Người vợ hô hấp cho chồng mắc Covid-19 lần đầu lên tiếng

Người vợ trong bức hình ám ảnh cả thế giới đã lên tiếng kể lại khoảnh khắc không thể nào quên giữa địa ngục Covid-19 ở Ấn Độ.

Vào tuần trước, bức hình một người vợ đang cố gắng trong tuyệt vọng hô hấp hồi sức cho chồng mắc Covid-19 nhưng không thành đã gây chấn động thế giới. Bức ảnh nhanh chóng được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội và trở thành biểu tượng cho hàng triệu người dân nơi đây đang phải bất lực nhìn Covid-19 cướp đi mạng sống của những người thân yêu.

Người vợ trong tấm hình gây bão mạng ấy tên là Renu Singhal, cư dân ở Agra, bang Uttar Pradesh. Chồng cô là Ravi Singhal (47 tuổi) đã mắc Covid-19 và do không thể tìm được giường bệnh và oxy, người đàn ông đã qua đời không lâu sau đó. Bức ảnh Renu bất lực cố cứu người chồng mắc Covid-19 khiến nhiều người tan nát cõi lòng.

Người vợ hô hấp cho chồng mắc Covid-19 lần đầu lên tiếng - Ảnh 1
Bức ảnh gây chấn động thế giới.

Không từ ngữ nào diễn tả được hết ý nghĩa bức ảnh này. Hơn cả những giàn thiêu, bức ảnh này cho thấy nỗ lực tranh đấu, sự bất lực và tinh thần chiến đấu đến hơi thở cuối cùng‘, một người dùng mạng bình luận.

Mới đây, người vợ 45 tuổi trong bức hình trên đã lần đầu lên tiếng nói về ký ức đau thương không thể nào quên trong cuộc đời cô. Cô chia sẻ: ‘Chồng tôi phải cách ly tại nhà trong tình trạng sốt cao, anh ấy liên tục kêu khó thở. Tôi đã thử gọi các đường dây nóng hỗ trợ nhưng không ai phản hồi. Tôi đành phải nhờ một người lái xe kéo giúp đỡ để đưa chồng đến các bệnh viện trong thành phố‘.

Trước khi chồng qua đời, Renu đã đưa bạn đời đi đến ít nhất 4 bệnh viện khác nhau nhưng những gì họ nhận được chỉ là những cái xua tay chối từ. Khi đến trường Cao đẳng Y tế SN, cô thấy bệnh viện đã quá tải trong khi trong chồng cô đang hấp hối, sự sống chỉ còn tính bằng giây.

Người vợ hô hấp cho chồng mắc Covid-19 lần đầu lên tiếng - Ảnh 2
Renu đã thuê chiếc xe kéo để đưa chồng đến bệnh viện.

Tôi được yêu cầu mang theo một bình oxy đến thì anh ấy sẽ được nhập viện. Họ không còn oxy nữa. Tôi đã cố gắng tìm kiếm sự giúp đỡ nhưng không có một ai xung quanh chìa tay ra giúp‘, Renu cho hay.

Khi thấy chồng gần như bất tỉnh, người vợ hoảng loạn và làm mọi cách để chiến đấu với ‘Thần chết’. Cô đã hô hấp nhân tạo cho chồng ngay trong xe kéo trước khi cầm lấy 1 chai nước đổ lên người anh Ravi, cầu xin anh đừng chết.

Tôi đã kêu lên trong tuyệt vọng: ‘Em không còn ai bên cạnh nữa Ravi, xin đừng để em một mình’‘, Renu kể lại giây phút đen tối nhất trong cuộc đời cô. Mặc dù vậy, mọi nỗ lực của cô Renu đều vô ích, anh Ravi đã gục chết trong vòng tay vợ.

Người vợ hô hấp cho chồng mắc Covid-19 lần đầu lên tiếng - Ảnh 3
Mọi sự nỗ lực của người vợ đều không được đền đáp.

Không chỉ vợ chồng cô Renu mà hình ảnh bệnh nhân gục ngã vì thiếu oxy và giường bệnh đã xuất hiện khắp Ấn Độ khi nước này chật vật giữa làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai.

Vào ngày 2/5, giới chức Ấn Độ cũng cho biết, quốc gia này đã ghi nhận thêm 3.689 bệnh nhân Covid-19 qua đời trong 24 giờ. Đây là số ca tử vong trong ngày cao kỷ lục của Ấn Độ tính đến thời điểm hiện tại, trong khi số ca nhiễm gần chạm mốc 400.000 ca mắc mới.