Nhà có 3 chị em nhưng chỉ có 1 điện thoại để học online mùa dịch

Học online là một vấn đề đau đầu cho các vị phụ huynh. Ngoài nỗi lo các con không thể tiếp thu tốt được các kiến thức như học trực tiếp mà còn có nỗi lo không có đủ máy tính, điện thoại phục vụ việc của các con ở các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Khuất Thị Thanh Lam quê ở Phúc Thọ, Hà Nội là nữ sinh đã vượt qua điểm sàn xét tuyển vào trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên). Em vừa vui mừng, vừa thấp thỏm lo âu với những ngày tháng sắp tới khi nhà trường tổ chức dạy trực tuyến em sẽ học thế nào.

Lam là chị cả của gia đình, sau Lam có một em năm nay vào lớp 12 và một em học lớp 5. Vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, học sinh trên địa bàn thành phố phải học online. Chị em Lam cũng vậy, dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng, khả năng cao thời gian sắp tới khi bắt đầu nhập học cả 3 chị em Lam đều phải học trực tuyến.

Ngôi nhà của em Khuất Thị Thanh Lam ở Phúc Thọ, Hà Nội

Đối với gia đình khác, nỗi lo là con cái của họ tiếp thu lượng kiến thức sẽ không hiệu quả bằng việc học trực tiếp. Thì đối với Lam, ngoài nỗi lo đó thì nỗi lo không có điện thoại thông minh để học lại lớn hơn rất nhiều. Cả nhà chỉ có 2 cái điện thoại, 1 cái điện thoại thông minh, cái còn lại là chiếc điện thoại cục gạch đã mờ cả chữ đến nhắn tin còn khó khăn. Một cái có thể sử dụng được trong việc học online, nên cả 3 chị em Lam đều hy vọng lịch học của 3 chị em không trùng nhau, nếu không, Lam và các em không biết sẽ phải học thế nào.

Trong 2 năm nay, cả 3 chị em đã trải qua 4 đợt học online. Đợt đầu, em út học tối, em thứ hai học chiều và Lam học sáng nên dù có 1 chiếc điện thoại, 3 chị em đều cùng nhau sử dụng được. Bố mẹ Lam phải để điện thoại ở nhà cho 3 chị em học, cắm sạc cả ngày, dùng nhờ wifi hàng xóm để học. Đường truyền kết nối yếu, lại liên tục ''đứng yên'' không tiếp thu được nhiều kiến thức mà thầy cô giảng bài nhưng Lam nghĩ ''có còn hơn không''.

Năm vừa rồi, do lịch học trùng với một em, mẹ của Lam phải mượn điện thoại hàng xóm cho các con học. Những buổi không mượn được, Lam đành nhường máy cho em, còn mình chạy qua nhà bạn học nhờ. "Lúc đó, thành phố không giãn cách nên em vẫn có thể qua nhà bạn. Nhưng nếu giờ cả ba cùng học online, em lại mới lên đại học, chưa quen bạn bè, cũng không thể bỏ tiết, chưa biết phải giải quyết thế nào", Lam nói.

Hoàn cảnh của Lam thì khó khăn, bố làm thợ xây, mẹ thu mua sắt vụn, khi chưa có dịch, thành phố chưa giãn cách, gia đình Lam cũng có đồng ra đồng vào. Vì dịch bệnh, bố mẹ Lam đều thất nghiệp ở nhà, cả nhà chỉ trông vào 10 thước ruộng. Gia đình đang túng thiếu nên em chưa dám ngỏ lời bảo bố mẹ vay tiền mua thêm điện thoại cho ba chị em học. "Em chỉ mong trúng đại học, sau đó lại xem lịch học của hai em ra sao. Hy vọng lịch học lệch với hai em", Lam chia sẻ.

Tương tự như hoàn cảnh của Lam, em Lê Văn Hoàn, một học sinh lớp 9 trường THCS Võng Xuyên A, huyện Phúc Thọ, cũng đang lo lắng khi em và em trai học lớp 6 cùng học online, nhưng cả nhà chỉ có một chiếc điện thoại thông minh của mẹ.

"Năm ngoái, em phải mượn điện thoại của cô, nhưng năm nay con nhà cô cũng vào lớp 1, lại phải chấp hành giãn cách nên giờ cũng chưa tính sao", Hoàn nói.

Thời điểm bố mất do tai nạn từ khi em trai còn trong bụng mẹ, mẹ em phải nghỉ việc ở công ty may do dịch bệnh, kinh tế gia đình rơi vào khó khăn. Hoàn chỉ biết bảo mẹ làm sao mượn được thiết bị để cho 2 anh em cùng được học. Chị Nhã, mẹ của Hoàn, cũng đang có dự định vay anh em chút ít để mua thêm điện thoại rẻ tiền cho các con dùng để yên tâm học online.

Các em học online rất khó khăn khi không có thiết bị phục vụ. Ảnh minh họa

"Không có thu nhập, tháng qua gia đình được nhà nước hỗ trợ tiền hộ nghèo và tiền học của hai cháu, được 2 triệu đồng. Đứa lớn được trường hỗ trợ sách vở. Đứa bé lớp 6 phải dùng sách giáo khoa mới, mua hết 700.000 đồng. Cộng thêm khoản ăn uống hàng ngày, tiền hỗ trợ cũng gần hết", chị Nhã chia sẻ.

Năm ngoái khi học online nhờ mạng nhà hàng xóm nên không ổn định, chị Nhã phải đăng ký gói mạng riêng cho các con học, giá hơn 600 nghìn đồng cho nửa năm và được trả sau nên chị Nhã đỡ lo đi phần nào. "Nếu vì học online mà giảm sút kết quả, tôi cảm thấy rất có lỗi với con", chị Nhã nói.

TP. Hồ Chí Minh hiện nay là thành phố có tình hình dịch bệnh phức tạp nhất. Hàng ngày đều ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới. Vì vậy, học sinh trên toàn thành phố sẽ phải học online hết học kỳ I do số ca Covid-19. Đức Hải, học sinh lớp 8 một trường THCS ở TP Thủ Đức vô cùng lo lắng, rầu rĩ khi nhận được thông báo trên.

Các em phải học trực tuyến tại nhà do không thể đến trường vì dịch bệnh. Ảnh minh họa

Từ khi phải học online, ba đã nhường điện thoại cũ cho Hải rồi mua "cục gạch" để nghe gọi. Điện thoại cũ, wifi lại sử dụng chung với hàng xóm nên rất yếu. Nhiều lần được thầy cô gọi tên phát biểu, âm thanh rè, đứt đoạn, lâu dần Hải sinh ra tự ti, không dám giơ tay phát biểu với thầy, cô nữa.

Thời điểm hiện tại, Hải luôn mơ ước có một thiết bị ổn định để em có thể học online thật tốt mà không ảnh hưởng đến kiến thức em tiếp thu. "Rất nhiều tài liệu, video bài giảng nếu có màn hình rộng sẽ xem tốt hơn, có thể vừa mở vừa ghi chép. Dùng điện thoại nhỏ, em thường xuyên mỏi mắt khi đọc tài liệu thầy cô gửi", Hải nói.

Ba mẹ từ Hải từ quê lên Sài Gòn lập nghiệp hơn 10 năm nay, tuổi thơ của Hải đã gắn bó với khu trọ dành cho công nhân đông người, chật chội. Không gian đông đúc, ồn ào, Hải lại đang phải học tại nhà nên nhiều khi rất ảnh hưởng đến việc học của em.

"Trừ ban đêm với giờ nghỉ trưa, hầu như lúc nào khu trọ cũng ồn, mấy hôm trời nắng lại càng thêm ngột ngạt. Em phải dọn một góc trên gác trọ, đặt điện thoại, sách vở lên cái bàn xếp để ngồi khoanh chân mà học", Hải kể về những ngày học trực tuyến trước đó.

Khi được nghe thông tin Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM sẽ sản xuất các chương trình bài giảng để phát trên truyền hình, Hải rất vui. Với Hải, đây như những giờ "học thêm" miễn phí để củng cố kiến thức mà không cần lo mạng hay điện thoại có ổn định hay không.

Dù mất việc, không có thu nhập trong nhiều tháng qua, nhưng bố mẹ của Hải luôn động viên và sắm sửa đầy đủ sách vở cho em không để Hải thiếu thốn. "Hai năm rồi em đều được học sinh khá, có năm suýt được giỏi. Ba em hứa nếu năm nay học sinh giỏi sẽ mua cho chiếc máy tính", Hải nói.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã đề nghị tất cả trường học thống kê số học sinh không thể tham gia học trực tuyến bởi không có thiết bị, đường truyền hoặc thiếu một trong hai yếu tố. Chưa có thống kê toàn thành phố, nhưng ở nhiều trường trung học, con số này dao động 10-20. Các trường vùng ven, con số này lớn hơn.

Đồng thời, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu cho biết ngành đã kêu gọi người dân có điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay cũ, không có nhu cầu sử dụng chia sẻ với học sinh nghèo. Ở nhiều trường, thầy cô đang góp thiết bị cũ hoặc góp tiền mua điện thoại cho những em khó khăn để có thể học online.

Nhiều hoàn cảnh khó khăn không có đủ thiết bị để các con có thể học online

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại, nhiều tỉnh thành của nước ta phải thực hiện giãn cách xã hội. Chính vì vậy, trường học cũng phải áp dụng việc học online để không làm gián đoạn chương trình học. Tuy nhiên, việc thiếu máy tính, điện thoại để phục vụ việc học trực tuyến xảy ra rất nhiều, đặc biệt là các gia đình khó khăn.