Nhiệt độ giảm sâu, trẻ em miền núi co ro giữa băng giá

Băng giá, mưa tuyết với chúng ta có thể đẹp, nhưng với người dân sinh sống tại các tỉnh vùng núi phía Bắc thì khó khăn và vất vả lắm.

Theo VTC đưa tin, sáng ngày 11/1, người dân sống tại xã Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) cho biết, mưa tuyết bắt đầu xuất hiện từ khoảng 22h ngày 10/1, nhưng chưa dày đặc. Đến sáng sớm ngày hôm nay (11/1), Y Tý tuyết phủ trắng xóa nhiều con đường và làng bản

Nhiệt độ giảm sâu, trẻ em miền núi co ro giữa băng giá - Ảnh 1
Một chú trâu qua đời trong thời tiết giá lạnh. Ảnh: Báo Tuổi trẻ năm 2016.

Theo một số thiết bị dự báo nhiệt độ từ điện thoại di động hoặc xe ô tô, mức nhiệt tại Sa Pa hiện chỉ khoảng 0 độ C vào đêm 10/1. Tới sáng 11/1 thì nhiệt độ tại đây đã xuống âm độ C và tuyết xuất hiện.

Nhiệt độ giảm sâu, trẻ em miền núi co ro giữa băng giá - Ảnh 2
Một chú trâu qua đời trong thời tiết giá lạnh. Ảnh: Báo Tuổi trẻ năm 2016.

Theo chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, Ông Hầu A Sinh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) cho biết, những ngày qua, thời tiết trên địa bàn có băng giá kéo dài, sáng nay tuyết cũng rơi khiến một số con nghé (trâu con) bị chết.

Nhiệt độ giảm sâu, trẻ em miền núi co ro giữa băng giá - Ảnh 3
Ảnh: Infonet năm 2016.

Nhiệt độ giảm sâu đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sản xuất và sinh hoạt của bà con vùng cao. Nhịp sống nơi đây cũng ít nhiều bị thay đổi đáng kể.

Nhiệt độ giảm sâu, trẻ em miền núi co ro giữa băng giá - Ảnh 4
Báo Dân Việt 2018.

Với du khách việc xuất hiện băng tuyết có thể là hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp khiến họ hiếu kỳ. Thế nhưng việc nhiệt độ giảm sâu ảnh hưởng tới đời sống sản xuất và sinh hoạt của bà con vùng cao.

Nhiệt độ giảm sâu, trẻ em miền núi co ro giữa băng giá - Ảnh 5
Nhiều trâu bò, gia súc lăn ra chết vì lạnh giá. Ảnh Thông tấn xã Việt Nam năm 2020.

Người dân không thể ra đồng hay lên nương do giá buốt, mùa màng cũng bị đóng băng do nhiệt độ hạ thấp. Công tác chống rét cho gia súc được thực hiện nhưng vẫn có những trường hợp không may mắn xảy ra.

Nhiệt độ giảm sâu, trẻ em miền núi co ro giữa băng giá - Ảnh 6
Báo Tiền Phong năm 2019.

Tỉnh Lào Cai có gần 45.770 hộ chăn nuôi đàn gia súc với gần 147.900 con, cho nên việc chống rét cho đàn gia súc trong mùa đông là quan trọng hàng đầu.

Nhiệt độ giảm sâu, trẻ em miền núi co ro giữa băng giá - Ảnh 7
Nhiều trẻ con vùng cao không có quần áo ấm để mặc. Báo Gia đình chụp năm 2016.

Nhiệt độ giảm sâu, trẻ em miền núi co ro giữa băng giá - Ảnh 8
Hình ảnh cô bé vùng cao với chiếc áo cộc tay, khi thì không mặc áo giữa trời băng giá gây bão năm 2016.

Trẻ em vùng núi dù đã được cá tổ chức từ thiện và các cơ quan đoàn thể hỗ trợ nhiều nhưng vẫn còn cảnh các em gồng mình trong chiếc áo mỏng manh để chống chọi lại với cái rét.

Nhiệt độ giảm sâu, trẻ em miền núi co ro giữa băng giá - Ảnh 9

Nhiệt độ giảm sâu, trẻ em miền núi co ro giữa băng giá - Ảnh 10
Nhiều hoa màu của người dân bị chết do lạnh giá. Báo Lào Cai năm 2016.

Hiện tại theo thông tin từ các cán bộ, chiến sỹ bảo vệ trạm phát sóng FM tại tỉnh Cao Bằng chia sẻ và được trung tâm KTTV QG đưa tin, tại đỉnh Phia Oắc đang là – 10 độ C. Đây là nhiệt độ được đo bằng nhiệt kế thủy ngân dân dụng, tình trạng nước đóng băng, gió to và buốt.

Tổng hợp