Nhiều CLB giải thể, hàng trăm cầu thủ Trung Quốc thất nghiệp

Trong năm 2020, đã có hơn 15 đội bóng Trung Quốc phải giải thế. Điều này khiến hàng trăm cầu thủ rơi vào tình cảnh thất nghiệp.

1 năm 16 đội bóng Trung Quốc giải thể

Việc CLB Jiangsu Suning  bị giải thể đang gióng lên hồi chuông cảnh báo với nền bóng đá của đất nước tỷ dân. Chỉ sau hơn 3 tháng, từ một đội bóng vô địch bỗng chốc bị xóa sổ một cách chóng vánh.

Nhiều CLB giải thể, hàng trăm cầu thủ Trung Quốc thất nghiệp - Ảnh 1
CLB Jiangsu Suning giải thế chỉ sau 3 tháng vô địch China Super League

Trong vòng 20 năm qua, thống kê cho thấy có tổng số 45 đội bóng biến mất khỏi bản đồ bóng đá Trung Quốc. Thế nhưng chỉ trong năm 2020, có tới 16 đội bóng thuộc ba giải hạng cao nhất phải giải thể hoặc tạm dừng hoạt động, đẩy hàng trăm cầu thủ rơi vào cảnh thất nghiệp.

Ngay cả những đội bóng lớn đang hoạt động hiện tại cũng chịu cảnh thua lỗ. Trung bình một đội bóng dự giải China Super League (CSL) tốn khoảng 50-60 triệu USD/năm, khoảng 1200 tỷ đồng. Tuy nhiên, hơn 70% nguồn thu của các đội bóng đến từ các hợp đồng tài trợ và quảng cáo được ký với các công ty thuộc cùng tập đoàn. Truyền thông Trung Quốc gọi đây là tiền từ tay trái chuyển sang tay phải.

Nhiều CLB giải thể, hàng trăm cầu thủ Trung Quốc thất nghiệp - Ảnh 2
Nhiều CLB China Super League lỗ nặng vì dịch Covid-19

Cuộc khủng hoảng Covid-19 khuếch đại những tổn thương về kinh tế mà đa số các đội bóng Trung Quốc phải chịu đựng mỗi năm. Không khán giả, không thu được tiền vé. Nguồn thu lớn nhất từ bản quyền truyền hình tạm thời bị cắt đứt đẩy các đội bóng đến bờ vực phá sản.

Chưa có nổi 150 cầu thủ lứa U19

Bóng đá Trung Quốc đã và đang đối mặt với cơn khủng hoảng lứa kế cận, đến mức phải áp dụng những điều luật tiêu cực như ép các đội dùng cầu thủ U23. Tình trạng này có thể sẽ càng tồi tệ hơn, khi một quốc gia 1,4 tỷ dân mà đội tuyển U19 lại chỉ có danh sách 142 cái tên để lựa chọn.

Đó là con số quá ít ỏi đối với một quốc gia có dân số 1,4 tỷ người và đặt tham vọng vô địch World Cup vào năm 2050. Chiến lược bóng đá trẻ từ nền tảng của Trung Quốc từng được kỳ vọng rất lớn, nhưng có vẻ chưa đi đúng hướng.

Nhiều CLB giải thể, hàng trăm cầu thủ Trung Quốc thất nghiệp - Ảnh 3
Trung Quốc có rất ít cầu thủ trẻ

Theo Sina, bóng đá học đường vẫn chỉ được xem là hoạt động ngoại khóa ở Trung Quốc. Các bậc cha mẹ không muốn con mình theo nghiệp bóng đá, và bản thân những đứa trẻ cũng lựa chọn con đường học hành thay vì trở thành cầu thủ từ lứa tuổi thiếu niên.

Tổng hợp