Nguyễn Tiến Linh và tuổi thơ khó nhọc: Bữa cơm chỉ vài củ khoai

Nguyễn Tiến Linh là tiền đạo hàng đầu của ĐT Việt nam. Nhưng ít ai biết rằng, chân sút của Becamex Bình Dương từng trải qua tuổi thơ khốn khó.

Tiến Linh đang là tiền đạo số 1 của ĐT Việt Nam ở thời điểm hiện tại với phong độ rất ổn định trong màu áo CLB Becamex Bình Dương. NHM vẫn không thể quên được cú nã đại bác đẹp mắt vào lưới ĐT UAE tại Vòng loại World Cup 2022. Ngoài ra, với ngoại hình điển trai, thể hình to cao, Tiến Linh cũng rất được những nhãn hàng quảng cáo quan tâm.

Tiến Linh ăn mừng bàn thắng ghi vào lưới ĐT UAE

Chính vì vậy, anh đang là một trong những cầu thủ có khả năng kiếm tiền nhất tại Việt Nam. Nhà cao, cửa rộng, xe đẹp, sự nghiệp thăng hoa là vậy nhưng Tiến Linh cũng từng phải trải qua một tuổi thơ nghèo khó và vô cùng cơ cực.

Tiến Linh từng kể với báo giới: “Nhà tôi đầu những năm cuối 1990 và đầu 2000 rất nghèo. Trong nhà gần như chẳng có đồ gì giá trị cả. Bữa cơm của gia đình chỉ quanh quẩn vài củ khoai. Những đứa trẻ bọn tôi còn phải ra đồng bắt châu chấu, nướng lên để ăn thay thịt.

Tiến Linh hồi nhỏ

Nói ra không phải để kể khổ nhưng đúng là để có một đĩa rau muống, một bát thịt kho lúc bấy giờ trong mỗi bữa cơm của gia đình tôi thật sự là mơ ước. Ông bà, gia đình quần quật đi làm ruộng cũng chỉ mong sao ăn đủ no đã là hạnh phúc rồi”.

Quá nghèo và quá khổ. Bố mẹ Tiến Linh phải tìm đường thoát ly. “Năm 1999, mẹ tôi đi Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Năm 2000, bố tôi vào Bình Dương kiếm sống. Đến năm 2003, khi tôi 6 tuổi, bố đón tôi vào Bình Dương. Đến năm 2005, tôi mới được nhìn thấy mẹ lần đầu sau 7 năm biền biệt”.

Chia sẻ với báo Lao Động về khoảng thời gian mới rời quê đến Bình Dương sống, Tiến Linh nói: ‘Tôi cô đơn. Bởi thời tiết, thức ăn đồ uống ở Bình Dương khác Hải Dương rất nhiều.

Không còn những người bạn quen thuộc nữa. Hàng ngày tôi chỉ đi học rồi về nhà. Tôi mở những tấm ảnh cũ ra. Đó là ảnh của mẹ, của gia đình và cả lúc mẹ bồng tôi khi tôi còn đang thu mình trong tã. Tôi nhớ mẹ’.

“Ý thức về mẹ lúc bấy giờ như một tờ giấy trắng. Đến năm 2005, khi mẹ về Việt Nam, tôi thừa nhận mình có một cảm giác rất xa lạ với mẹ. Tôi còn tự đặt câu hỏi rằng đây có phải là mẹ mình hay không. Quả thực, 7 năm xa mẹ, những gì mà tôi biết về bà chỉ là vài ba tấm hình mà thôi.

Gia đình Tiến Linh

7 năm ấy, tôi cũng chạnh lòng lắm chứ. Tôi từng khóc khi thấy bạn cùng trang lứa được mẹ đưa đi học, được mẹ đưa đi chơi. Còn tôi, tôi chỉ có bố ở bên. Dù rằng bố luôn động viên rằng mẹ đi xa để kiếm tiền mua sữa cho tôi nhưng quả thực, tôi còn chẳng biết giọng mẹ thế nào nữa. Hồi ấy, gọi điện thoại bàn liên tỉnh đã đắt đỏ chứ đừng nói là xuyên quốc gia. Ký ức về mẹ quá ít ỏi khiến tôi luôn có cảm giác và khoảng cách xa lạ”.

Nguyễn Tiến Linh cho biết phải tầm 2-3 năm trở lại đây, khoảng cách ấy mới được thu hẹp lại. Bản thân anh cũng hiểu được rằng mẹ đã hy sinh thế nào cho mình, dù đó là một sự âm thầm. Cũng vì thế, anh càng cảm thấy thương và yêu mẹ nhiều hơn.

Tiến Linh giờ đã là một trong những cầu thủ giàu có

Cụ Nguyễn Tiến Xoan, ông nội Tiến Linh từng chia sẻ với báo Gia đình và xã hội, dù sống xa bố mẹ, nhưng từ nhỏ Linh là cậu bé ngoan, học giỏi. Mỗi lần cháu được điểm 10 ông đều mua kẹo ngọt để động viên.

Tổng hợp