Nhân viên bảo vệ giả mạo bác sĩ phẫu thuật khiến bệnh nhân qua đời

Nhân viên bảo vệ sau 2 năm bị cho thôi việc vẫn cấu kết với một nhân viên y tế trong bệnh viện để giả mạo bác sĩ làm phẫu thuật cho bệnh nhân lấy tiền.

Trang Globalnews đưa tin về câu chuyện hi hữu vừa xảy ra tại bệnh viện Mayo, nằm trong thành phố Lahore, Pakistan. Anh Muhammad Waheed Butt (cựu nhân viên bảo vệ) đã bị các nhà chức trách Pakistan cáo buộc với tội danh giả mạo bác sĩ để làm phẫu thuật cho một bệnh nhân 80 tuổi, hòng lừa tiền của người nhà bệnh nhân. Được biết, nạn nhân xấu số là cụ bà Shameema Begum (80 tuổi).

Nhân viên bảo vệ giả mạo bác sĩ phẫu thuật khiến bệnh nhân qua đời - Ảnh 1
Sự việc xảy ra tại bệnh viện Mayo

Thông tin ban đầu, hôm 17/5, nghi phạm lợi dụng mối quan hệ quen biết trước đó để thuyết phục thành công một nhân viên làm trong bệnh viên cùng thực hiện âm mưu do anh ta vạch sẵn. Cụ thể, Muhammad cùng đồng phạm đã mạo danh bác sĩ của bệnh viện để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân lớn tuổi.

Sau 2 ngày hậu phẫu, anh ta thậm chí vẫn thường xuyên đến nhà bệnh nhân để kiểm tra và thay băng vết mổ. Thế nhưng, tình trạng bệnh của bà Shameema không những không cải thiện mà còn trở nặng. Người thân đưa bà trở lại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Nhân viên bảo vệ giả mạo bác sĩ phẫu thuật khiến bệnh nhân qua đời - Ảnh 2
Bệnh nhân 80 tuổi được người nhà đưa vào viện trở lại sau ca phẫu thuật trong tình trạng nguy kịch.

Hành vi của tên Muhammad chỉ bại lộ khi người nhà nhận thấy bà Shameema ngày càng chuyển biến xấu và đưa bà quay lại bệnh viện. Lúc này, lãnh đạo bệnh viện và người thân mới ngã ngửa khi biết sự thật rằng bác sĩ phẫu thuật cho bà Shameema thực chất chỉ là một nhân viên bảo vệ đã bị cho nghỉ việc.

Đến ngày 6/6, bà Shameema đã không qua khỏi. Tuy nhiên, bệnh nhân qua đời thương tâm này chưa được an táng do thi thể đang được bảo quản để chờ kết quả giám định nguyên nhân dẫn đến thiệt mạng. Liệu có phải bà Shameema ra đi do biến chứng hậu phẫu thuật hay không vẫn đang chờ câu trả lời từ phía giám định pháp y.

Nhân viên bảo vệ giả mạo bác sĩ phẫu thuật khiến bệnh nhân qua đời - Ảnh 3
Thân nhân nạn nhân kéo đến bệnh viện bày tỏ sự bức xúc.

Kẻ phạm tội lập tức bị cảnh sát bắt giữ để phục vụ điều tra. Qua tìm hiểu, lực lượng cho biết tên Muhammad từng nhiều lần giả mạo bác sĩ. Thậm chí, Muhammad ngang nhiên đến thăm bệnh tại nhà các bệnh nhân với mục đích tương tự.

Liên quan đến vụ việc, phía đại diện bệnh viện cho biết, nghi phạm là cựu nhân viên bảo vệ đã bị cho thôi việc cách đây 2 năm vì vòi tiền người nhà bệnh nhân. Đặc biệt, chuyện đưa tiền bồi dưỡng cho bác sĩ trước ca phẫu thuật thường xuyên diễn ra tại các bệnh viện công ở Pakistan.

Người đại diện nhấn mạnh: “Không phải lúc nào chúng tôi cũng biết tất cả các bác sĩ và y tá làm gì. Đây là một bệnh viện lớn". 

Nhân viên bảo vệ giả mạo bác sĩ phẫu thuật khiến bệnh nhân qua đời - Ảnh 4
Chân dung nghi phạm.

Tiến sĩ Yasmin Rashid – Bộ trưởng Bộ Y tế Punjab nhận tin báo đã lập tức chỉ đạo thư ký bộ phận chăm sóc sức khỏe Punjab vào cuộc điều tra và yêu cầu báo cáo kết quả trong thời gian sớm nhất.

Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên có người giả mạo bác sĩ để kiếm lời ở Pakistan. Trước đó, vào năm 2016, một người phụ nữ đã giả mạo chức danh này để bắt tay với các bác sĩ có trình độ tại một bệnh viện khác ở Lahor, thực hiện hàng loạt ca phẫu thuật cho bệnh nhân trong vòng 8 tháng. Gần đây nhất, một người đàn ông khác cũng bị bắt vào hồi tháng 5 do đóng vai bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Lahore, nhận tiền từ người nhà bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật.

Lược dịch theo Globalnews