Nhà bị nồm nên bật quạt hay tắt, mở cửa hay đóng?

Trời càng nồm, các gia đình càng tích cực áp dụng biện pháp để bớt tình trạng ẩm ướt. Đa số đều chọn bật quạt để gió thổi khô nhưng liệu cách này có đúng?

Bước vào mùa mưa phùn đầu xuân, thời tiết bắt đầu nồm hơn khiến nhà nào cũng gặp tình trạng ẩm ướt, thậm chí ẩm mốc. Để khắc phục mùi hôi, nồm ẩm, nhiều gia đình thường áp dụng các cách như liên tục lau nhà, bật quạt hong khô hay mở cửa… Thế nhưng, đây liệu có phải là cách hiệu quả hay chỉ làm cho nhà thêm ẩm thấp?

Nhà bị nồm nên bật quạt hay tắt, mở cửa hay đóng? - Ảnh 1
Trời nồm ẩm thường khiến nhà cửa ẩm ướt, đồ đạc dễ mốc, làm nhiều người khó chịu.

Mở cửa khi trời nồm

Đa số các gia đình khi nhà nồm thường mở cửa để không khí thông thoáng, nền nhà và tường khô hơn. Tuy nhiên, đây lại là suy nghĩ sai lầm. Khi trời nồm, độ ẩm bên ngoài sẽ cao. Càng mở cửa, không khí mang theo hơi ẩm sẽ xộc vào nhà càng nhiều, càng khiến không gian ẩm ướt, khó chịu.

Trong trường hợp muốn mở cửa, hãy chọn thời điểm trời tạnh ráo và có nắng. Thêm vào đó, cần mở toàn bộ cả cửa chính và cửa phụ để không khí có sự luân chuyển, bớt ẩm hơn. Tốt hơn hết là nên đóng cửa kín và sử dụng máy hút ẩm hoặc điều hòa hút ẩm trong phòng. Cách này sẽ giúp không gian khô ráo, đỡ ẩm rõ rệt.

Nhà bị nồm nên bật quạt hay tắt, mở cửa hay đóng? - Ảnh 2
Khi trời nồm nên đóng kín các cửa, chèn lỗ hổng nếu có, tránh để không khí tràn vào càng làm nhà ẩm hơn.

Bật quạt hong khô

Không ít người chọn cách bật quạt nhằm để gió thổi hơi ẩm, làm khô nhà cửa. Song đây không phải lựa chọn lý tưởng. Bởi gió từ quạt thổi quanh nhà không làm hơi nước bay đi mà còn khiến khi ẩm do hơi lạnh tăng lên. Như vậy, nước đọng lại sẽ càng nhiều, tình trạng ẩm mốc cũng khó có thể giảm bớt.

Nhà bị nồm nên bật quạt hay tắt, mở cửa hay đóng? - Ảnh 3
Tuyệt đối không nên bật quạt trong nhà khi trời nồm vì sẽ khiến không gian càng ẩm ướt.

Tích cực lau nhà

Thêm một quan niệm sai lầm nữa nhưng nhiều người vẫn thực hiện. Trời nồm, nhà ướt, rất nhiều người sẽ đi lau nhà mà không biết hành động này chỉ khiến sàn ướt thêm và lâu khô hơn. Khi thêm nước hoặc dùng khăn ướt để lâu, lượng nước dưới sàn càng nhiều, không khí ẩm nên hơi nước bay hơi ít. Vì thế thay vì dùng khăn ướt, bạn nên chọn khăn khô, lau những vị trí nước tụ sẽ khắc phục được tình trạng nồm ẩm.

Nhà bị nồm nên bật quạt hay tắt, mở cửa hay đóng? - Ảnh 4
Trời nồm càng lau nhà thì nhà sẽ càng ẩm. Nếu muốn nhà sạch và bớt ẩm, nên dùng khăn khô lau các vị trí hơi nước tụ nhiều sẽ khắc phục được tình trạng này.