Người viết ứng dụng cho Google Play, Apple Store doanh thu hàng trăm tỉ

Hàng trăm cá nhân có doanh thu cao từ việc viết ứng dụng cho Google Play, Apple Store đang vào “tầm ngắm” của Cục thuế.

Báo Thanh Niên dẫn tin từ Cục thuế Hà Nội cho biết, hiện có hàng trăm cá nhân đang giữ mức thu nhập lên tới cả nghìn tỉ đồng nhờ viết phần mềm ứng dụng cho Google Play, Apple Store. Cụ thể, hiện cơ quan này đang quản lý 382 cá nhân có hoạt động cung cấp sản phẩm tại hai nền tảng nói trên.

Quảng cáo
Ảnh minh họa

Theo báo Người Lao Động, trong năm 2020 có rất nhiều cá nhân tự kê khai và nộp thuế lên tới hàng chục tỷ đồng từ các hoạt động thương mại điện tử. Số thuế đã nộp lũy kế từ năm 2018 đến nay là 203 tỉ đồng, riêng 7 tháng năm 2021 là 39 tỉ đồng.

Hai cá nhân nổi bật nhất gồm: Cô gái 29 tuổi (Cầu Giấy, Hà Nội) có thu nhập năm 2020 hơn 330 tỉ đồng và đã nộp các nghĩa vụ thuế với số tiền 23,4 tỉ đồng. Chàng trai 30 tuổi (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) có thu nhập 260 tỉ đồng, người này nộp thuế 18,1 tỉ đồng. Cả hai đều có doanh thu lớn nhờ viết và đăng tải các phần mềm lên mạng.

Ảnh minh họa

Dựa vào quy định tại Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định 126/2020/NĐ-CP, Cục thuế sẽ triển khai các giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Đối với hoạt động bán hàng online, cho thuê nhà thông qua các ứng dụng thương mại điện tử. Cục thuế Hà Nội đang thực hiện rà soát 32.085 thông tin giao dịch có sử dụng ứng dụng giao hàng, 756 chủ cơ sở cho thuê nhà, cung cấp dịch vụ lưu trú.

Ngoài ra, trong năm 2020, Việt Nam có đến 15.000 kênh YouTube bật nút kiếm tiền. Trong số đó, khoảng 350 kênh có doanh thu lớn. Tuy nhiên, theo thống kê thì chỉ 30% trong số đó chịu sự quản lý từ các công ty mạng của YouTube tại Việt Nam có kê khai và nộp thuế đảm bảo đầy đủ.

Cục thuế Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục bám sát các quy định và Nghị định về luật thuế để triển khai các giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Tổng Hợp