Người phụ nữ tử vong do ghép phổi bị nhiễm SARS-CoV-2

Ghép phải phổi bị nhiễm SARS-CoV-2, một người phụ nữ đã qua đời sau 2 tháng thực hiện phẫu thuật. Trước đó, các xét nghiệm virus đều cho kết quả âm tính.

Một phụ nữ ở bang Michigan (Mỹ) đã tử vong sau hai tháng ghép phổi từ người hiến tặng nhiễm SARS-CoV-2. Theo truyền thông, người nhận tạng đã bị mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, còn người hiến tạng là một phụ nữ bị chết não sau tai nạn xe hơi.

Phẫu thuật ghép phổi đã diễn ra tại Bệnh viện Đại học Ann Arbor vào giữa năm 2020. Quá trình thực hiện suôn sẻ, không phát sinh sự cố. Thế nhưng, ba ngày sau ca phẫu thuật, người nhận tạng bị tụt huyết áp, phát sốt và có triệu chứng khó thở. Theo hình ảnh chụp X-quang, bệnh nhận có dấu hiệu bị sốc nhiễm trùng.

Tình hình sau đó càng trở nên trầm trọng hơn, bệnh nhân bị suy tim, suy đa tạng. Dù đã can thiệp ECMO song tình trạng bệnh nhân cũng không khả quan. Các bác sĩ nghi ngờ người nhận tạng nhiễm virus SARS-CoV-2 nên đã quyết định làm xét nghiệm cho bệnh nhân. Kết quả nhận được là các mẫu từ phổi mới của người bệnh dương tính với loại virus này. Bốn ngày sau đó, bác sĩ chịu trách nhiệm xử lý phổi từ người hiến tạng cũng được thông báo là mắc COVID-19.

Bệnh nhân vừa ghép phổi đã chiến đấu với virus trong vòng 61 ngày. Song, tình trạng của cô ngày càng tệ hơn và không thể qua khỏi. Người nhận tạng được xác nhận qua đời vào mùa thu.

Ảnh chụp X-quang phổi của bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. (Ảnh: Reuters).

Thực tế, trước khi tiến hành ghép, kết quả xét nghiệm các mẫu dịch mũi, họng của người cho và người nhận tạng đều âm tính với virus. Về trường hợp hy hữu xảy ra, tiến sĩ Daniel Kaul - Giám đốc dịch vụ cấy ghép của Michigan Medicine, chia sẻ: "Sự cố đáng tiếc này cho thấy cần phải cần xét nghiệm kỹ hơn đối với người hiến tạng, xét nghiệm mẫu dịch hầu họng, mẫu phổi. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, chúng tôi sẽ không sử dụng nguồn tạng hiến đã tiếp nhận".

Đây là một trong số những trường hợp thuộc gần 40.00 ca ghép tạng vào năm 2020 ở Mỹ. Theo các quan chức tại Trường Y thuộc Đại học Michigan, đây cũng có thể là trường hợp đầu tiên lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thông qua cấy ghép nội tạng tại đất nước này.

Hiện, các nhà khoa học đang nghiên cứu sự ảnh hưởng của những cơ quan khác bởi virus như gan, thận hay tim. Các chuyên gia tập trung xem xét liệu những bộ phận này có thể lây truyền virus hay không qua việc ghép tạng.

Tổng hợp