Nhân viên y tế hưởng 15 tỷ đồng tiền lương trong suốt 15 năm trốn việc

Dù không đi làm nhưng “vua trốn việc" vẫn được hưởng đầy đủ lương hàng tháng. Sau 15 năm mới bị phát giác thì đã chiếm đoạt được gần 15 tỷ đồng.

Tờ Sky News đưa tin, một người đàn ông 67 tuổi – nhân viên tại một bệnh viện vừa bị cảnh sát cáo buộc về tội trốn việc nhưng vẫn nhận lương hàng tháng suốt hơn 15 năm. Trên thực tế, người đàn ông này đã không còn làm việc tại bệnh viện Pugliese Ciaccio ở Catanzaro, miền nam nước Ý từ năm 2005.

Nhân viên y tế hưởng 15 tỷ đồng tiền lương trong suốt 15 năm trốn việc - Ảnh 1
Sự việc hy hữu này xảy ra tại bệnh viện Pugliese Ciaccio ở Catanzaro, miền nam nước Ý

Giới truyền thông nước Ý gọi ông ta là “vua trốn làm", bởi dù không làm việc nhưng vẫn được hưởng lương bổng như những nhân viên khác. Thậm chí, tổng số lương người đàn ông này đã nhận lên đến 538.000 euro (tương đương khoảng 14,9 tỷ đồng).

Thông tin điều tra ban đầu, bị cáo được cho là đã dùng vũ lực với giám đốc bệnh viện để ngăn lãnh đạo đưa ra các hình thức kỷ luật khi ông trốn làm. Đáng nói, vị giám đốc sau đó đã nghỉ hưu nên người kế nhiệm và bộ phận nhân sự không hề hay biết về điều này.

Mãi đến năm 2016, cảnh sát mở ra một số cuộc điều tra nhằm thắt chặt luật lao động và chống lại những người hay trốn làm theo chỉ thị của chính phủ Ý thì mọi chuyện mới bị lộ tẩy. Đây cũng là một vấn đề được các nhà chức trách Ý đặc biệt quan tâm.

Nhân viên y tế hưởng 15 tỷ đồng tiền lương trong suốt 15 năm trốn việc - Ảnh 2
Nam nhân viên bệnh viện vẫn được hưởng lương, nhận gần 15 tỷ đồng trong suốt 15 năm dù không đi làm.

Theo đó, nhân viên bệnh viện Pugliese Ciaccio là kết quả của cuộc điều tra về tình trạng trốn việc và nghi ngờ gian lận trong lao động ở Ý. Liên quan đến vụ việc hy hữu nêu trên, 6 người quản lý tại bệnh viện cũng bị điều tra vì có dính líu tới “vua trốn làm".

Nhân viên y tế hưởng 15 tỷ đồng tiền lương trong suốt 15 năm trốn việc - Ảnh 3
Hiện phía cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra.

Phía cảnh sát điều tra cho biết, họ đã sử dụng camera giấu kín để phát hiện ra 35 nhân viên tại tòa thị chính của Sanremo “hack" hệ thống chấm công quản lý thời gian làm việc trong 2 năm. Được biết, 2 trong số các bà vợ của những nhân viên này đã dùng thẻ nhân viên của chồng để giúp họ chấm công. Thậm chí, không ít người chỉ đến chấm công rồi đi mua sắm, gặp gỡ bạn bè mà vẫn nhận đủ lương.

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang lấy lời khai từ người đàn ông 67 tuổi để điều tra làm rõ về tội lừa đảo, chiếm đoạt tiền và lạm dụng chức vụ.

(Lược dịch theo Sky News, Daily Star)