Nhân viên đi vệ sinh nhiều hơn 1 lần/ngày sẽ bị phạt tiền

Mới đây, một công ty đã đưa ra mức phạt tiền đối với nhân viên đi vệ sinh nhiều hơn 1 lần trong giờ làm khiến dư luận bất bình.

Công ty Khoa học và Công nghệ Điện Anpu ở thành phố Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc trong tháng cuối cùng của năm Canh Tý đã đưa ra mức xử phạt 20 nhân dân tệ (khoảng 3,1 USD) đối với nhân viên đi vệ sinh nhiều hơn 1 lần trong giờ làm việc. Bên cạnh đó, nếu muốn đi toilet người lao động phải trực tiếp xin phép quản lý của mình.

Chẳng những vậy, để thuận tiện hơn cho việc quản lý, công ty này còn yêu cầu nhân sự của mình đăng ký sử dụng WC trước khi dùng. Trong 2 ngày, 20-21/12/2020, đã có 7 nhân viên bị xử phạt. Dù quy chế đã được ban hành trước đó nhưng họ vẫn bày tỏ sự thái độ không hài lòng, thậm chí còn đăng tải sự việc cùng vài dòng tâm trạng bất mãn lên mạng xã hội.

Ngay sau khi sự việc diễn ra, Đài truyền hình Quảng Đông đã liên hệ trực tiếp với quản lý công ty này để đưa lời giải thích thích đáng. Ông Cao cho hay, do nhân viên ‘trốn’ làm vào nhà vệ sinh hút thuốc và tâm sự dẫn tới hiệu suất công việc giảm sút nên công ty mới quyết định đưa ra biện pháp này.

Nhân viên đi vệ sinh nhiều hơn 1 lần/ngày sẽ bị phạt tiền - Ảnh 1
Với thái độ làm việc chểnh mảng, dẫu quản lý công ty đã nhắc nhở nhân sự của mình nhưng mọi thứ vẫn không có gì thay đổi nên buộc họ phải thực hiện hình thức xử phạt trên.

Ông còn nói thêm, vì tình hình dịch bệnh bùng phát và kéo dài, kéo theo nguồn nhân lực bị khan hiếm mà công ty đã không sa thải những người lao động đó. Bởi vậy, nhằm hạn chế tình trạng này kéo dài làm công việc trì trệ mà họ mới quyết định ban hành quy định về số lần đi toilet của mỗi người lao động.

Sau đó, Cục An sinh Xã hội và Nhân sự thành phố Đông Quan cũng đã vào cuộc, điều tra thực hư thông tin về hình phạt kỳ lạ trên. Theo The Paper đưa tin, các quan chức Trung Quốc khi nói về quy định xử phạt này đã cho rằng đó là quy định bất hợp pháp và yêu cầu công ty Anpu hoàn trả số tiền phạt đã thu của nhân viên trên, cũng như quy định cần được điều chỉnh một cách hợp lý.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên các công ty Trung Quốc áp dụng số lần và hạn mức thời gian cho việc đi vệ sinh đối với công nhân viên của mình. Cách đây không lâu, một cô gái đang làm việc tại một công ty ở Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam, Trung Quốc đã bị phạt 200 nhân tệ (khoảng 700.000 đồng) khi đi ‘nhẹ’ quá 15 phút.

Nhân viên đi vệ sinh nhiều hơn 1 lần/ngày sẽ bị phạt tiền - Ảnh 2
Sự việc tương tự cũng từng xảy ra trước đó.

Hơn thế, công ty Internet Kuaishou phải nhận những lời chỉ trích không đáng có khi lắp đặt đồng hồ đếm giờ trong WC nhằm quản lý thời gian sử dụng toilet của người lao động. Song khi trả lời phỏng vấn về vụ việc này, người đại diện công ty này cho biết chỉ là một cuộc khảo sát nhỏ, do muốn lắp đặt thêm buồng vệ sinh cho nhân viên.

Hay một xưởng sản xuất đồ điện tử ở Quảng Đông cũng đã đặt ra quy định phạt tiền lương nếu nhân viên đi vệ sinh quá 400 phút/tháng. Luật sư Trần Quân của Văn phòng luật An Bác Bắc Kinh cho rằng, việc này là vi phạm pháp luật lao động của Trung Quốc. Bởi đây chẳng những là quyền lợi nghỉ ngơi của người lao động mà còn là quyền cơ bản của con người, nếu cố tình vi phạm có thể cấu thành tội vi phạm nhân quyền.

Tổng hợp