - Ảnh 3
Chủng mới của virus corona tại Anh đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Trước diễn biến dịch vi rút mới đang rất phức tạp tại Anh, Áo cũng dự kiến sẽ cấm các chuyến bay đến và đi khỏi nước này. Trong khi đó Bulgaria cấm tới 31/1.

Sáng nay (21/12) liên minh Âu châu (EU) sẽ có cuộc họp khẩn tại Brussels để đưa ra các hành động đối phó với tình hình mới nhằm ngăn chặn chủng vi rút mới xâm nhập vào các quốc gia khác.

Tới thời điểm hiện tại, WHO đã phát hiện 1 ca nhiễm tại Hà Lan và 1 ca nhiễm tại Áo có mang chủng mới của vi rút Sars-CoV-2. Vì thế, tổ chức này cho rằng nguy cơ lây lan dịch bệnh không hẳn xuất phát từ Anh mà còn đến từ nhiều quốc gia khác.