Người sau khi mất 7 ngày, linh hồn có thực sự trở về nhà hay không?

Người xưa thường cho rằng, ai đó khi qua đời, 3 ngày sau phải được an táng để linh hồn người đã mất có thể về được nhà trong “tuần thất đầu tiên".

Trong dân gian từ bao đời nay vẫn lưu truyền quan niệm, nhà ai có người mất, sau 3 ngày đặt linh cữu tại gia phải đem đi hạ táng. Người xưa còn cho rằng, linh hồn người đã mất sẽ trở về nhà sau 7 ngày, tính từ thời điểm người đó trút hơi thở cuối cùng. Đây gọi là “tuần thất đầu". Thế nhưng, có rất nhiều người lấy làm thắc mắc, hoài nghi liệu sau khi qua đời, vong linh người quá cố có trở về nhà được như lời truyền miệng hay không.

Người sau khi mất 7 ngày, linh hồn có thực sự trở về nhà hay không? - Ảnh 1
Có thực là vong linh người đã khuất sẽ về nhà sau tuần lễ đầu tiên?

Sau “tuần thất đầu", linh hồn người đã mất sẽ được về nhà?

Ngày thứ 7 sau khi một người ra đi, người ta tin rằng vong linh của người đó sẽ được trở về nhà. Vì thế, người trong gia đình thường sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng rồi đi ngủ hoặc đi ra ngoài, để cho linh hồn người quá cố trở lại. Đây là quan niệm dân gian đã lưu truyền từ nhiều đời nay.

Người ta cho rằng, linh hồn khi về nhà, thấy người thân sẽ sinh ra quyến luyến. Sau đó, họ có thể không còn giữ ý nguyện đi đầu thai chuyển kiếp mà ở lại làm vong đeo bám. Cũng vì vậy, vào ngày “đầu thất" (ngày thứ 7 sau khi ai đó ra đi), gia quyến của người này sẽ đốt một đồ vật, tư trang hoặc vật dụng hình thang. Làm như thế, linh hồn người quá cố có thể lên trời, thăng thiên thuận lợi.

Người sau khi mất 7 ngày, linh hồn có thực sự trở về nhà hay không? - Ảnh 2
Trong suy nghĩ của người xưa, vong hồn ai đó sau khi mất sẽ trở về nhà vào ngày “đầu thất" để thăm gia đình.

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng người sau khi mất, vong linh sẽ về thăm nhà vào ngày thứ 7. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của dân gian luôn mặc định điều này có thật. Các gia đình vẫn sẽ làm cơm cúng vì tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành".

Cần chú ý điều gì vào ngày “đầu thất”?

Vào ngày thứ 7 sau khi người thân mất, gia quyến cần lưu ý một số điều dưới đây.

– Đêm ngày “đầu thất", người nhà cần dừng các công việc riêng, tránh to tiếng và dành thời gian tưởng nhớ linh hồn người thân đã mất. Đây là thời điểm vong linh của họ về thăm nhà, chưa ý thức được việc mình đã mất nên chưa được coi là ma quỷ. Nếu trong nhà phát sinh tranh cãi, linh hồn chứng kiến sẽ đau lòng hoặc lưu luyến, không thể siêu thoát, đầu thai.

– Cần chuẩn bị mâm cơm chay cúng lễ vào giờ Tý ngày “đầu thất", để tạ âm binh đã đưa linh hồn trở về nhà. Việc dâng cơm cúng, lễ vật, cũng giúp ma quỷ không chèn ép các vong linh. Bên cạnh đó, linh hồn người mất cũng có đồ ăn trên đường chuyển thế, không trở thành ma đói.

Người sau khi mất 7 ngày, linh hồn có thực sự trở về nhà hay không? - Ảnh 3
Cần cúng đồ chay để đón vong linh về nhà, dâng lễ vật cho các âm binh đã đưa linh hồn người khuất trở về, không để âm binh chèn ép linh hồn người quá cố.

– Tránh ra mộ tế bái vào ngày này, đặc biệt là người sức khỏe yếu, thai phụ hoặc trẻ em. Thần giữ mộ có thể tra ra tên tuổi của thân nhân người mất, từ đó tìm người “bắt hồn", kéo họ theo.