Nhà có người mất, trước khi hạ huyệt nhất định phải kiêng kị 5 điều này

Khi gia đình có tang sự, trước thời điểm hạ huyệt, đem người đã khuất đi chôn hay hỏa táng, cần tránh phạm vào một trong những điều kiêng kị dưới đây.

Dân gian từ lâu đã có quan niệm khi có đám ma, không chỉ thân nhân người đã khuất mà khách viếng cũng cần tránh phạm vào những điều kiêng kị. Nếu ai không cẩn thận phạm phải sẽ gặp xui xẻo, liên tục gánh chịu rủi ro.

Kiêng rơi nước mắt vào thi thể người mất khi nhập liệm

Hành động khóc thương là cách để thể hiện cảm xúc đau lòng khi có người thân ra đi. Tuy nhiên, người xưa kiêng kị khi khóc để rơi nước mắt vào thi hài của người quá cố. Nếu nước mắt người sống chạm vào người đã mất, linh hồn của họ có thể sẽ vương vấn, lưu luyến dương gian mà không nỡ đầu thai chuyển thế. Chính vì vậy vào thời điểm nhập liệm, người thân thiết như con cái hay vợ chồng, ông bà sẽ phải đứng xa vị trí quan tài, tránh để nước mắt rơi xuống thi hài người đã khuất.

Khi nhập liệm người đã mất, thân nhân trong gia đình cần đứng xa, tránh để nước mắt rơi xuống chạm vào di thể.

Kiêng để chó, mèo nhảy qua thi hài người quá cố

Trong lúc diễn ra tang lễ, các gia đình đặc biệt chú ý không được để chó, mèo lại gần linh đường, nhất là nơi đặt di hài, cỗ quan của người đã mất. Dân gian quan niệm nếu chó, mèo nhảy qua xác người quá cổ sẽ gây ra hiện tượng quỷ nhập tràng. Lúc này, ma quỷ sẽ nhập vào thi thể của họ và bật dậy, tìm bắt người đi cùng xuống suối vàng. Dù chỉ là quan niệm tâm linh nhưng người xưa vẫn tin rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành".
Chó, mèo thường bị nhốt lại, tránh để chúng lại gần khu vực đặt thi hài người đã khuất, tránh hiện tượng quỷ nhập tràng.

Kiêng để hở mặt gương, kính

Theo tâm linh, người vừa mất thì hồn của họ vẫn sẽ quanh quẩn trong nhà. Trường hợp vong hồn đi qua các mặt gương, kính, nhìn thấy hình ảnh phản chiếu, họ sẽ không thể siêu thoát. Cũng có quan niệm khác lại cho là gương, kính sẽ trở thành nơi trú ngụ của vong linh, lâu dần các linh hồn có thể trở thành ma quỷ. Vì vậy khi có ai mất, người nhà sẽ phủ vải lên gương hoặc che cửa sổ kính lại.

Trong đám tang cần kiêng để hở các mặt gương, kính có tính phản chiếu.

Kiêng để người đã khuất mặc quần áo cũ

Người qua đời không phải là biến mất, họ được cho là sẽ sang một thế giới khác và tiếp tục cuộc sống khác. Vì vậy ngay khi trút hơi thở cuối cùng, người đó cũng sẽ được mặc quần áo chỉn chu như khi còn sống. Trong lễ khâm liệm, người ta còn chuẩn bị quần áo mới. Số áo liệm phải là số lẻ, ưu tiên lụa để mong người quá cố để phúc cho người thân. Tránh không để người đã mất mặc đồ da, đồ lông vì như vậy, họ có thể sẽ đầu thai làm động vật ở kiếp sau.

Khi khâm liệm, người đã mất sẽ được thay y phục mới, đa số làm bằng vải lụa, tuyệt đối tránh xa đồ lông, da.

Kiêng cười đùa, chụp ảnh đăng lên mạng xã hội

Tang lễ là để thể hiện sự đau buồn, thương tiếc với người đã khuất. Hành động cười đùa không những là bất kính mà còn gây phản cảm, xúc phạm tới người quá cố. Bên cạnh đó, nếu chụp ảnh vui vẻ đăng lên mạng xã hội còn khiến nhiều người bất bình, thể hiện sự thiếu văn hóa. Người xưa còn cho rằng, khi chụp hình ở khu vực tang lễ có thể chụp cả linh hồn người chưa siêu thoát vào trong ảnh. Điều này sẽ khiến vong linh "đeo bám", tránh phạt và giáng tội xuống đầu.

Chụp ảnh, cười nói vui vẻ ở đám tang là hành động bất kính, có thể mang tới vận xui, khiến vong linh người đã mất nổi giận và trách phạt.