Người từng bị SARS năm 2003 có thể kháng được mọi biến chủng nCoV

Các nhà khoa học phát hiện kháng thể vô hiệu hóa mọi biến chủng nCoV từ một người từng nhiễm SARS đã chữa khỏi và được tiêm vaccine Covid-19.

Chủng Delta có khả năng lây nhiễm vô cùng đáng sợ bởi lượng virus cao gấp 300 lần chủng gốc. Bệnh lây lan nhanh từ người này sang người khác thông qua biểu hiện hắt hơi, ho ra các giọt bắn và các hạt rất nhỏ chứa virus trong quá trình tiếp xúc gần với người bệnh.

Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa mọi biến chủng nCoV từ một bệnh nhân đã SARS năm 2003.

Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện một người bệnh từng mắc SARS năm 2003 và đã tiêm vaccine Pfizer-BioNTech có thể tạo ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến chủng của SARS-CoV-2. Kết quả nghiên cứu mới này mở đường cho việc phát triển vaccine trong tương lai với mong muốn cung cấp phạm vi bảo vệ rộng hơn trước.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu phát hiện kháng thể vô hiệu hóa mọi loại biến chủng hiện có của nCoV. Thậm chí, có thể vô hiệu hóa cả những chủng đáng lo ngại nhất từng được các chuyên gia trên thế giới cảnh báo.

Đáng nói, kháng thể này được tìm thấy trong máu của một bệnh nhân nhiễm SARS năm 2003 nhưng đã được chữa khỏi. Giới khoa học gọi tên kháng thể này là S309.

Ông Jay Nix - Người đứng đầu Hiệp hội Sinh học Phân tử thuộc Berkeley Lab's Advanced Light Source (ALS) cho biết, nhóm nghiên cứu của ông đã dùng chùm tia khúc xạ trên các mẫu kháng thể từ máu của một người từng bị SARS.

Phát hiện này giúp tạo ra bản đồ cấu trúc chi tiết về cách các kháng thể S309 liên kết với protein đột biến của SARS-CoV-2. Từ đó, nhóm nghiên cứu của ông Jay Nix sẽ đem nuôi cấy tế bào kháng thể trên động vật.

Kết quả thí nghiệm trên chuột lang cho thấy, kháng thể S309 có thể ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2. Nhóm tác giả đã phát triển kháng thể đơn dòng sotrovimab từ cấu trúc của S309 và đang đánh giá hiệu quả của nó trong các thử nghiệm lâm sàng.

Được biết, thuốc dựa trên kháng thể đơn dòng là các protein tạo ra từ trong phòng thí nghiệm. Chúng có chức năng tương tự hệ thống miễn dịch, giúp ngăn chặn các kháng nguyên gây hại như virus.

Nhóm chuyên gia nghiên cứu phương pháp điều trị Covid-19 bằng cách sử dụng kháng thể từ những bệnh nhân từng mắc SARS.

Trên thực tế, Sotrovimab vốn là thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 từ 18 tuổi trở lên, có triệu chứng ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Cơ quan Khoa học Y tế Singapore đã cấp phép tạm thời sử dụng thuốc này.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) ở Mỹ cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho liệu pháp kháng thể đơn dòng dựa trên Sotrovimab. Giới khoa học kỳ vọng sử dụng S309 trong thuốc hoặc phương pháp dự phòng nCoV, bởi phương pháp này hứa hẹn mang lại chiến thắng trong cuộc chiến chống nCoV và cả các virus Corona khác trong tương lai.

Các cuộc thử nghiệm cho thấy, bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ hoặc trung bình giảm đến 85% tỷ lệ nhập viện sau khi sử dụng Sotrovimab.

Với kết quả này, nhóm tác giả đang cân nhắc để tạo ra một loại vaccine Covid-19, làm tăng khả năng bảo vệ khỏi các biến thể SARS-CoV-2 cũng như các dịch bệnh tiềm tàng có thể xảy ra trong tương lai. Ngoài ra, họ cũng đang nghiên cứu phương pháp điều trị Covid-19 bằng cách sử dụng kháng thể từ những bệnh nhân từng mắc SARS và đã tiêm vaccine COVID-19.