Người vợ bi đát chăm chồng bị tai biến, con gái và chị chồng suy thận

Hoàn cảnh khốn khó, người phụ nữ còn phải một mình xoay sở lo cho chồng, con và cả chị chồng đau ốm.

Theo báo Cần Thơ, hoàn cảnh gia đình bà Lý Thị Hồng - hộ Khmer ở khu vực 14, (P.Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, Cần Thơ) hiện rất khó khăn. Một mình bà phải xoay xở lo cho chồng bị tai biến, chị chồng và con gái cùng lúc phát bệnh suy thận.

Được biết, ông Đào Thương (chồng bà Hồng) bị tai biến mạch máu não đã 15 năm nay. Ngoài việc chăm chồng, bà Hồng còn tranh thủ thời gian đi làm thêm để có đồng ra đồng vào, lo cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Bà Hồng chăm sóc người chị chồng bị bệnh suy thận

Tiền thuốc thang, chi tiêu trong nhà cũng dựa vào nguồn thu nhập ít ỏi của chị Đào Thị Dạ Lan (29 tuổi, con gái bà Hồng). Tuy nhiên, hơn 3 năm trở lại đây, Dạ Lan và bác ruột là bà Đào Thị Sầu Giêng (73 tuổi, chị gái của ông Thương) cùng lúc phát bệnh suy thận.

2 người khỏe mạnh trong gia đình bỗng nhiên mắc suy thận, phải lọc thận 3 lần/tuần. Ảnh minh họa

Do là suy thận mãn tính giai đoạn cuối nên cả hai bác cháu phải lọc thận ở Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ 3 lần/tuần. Nỗi lo cơm áo gạo tiền, thuốc men từ đây đè nặng lên vai của bà Hồng. Nhà có 3 người đau ốm, dù được địa phương và bà con lối xóm hỗ trợ nhưng cũng chẳng thấm vào đâu.

Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, chi phí điều trị bệnh của chị Lan và bà Sầu Giêng đã giảm rất nhiều nhưng gia đình vẫn túng quẫn.

“Từ nhà đến bệnh viện khoảng 20 cây số. Mỗi lần đi lọc thận, tôi đi nhờ xe từ thiện, nên nhẹ lo về chi phí đi lại. Nhưng mỗi lần 2 người lọc thận cũng đã tốn hơn 500.000 đồng. Hiện nay, gia đình rất khó khăn”. Chị Dạ Lan cho biết: “Căn bệnh gây đau nhức toàn thân, sức khỏe tôi ngày một suy kiệt. Nghĩ đến gia đình rơi vào cảnh bế tắc, nhiều lúc tôi định buông xuôi...”. Bà Hồng bộc bạch.

Chi phí lọc thận, thuốc thang hàng tuần hết gần 2 triệu đồng. Với một gia đình nghèo như vậy là quá sức. Ảnh minh họa

Ngoài căn nhà cấp 4 được nhà nước hỗ trợ xây dựng thì gia đình bà không còn món tài sản nào có giá trị.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Tráng, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực 14, phường Châu Văn Liêm cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình bà Hồng rất đáng thương. Ban, ngành, đoàn thể địa phương có vận động, giúp đỡ, nhưng chẳng thấm vào đâu. Vì vậy, chúng tôi rất mong nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm để bà Hồng có điều kiện lo thuốc thang, chạy chữa bệnh tật cho 3 thành viên trong nhà”.