Nhiệt độ TP.HCM là 36 độ C, nhưng người dân cảm thấy như gần 40 độ C

Theo thông tin được cung cấp từ Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, nhiệt độ khu vực Đông Nam Bộ bao gồm TP.HCM xuất hiện nắng nóng, oi bức.

Khu vực Đông Nam Bộ, bao gồm TP.HCM xuất hiện nắng nóng, với nhiệt độ cao nhất khoảng 36 độ C. Tây Nam Bộ tiết trởi dễ chịu hơn, nhiệt độ thấp hơn khi chỉ ở ngưỡng từ 32 độ C tới 35 độ C.

Khu vực TP.HCM không chỉ nắng nóng mà còn đối mặt với chỉ số tia cực tím cực đại tiềm năng rất cao và gây hại trong 3 ngày từ 6/4 đến 8/4. Chỉ số UV này là 10 đơn vị cho tới hết ngày 7/4 và sang ngày 8/4 sẽ giảm xuống còn 8 đơn vị.

Nhiệt độ TP.HCM là 36 độ C, nhưng người dân cảm thấy như gần 40 độ C - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Theo chia sẻ của chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ thì tới ngày 6/4 nắng nóng tại TP.HCM nói riêng và Nam Bộ nói chung đã giảm rõ rệt. Chỉ còn tập trung ở các tỉnh giáp Campuchia.

“5-6 tháng mùa khô rồi. Nắng nóng nhiều nên mây dông phát triển, dễ có mưa trái mùa, chuyển mùa“, chuyên gia cho hay.

Tuy trong khoảng thời gian từ 6/4 đến 8/4, nắng nóng trở lại không quá mạnh, chỉ khoảng 36 độ C nhưng người dân lại có cảm giác giống như 39-40 độ C. Nguyên do được chuyên gia chia sẻ do trong giai đoạn chuyển mùa, độ ẩm tăng. Lượng hơi nước tích không đủ gây mưa trong quá trình chuyển đổi sẽ tạo nhiệt, khiến người dân cảm thấy oi nóng.

Nhiệt độ TP.HCM là 36 độ C, nhưng người dân cảm thấy như gần 40 độ C - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Chuyên gia cũng cảnh báo trong thời điểm này nước mưa rất bẩn, cuốn theo bụi lơ lửng trong bầu khí quyển, chứa nhiều độc tố. Tuy đây là cơn mưa vàng cho nông sản nhưng người dân không nên trực tiếp dùng nước mưa này để ăn uống, tắm rửa, sinh hoạt.

Người dân cần chủ động tìm nơi trú ẩn khi thấy dấu hiệu của dông (mây đen kéo tới, gió rít từ xa, xuất hiện tia sét). Cụ thể, người dân cần ở trong nhà, tránh nơi gần cửa sổ, mái hiên, không nên tắm mưa…

Trong khi đó, cũng trong ngày hôm nay, nhiệt độ tại khu vực vùng núi phía Bắc ghi nhận rét hại. Cụ thể, tại SaPa, nhiệt độ hạ xuống tới 12,0 độ C, đây là mức giảm thấp nhất ghi nhận trong đợt rét này. Cơ quan dự báo khí tượng thủy văn cảnh báo các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai cần đề phòng mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất đá bất ngờ.