Nhiều chính sách mới về giáo dục có hiệu lực từ tháng 11/2020

Rất nhiều chính sách mới về giáo dục có hiệu lực kể từ tháng 11/2020, hỗ trợ nhiều quyền lợi cho giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Hỗ trợ tiền ăn trưa cho nhiều trường hợp trẻ mầm non

Nghị định 105 cũng có hiệu lực từ 1/11/2020 đã bổ sung thêm những trường hợp trẻ mầm non được hỗ trợ tiền ăn trưa. Những trẻ mẫu giáo không có người nuôi dưỡng; là con liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, con thương binh, bệnh binh hoặc có cha, mẹ sống ở địa phương đặc biệt khó khăn, ven biển, hải đảo; có gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo; là trẻ em khuyết tật học hòa nhập sẽ được hỗ trợ 160.000 đồng/tháng tiền ăn trưa. Lưu ý không bao gồm trẻ em dân tộc thiểu số. Thời gian được nhận hỗ trợ tối đa 9 tháng/ năm.

Giáo viên không được phê bình học sinh vi phạm trước tập thể

Cũng theo thông tư mới của Bộ Giáo dục thì giáo viên không được phép phê bình những học sinh vi phạm khuyết điểm trước lớp, trước trường hoặc trước cuộc họp phụ huynh như trước kia nữa. Giờ đây, tùy mức độ vi phạm của học sinh, giáo viên có thể nhắc nhở, hỗ trợ trực tiếp để học sinh tiến bộ hơn hoặc phối kết hợp với phụ huynh giúp đỡ học sinh khắc phục khuyến điểm.

Từ ngày 1/11/2020, giáo viên không còn được phê bình học sinh trước lớp, trước trường

Giáo viên mầm non địa bàn có khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ 800.000 đồng/tháng

Theo chính sách mới về giáo dục kể từ ngày 1/11/2020, giáo viên mầm non cả cong lập lẫn tư thục trên địa bàn có khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ tối thiểu 800.000 đồng/tháng. Tuy nhiên giáo viên phải đủ điều kiện mới được nhận hỗ trợ. Đó là: giáo viên phải dạy và chăm sóc trẻ tại lớp có từ 30% trẻ là con công nhân tại khu công nghiệp, có trình độ đào tạo chuẩn giáo viên mần non, có hợp đồng lao động đầy đủ.

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng/tháng

Theo Nghị định 116, kể từ ngày 15/11/2020, sinh viên khóa học 2021-2022 sẽ được hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu của trường, tiền sinh hoạt phí mỗi tháng 3,63 triệu đồng. Thời gian sinh viên sư phạm được hỗ trợ xác định theo số tháng thực tế học tập tại trường mỗi năm nhưng không quá 10 tháng.

Tuy nhiên sau 2 năm kể từ ngày tốt nghiệp, những sinh viên đã được hưởng hỗ trợ nhưng lại không công tác trong ngành giáo dục sẽ phải bồi hoàn kinh phí hỗ trợ. Những trường hợp chuyển ngành đào tạo khác, không hoàn thành chương trình học, bỏ học cũng phải bồi hoàn.

Giáo viên, học sinh cấp 2, cấp 3 được dùng điện thoại trong giờ học

Trước đó, Thông tư 12/2011 học sinh bị cấm sử dụng điện thoại trên lớp thì đến Thông tư 32 Bộ Giáo dục đã cho phép học sinh cấp 2, cấp 3 được sử dụng điện thoại trên lớp nhưng phải được sự đồng ý của giáo viên. Đồng thời giáo viên cũng được phép sử dụng điện thoại khi đang giảng dạy.

Học sinh cấp 2, cấp 3 được dùng điện thoại trong giờ học

Học sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế được tăng mức thưởng

Cụ thể, Nghị định 110 về Olympic, có hiệu lực từ ngày 1/11/2010 quy định học sinh đoạt giải trong kỳ thi Olympic quốc tế các môn học được thưởng như sau: 55 triệu đồng đối với huy chương Vàng hoặc giải Nhất; 35 triệu đồng đối với huy chương Bạc hoặc giải Nhì; 25 triệu đồng đối với huy chương Đồng hoặc giải Ba; 10 triệu đồng đối với giải Khuyến khích:

Đoạt giải trong kỳ thi Olympic châu Á các môn học, kỳ thi kỹ năng nghề châu Á được thưởng như sau: 35 triệu đồng đối với huy chương Vàng; 25 triệu đồng đối với huy chương Bạc; 10 triệu đồng đối với huy chương Đồng; 8 triệu đồng với giải khuyến khích.

Nếu đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia học sinh được thưởng theo mức: 4 triệu đồng đối với giải Nhất; 2 triệu đồng giải Nhì; 1 triệu đồng đối với giải Ba.

Chế độ làm việc của giảng viên trường cao đẳng sư phạm trong năm học là 44 tuần

Thông tư 36 Bộ Giáo dục có hiệu lực từ ngày 20/11/2020 quy định giảng viên trường cao đẳng sư phạm trong năm học làm việc 44 tuần (tương đương 1.760 giờ hành chính).

Thời gian giảng dạy được tính bằng giờ chuẩn giảng dạy, trong đó một tiết giảng lý thuyết trực tiếp trên lớp (hoặc trực tuyến) 50 phút được tính bằng một giờ chuẩn giảng dạy. Đối với các nội dung giảng dạy trên 50 phút giao hiệu trưởng trường quy đổi cho phù hợp.