Nhãn lồng Hưng Yên lên kệ siêu thị Singapore, giá 220.000 đồng/kg

500 kg nhãn lồng Hưng Yên do Công ty TNHH Mia Fruit xuất khẩu đã chính thức được bày bán tại chuỗi phân phối trái cây cao cấp Hương Quê Việt tại Singapore.

Hưng Yên nổi tiếng là đất trồng nhãn tại Việt Nam. Những trái nhãn lồng được trồng ở đây cùi dày, giòn có gân, ráo nước, vị ngọt hậu, thanh mát. Mùa nhãn thường kéo dài từ đầu tháng 8 đến khoảng cuối tháng 9 hằng năm.

Quảng cáo
Nhãn lồng Hưng Yên bán hơn 220.000 đồng/kg tại Singapore

Bà Nguyễn Ngọc Huyền - CEO Mia Fruit cho biết, công ty đã xuất khẩu 500kg nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore. Trong đó, 300kg nhãn đã được cắt cành và đóng theo quy cách 1kg/hộp nhựa hoặc 5kg/hộp giấy để thuận tiện làm quà tặng; 200kg còn lại để cành tự nhiên theo yêu cầu của khách hàng.

Bà Huyền nhận định, Singapore có tiềm năng lớn về triển vọng tiêu thụ, nhất là khách hàng người Việt đang sinh sống và làm việc tại đây, không thể quay về quê hương mùa dịch.

Nhãn lồng Hưng Yên xuất khẩu đi Singapore được thu mua từ các nhà vườn đạt tiêu chuẩn của tỉnh và đều có giấy chứng nhận Vietgap. Sau khi thu hoạch, nhãn được chọn lọc kỹ lưỡng theo đúng tiêu chuẩn, phân loại từng trái rồi chiếu xạ chống ký sinh trùng để phù hợp với từng thị trường xuất khẩu. Tại thị trường Việt Nam, loại cao cấp này đang được bán với giá 115.000 đồng/kg.

Hiện 500kg nhãn lồng Hưng Yên vừa chính thức lên kệ bày bán tại hệ thống phân phối trái cây cao cấp Hương Quê Việt ở Reivex Building (Singapore) với giá 13USD Singapore/kg (tương đương 220.000 đồng/kg). Nhãn sau khi được vận chuyển tới điểm bán sẽ được lọc lại từng trái và đóng hộp. Trên vỏ hộp có mã QR để khách hàng có thể yên tâm về nguồn gốc xuất xứ, cách trồng của loại trái cây đặc sản này.

Đơn vị xuất khẩu này còn cung cấp nhãn lồng Hưng Yên sang thị trường Mỹ, Úc, Singapore, Malaysia... Mỗi đơn có sản lượng từ 500kg tới 1 tấn. Dự kiến trong thời gian tới, Mia Fruit sẽ xuất khẩu mặt hàng này sang Úc.

"2 tuần trước, lô 1 tấn nhãn lồng Hưng Yên của công ty xuất khẩu sang Anh cũng đã được chuyển đi thành công. Mia Fruit cũng đã nhận đơn hàng xuất khẩu mặt hàng này sang Úc, sẽ triển khai trong thời gian tới", bà Huyền cho hay.

Ngoài vỏ hộp đều được dán mã QR.

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng ảnh hưởng tới người nông dân, bà Huyền cho biết: "Hiện đã bắt đầu vào mùa trái cây, chúng tôi sẽ xúc tiến giới thiệu thêm một số mặt hàng trái cây Việt Nam đến người tiêu dùng quốc tế. Mia Fruit mong muốn góp một phần công sức của mình để giúp cho nông sản Việt Nam không "bị bỏ lại" bởi trái cây sẽ vào mùa liên tục, có chiến lược bán hàng sớm sẽ giải quyết được tình trạng "giải cứu".

Việt Nam có nhiều giống nhãn ngon như nhãn lồng Hưng Yên, nhãn Sơn La, nhãn tiêu da bò, nhãn xuồng cơm vàng tại các tỉnh miền Tây. Chính vì thế, Mia Fruit dự kiến tiếp tục xuất nhãn Sông Mã – Sơn La sang thị trường Australia và Mỹ sau đợt xuất nhãn lồng Hưng Yên này.

Báo Tuổi Trẻ thông tin thêm về báo cáo của tỉnh Hưng Yên, năm 2021 tổng diện tích trồng nhãn toàn tỉnh lên đến 4.800ha, sản lượng ước tính đạt 50.000 - 55.000 tấn, cao hơn từ 15 - 20% cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nông sản của tỉnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bộ Công thương mới đây đã phối hợp cùng UBND tỉnh Hưng Yên và các bộ, ngành, địa phương tổ chức hội nghị trực tuyến "Kết nối cung cầu, tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2021", có sự tham gia của 12 điểm cầu trong nước và 60 điểm cầu nước ngoài từ 21 quốc gia, vùng lãnh thổ, nhằm xúc tiến thương mại, đặc biệt trên nền tảng số. Nhãn hiệu hàng hóa "Nhãn lồng Hưng Yên hương vị tiến vua" đã được đăng ký bảo hộ, được công nhận chỉ dẫn địa lý.