Nhà có giỗ làm 10 mâm nhưng mẹ chồng đưa đúng 1 triệu

Em thủng thẳng trả lời mẹ chồng: “Thì mẹ đưa con có 1 triệu làm 10 mâm nên con nấu cỗ chay cho các cụ ăn để tốt cho sức khỏe ạ".

Nhà chồng em có 3 anh con trai, 2 anh đầu cưới trước đều đã ra ở riêng, tới lượt bọn em cưới nhau thì chồng bảo nếu mình không có điều kiện ở riêng thì ở chung với bố mẹ cũng được. Em thấy nhà chồng em to đẹp rộng rãi, chẳng hiểu sao 2 anh trước không nhà nào chịu ở đó. Anh thứ 2 ra ở riêng nhưng vẫn còn đi thuê trọ chứ có nhà đâu.

Thế nên em hỏi chồng sắp cưới:

Sao vợ chồng anh Long không ở với bố mẹ mà ra ngoài thuê làm gì cho tốn tiền, lại khổ ra.

– Chị ấy không hợp với mẹ nên không ở được. Vốn dĩ từ đầu chị ấy đã không được mẹ ưng nhưng anh Long cứ cương quyết cưới.

Nhà có giỗ làm 10 mâm nhưng mẹ chồng đưa đúng 1 triệu - Ảnh 1
Chị ấy không hợp với mẹ nên không ở được. (Ảnh minh họa)

– Thế sao anh lại bảo em ở với bố mẹ, anh không sợ…

– Anh thế mẹ rất quý em, nên anh nghĩ là 2 người sẽ không xảy ra vấn đề gì đâu.

Chồng nói thế thì em cũng tò mò rất muốn thử xem em với mẹ chồng có hợp nhau thật không. Nếu cảm thấy khó ở quá thì ra riêng lúc đó cũng chưa muộn mà. Nhưng chỉ cần 1 tháng sau ngày cưới tôi mới hiểu vì sao chị dâu không thể ở được với mẹ chồng.

Đơn giản là chị ấy lương thấp, mà mẹ chồng em thì lại đòi hỏi hơi nhiều ở con dâu về kinh tế nên chị ấy không đáp ứng được. Ví dụ như vợ chồng em mỗi tháng đã góp cho bà 4 triệu tiền ăn chỉ ăn tối nhưng thi thoảng mẹ vẫn bảo mẹ thích cái nọ, mẹ thích cái kia, cái này nhà mình đang chưa có… Em mới về nên cũng sẵn sàng mua cho mẹ.

Nhưng tổng kết lại tháng đó riêng khoản tiêu linh tinh cộng với góp tiền ăn thôi em mất toi 12 triệu rồi, mà bản thân vợ chồng em chẳng mua được gì cho riêng mình. Đã thế chồng em còn kêu là: “Em chi tiêu gì mà lắm thế, lương 2 vợ chồng có 12 triệu tiêu hết cả 12. Không cân đối lại thì sau sinh con lấy gì cho con ăn". Em ngắn mặt lại luôn nhưng chẳng nhẽ lại bảo mẹ cứ bảo mua.

Tháng thứ 2 em kiên quyết sẽ nói không với tất cả, những gì cần thiết lắm mới mua thôi. Mà cảnh này có khả năng ở chung nhưng em sẽ xin ăn riêng cho nó dễ. Nhưng chưa kịp xin ra ăn riêng thì nhà chồng em có giỗ. Lúc đầu em thấy chồng bảo chắc chỉ làm 3-5 mâm là cùng vì mọi năm đều thế nhưng sau hỏi mẹ chồng bảo: ‘Có dâu mới làm 10 mâm’. Em thấy chả liên quan lắm nhưng thôi làm nhiều thì vất vả khâu dọn dẹp chút thôi.

Vì em ở chung nên 2 bà chị dâu cũng coi như đó là trách nhiệm của em. Chả biết các chị cố tình thế hay là trước bị mẹ chồng hành nhiều rồi giờ em về các bà đẩy luôn cho em. 1 mình em rửa lại 10 mâm bát từ tối hôm trước rồi úp để cho ráo nước. Sáng sớm ngày hôm sau mẹ chồng mới đưa tiền cho em đi chợ mua thực phẩm.

Nhưng rồi em tá hỏa khi nhận từ tay mẹ chồng đúng 1 triệu. Quá bất ngờ em hỏi lại bà:

Mẹ ơi làm 10 mâm ạ?

– Đúng rồi. Làm cho tươm tất đấy nhé không có các cụ chê.

– 1 triệu làm 10 mâm thì làm kiểu gì hả mẹ?

– Ơ hay, chị phải tự tính toán chứ sao lại phải hỏi. Bố mẹ ở nhà chưa dạy lo giỗ nhà chồng thì phải làm thế nào à?

Em hiểu luôn ý bà là bắt em thêm tiền vào rồi. Có ai tưởng tượng được là mẹ chồng em kinh khủng cỡ đấy không. 10 mâm đưa 1 triệu đòi làm cỗ tươm tất, thế này thì 2 bà dâu trước chạy mất dép là đúng rồi. Chắc bà thấy nhà đẻ em có điều kiện hơn nên nghĩ bố mẹ em cho nhiều tiền khi lấy chồng nên bà đang bòn đây.

Nhà có giỗ làm 10 mâm nhưng mẹ chồng đưa đúng 1 triệu - Ảnh 2
Con nấu cỗ chay cho các cụ ăn để tốt cho sức khỏe ạ. (Ảnh minh họa)

Nhưng em không ngu đâu. Em cầm 1 triệu đi chợ nhưng mua nguyên toàn rau, củ quả, đậu phụ và ít nấm khô về. Em chế biến nguyên 1 mâm chay với giá tròn 100 ngàn, 10 mâm là 1 triệu. 1 mình em đạo diễn luôn chẳng cần cô gì chú bác nào giúp. Họ được ngồi chơi lại chả sướng quá, mẹ chồng em lại được dịp khen nấy khen nể con dâu út đảm.

Nhưng rồi lúc mẹ chồng em nhờ mọi người bưng cỗ ra bà ngắn tũn lại khi thấy mâm cơm chay đó:

Chị nấu cái gì thế này, sao toàn rau với đậu?

– Thì mẹ đưa con có 1 triệu làm 10 mâm nên con nấu cỗ chay cho các cụ ăn để tốt cho sức khỏe ạ. Mà ngần này con cũng bỏ thêm tiền rồi đó ạ.

– Chị…

Thú thực không phải em tiếc gì mâm cúng tổ tông đâu, làm dâu thì việc đó là cũng là thường tình. Nhưng em cũng muốn cho mẹ chồng em 1 bài học vì 1 năm nhà em mấy đám giỗ thế này cơ. Đám nào bà cũng làm to mà các chị dâu bảo, bà chỉ giỏi đánh tiếng với mời khách thôi chứ chẳng chịu bỏ đồng nào đâu, khôn lắm. Đã không có tiền thì mời ít thôi đằng này cứ sĩ rồi làm khổ các con.

Mọi người ngồi vào bàn 5 phút là ra về. Mẹ chồng em chắc muốn tăng xông luôn nhưng 2 bà chị dâu thì hả hê trong lòng. Em thấy em chẳng có lỗi gì cả. Em chuẩn bị sẵn tinh thần xin ăn riêng rồi, kể cả là bà đuổi ra ở riêng em cũng ok luôn, càng mừng. Bà có tiền sao bà không muốn bỏ lại cứ muốn con cái bỏ ra lo hết mọi thứ. Có mẹ chồng ai như mẹ chồng em không?