Nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19: ‘Nghĩ đến con là khóc’

Trong cuộc chiến không tiếng súng với đại dịch Covid-19 có những con người nhỏ bé, gác lại chuyện gia đình đã và đang làm nên những chuyện phi thường.

Tính đến ngày hôm nay 13/5 Việt Nam đã trải qua 16 ngày chống dịch kể từ khi đợt dịch lần thứ 4 bắt đầu bùng phát. Cũng là quãng thời gian các y bác sĩ không ăn không ngủ, chạy đua với thời gian để ngăn chặn dịch bệnh lan ra diện rộng. Đặc biệt, phải kể đến đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu luôn trực chiến tại các điểm nóng, lấy mẫu xét nghiệm cả ngày lẫn đêm cho hàng ngàn lượt người.

Cuộc sống của mọi người bị đảo lộn hoàn toàn, nhất là các y bác sĩ đang phải đối mặt với hiểm nguy để đem lại sự bình yên vốn có cho dân tộc. Chị Võ Thị Hoài Lam cán bộ xét nghiệm của Trung tâm Y tế quận Đống Đa, thành phố Hà Nội sẽ cho chúng ta cái nhìn toàn cảnh về những gì các y bác sĩ đang phải trải qua.

Hà Nội trong những ngày vừa qua được cho là điểm nóng của dịch Covid-19, với trách nhiệm mang trong mình là một cán bộ lấy mẫu xét ngiệm virus, chị Lam cùng đội ngũ các y bác sĩ tại Trung tâm Y tế quận Đống Đa phải làm việc hết công suất, luôn trong tư thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ mà cấp trên giao phó và không có thời gian ăn tối, về nhà cùng gia đình.

Không kể quãng đường xa xôi, thời tiết nắng mưa thất thường lấy mẫu và gửi mẫu vô cùng chật vật. Rồi ngồi chờ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương xem xét mẫu bệnh phẩm lấy về có đạt yêu cầu hay không, nếu không đạt sẽ phải đi lấy lại. Quá trình lấy mẫu xét nghiệm cũng không phải dễ dàng.

Nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19: ‘Nghĩ đến con là khóc’ - Ảnh 1
Những con người thầm lặng trong cuộc chiếc chống dịch căng go.

Có người còn tỏ thái độ chống đối, không cho đội ngũ chức năng thực hành nhiệm vụ chỉ đến khi có sự xuất hiện của lực lượng công an họ mới thực hiện được chuyên môn của mình. Chẳng những vậy, cả ngày còn phải khoác lên mình bộ quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế bất kể trời nắng nóng tận 36 độ C.

Một bộ quần áo kín mít, cơ thể ra mồ hôi không thể thoát hơi nước ra bên ngoài nên cứ ướt lại khô, khô xong rồi ướt. Nhiều lúc thấy ù tai, bí bách và khó thở lại gục đầu bên cạnh tường chừng 5-10 phút để nghỉ ngơi một chốc một lát. Khó khăn là như vậy như mọi người đoàn kết lẫn nhau, không ai bảo ai cùng cố gắng hết mình vượt qua đợt dịch lần này.

Nói về cuộc sống gia đình, chị Lam cho hay, chỉ cần nhắc đến con là chị liền cảm thấy thương xót, chị nghĩ đến những đứa trẻ được bố mẹ chăm sóc, nấu cho những bữa cơm giữa mùa dịch đã là niềm hạnh phúc vô bề bến. Còn chị, từ hôm dịch đến bây giờ chị chưa nấu cho con chị được bữa cơm nào hẳn hoi, tử tế.

1 lần nấu là ăn cho cả ngày, đến khi ăn thì các bé tự động hâm lại. Em bé lớp 3 đã phải chăm em khi mẹ tiếp nhận nhiệm vụ cao cả. Nhất là khi em út ở nhà ốm sốt 3 ngày liền vì công việc cấp bách chị đành giao phó cho anh cả chăm em. Thế nhưng, anh trai từ khi 2 tuổi đã phải quán xuyến em bé nên đã quen với việc này.

Bố và mẹ đều bận công tác, có khi đến tận 11h đêm vẫn chưa có mặt ở nhà, nhất là tuần trước phải nhốt các con trong nhà trong vòng 1 tuần, 2 đứa tự giác chăm nhau. Cũng muốn đưa các con về quê cho ông bà chăm sóc nhưng ở quê cũng dịch dã hoành hành lại không biết học hành, ăn uống ra sao chị đành ngậm đắng nuốt cay khóa trái cửa nhốt chúng ở trong nhà.

Nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19: ‘Nghĩ đến con là khóc’ - Ảnh 2
Họ gác lại cuộc sống cá nhân xông pha trận dịch, quên ăn quên ngủ để ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm.

Trong nhà dù lắp camera bốn phương tám hướng nhưng do công việc bận rộn không thể xem con đang ở đâu, đang làm gì hay ăn uống ngủ nghỉ đúng giờ hay không. Nhiều lúc lo lắng thấp thỏm nhưng vì nhiệm vụ được giao lại đành chịu. May mắn thay, chị Lam có những đứa con vô cùng hiểu biết và 1 người chồng yêu thương, thấu hiểu. Luôn lo lắng chuyện ăn uống của vợ có đúng giờ, đủ bữa hay không, đi làm về muộn cũng không quên đón vợ về cùng. Chỉ cần thế thôi chị đã thấy lòng mình ấm ấp, bình yên và là niềm cổ vũ động viên to lớn đối với chị.

Những ngày đầu bùng dịch chị có đưa các bé về ông bà 3 ngày, trong 3 ngày đó khi xem tivi các bé đã thấy các ca lây nhiễm giảm xuống, tới khi mẹ gọi điện về đã hỏi mẹ bao giờ chúng con được lên với bố mẹ. Thương con không để đâu cho hết, chị cố kìm nước mắt động viên các con và trong quãng thời gian xa con, đêm nào chị cũng khóc. Cuối cùng không chịu nổi cảnh xa con cũng như ông bà già yếu không muốn bố mẹ vất vả thêm mà cho 2 bé lên cùng mình.

Anh trai lớp 3 không chỉ chăm em giỏi mà chuyện học hành cũng không để bố mẹ phải bận tâm, em tự học tự làm bài, tự lập ngay từ tấm bé. Đi suốt như vậy, bây giờ hỏi con học đến bài nào chị Lam chẳng biết, chị nhờ cô giáo động viên bé, dù kết quả sau này có thế nào chị cũng không trách mà chỉ cần con khỏe mạnh, vui vẻ là chị đã mừng lắm rồi.

Thương con, xót con là thế nhưng chị Lam nghĩ, cả nước đang trông chờ vào nghề y và mình là một trong những người lấy mẫu xét nghiệm. Lấy chuẩn ngay từ đầu vào thì sẽ sớm tìm được những đối tượng có nguy cơ, để khoanh vùng sớm và nhanh chóng dập dịch.

Nhiều khi chuẩn bị được bữa cơm tươm tất chưa kịp ăn đã phải lên đường, bụng đói cồn cào, mệt lả rồi người nọ ngươi kia cho chiếc bánh mì. Thế nhưng lại chỉ dám ăn nửa cái còn đâu phần cho đồng nghiệp phía sau cũng đang đói như mình. 1 người phụ nữ nhỏ bé, gác lại chuyện gia đình để thực hiện nhiệm vụ mà đất nước giao phó.

Nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19: ‘Nghĩ đến con là khóc’ - Ảnh 3
Mỗi chúng ta cần nghiêm chỉnh chấp hành chỉ thị chống dịch của Bộ Y tế để góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào cuộc chiến dài hạn này.

Thế chúng ta mới thấy, cuộc chiến chống dịch căng go thế nào, các y bác sĩ đã phải hi sinh ra sao. Do đó, mỗi chúng ta cần nâng cao tinh thần tự giác, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5k theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đừng để nước đến chân mới nhảy, đến lúc đó hối cũng chẳng kịp. Đồng thời, tự giác khai báo khi đi tới vùng dịch hay tiếp xúc với người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 và thực hiện  cách ly tại nhà. Có như vậy, dịch bệnh mới được ngăn chặn, cuộc sống bình yên của người dân Việt Nam mới trở lại bình thường.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Tổng hợp