Người phụ nữ sống trong chuồng bò, bệnh tật không có tiền chạy chữa

Gia đình ba thế hệ cùng sinh hoạt trong căn chuồng bò cũ được cải tạo lại, rộng chừng hơn chục m2.

Đó là câu chuyện của gia đình bà Đỗ Thị Sửu Bà Sửu (66 tuổi, thôn Đồng Mả, xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Dù có 5 người con, 4 trai một gái, nhưng cuộc sống của các con cũng không khá giả gì, ngày ngày gắn bó với ruộng đồng nên ở tuổi xế chiều bà vẫn phải vất vả mưu sinh.

Bà Sửu sống dựa vào thửa ruộng, vườn rau

Được biết các con của bà Sửu đều đã dựng vợ gả chồng, tuy nhiên nhiều năm trước người con gái út vì trục trặc với nhà chồng nên về ngoại ở hẳn. Thời điểm đó chị đã có một đứa con gái và đang mang bầu bé trai 5 tháng tuổi.

Bà Sửu kể, từ khi sinh ra chị Nghiêm Thị Năm (cô con gái út) vốn đã không được nhanh nhẹn, một chữ bẻ đôi cũng không biết. Qua mai mối, chị Năm kết hôn với một người đàn ông ở xã bên theo kiểu "nồi nào úp vung nấy", không lâu sau thì sinh được một bé gái.

Chị Năm và con trai

Tuy nhiên, biến cố ập đến khi mẹ chồng chị lâm bệnh nặng qua đời. Gia đình chồng không hiểu lý do gì lại cương quyết không cho chị Nam sinh đứa bé, bắt chị phải đi viện để bỏ con. Thời điểm đó thai đã được 5 tháng nên không thể bỏ. Chồng thì không bình thường (anh này có vấn đề về sức khỏe, thần kinh nhiều lúc không ổn định), chị Năm ngậm ngùi bỏ về ngoại sống với mẹ cho tới nay.

Bẵng đi 6 năm, con trai chị Năm chuẩn bị vào lớp 1 thì trong một lần đi khám chị phát hiện mình bị bệnh sỏi thận, hiện giờ một viên sỏi có đường kính khoảng 10mm đã rơi xuống niệu quản, dễ gây biến chứng, nguy hiểm cho tính mạng nếu không được can thiệp sớm.

Biên lai thanh toàn tiền khám bệnh mới đây của chị Năm

"Gom góp được chút tiền, tôi phải nhờ con dâu cả đưa Năm đi khám bệnh. Bác sĩ thông báo kinh phí cho ca phẫu thuật hết khoảng 30 triệu đồng, do Năm không có bảo hiểm. Không có tiền chữa bệnh, con chỉ có thể về nhà cắn răng chịu đựng những cơn đau đớn do sỏi rơi xuống niệu quản hành hạ" - bà Sửu nói.

Thương con, người mẹ già quyết định cho chị Năm mảnh đất để ở. Tiền không có, trên mảnh đất được gia đình cắt cho có một cái chuồng bò từ trước. Vậy là, cả nhà gom tiền lại để cải tạo chuồng bò thành nơi ở của ba bà cháu bây giờ.

Căn nhà tạm bợ dựng trên nền của căn chuồng bò

Được biết, năm nay con trai thứ của chị Năm bắt đầu vào học lớp 1. Tuy nhiên, đến bây giờ cháu vẫn chưa thể nộp hồ sơ vì nhà trường yêu cầu phải có chứng minh thư của cả bố và mẹ, kèm theo đó là sổ hộ khẩu gia đình bản gốc.

Chị Năm cho biết, từng lên nhà bố chồng ở xã bên để xin mượn sổ hộ khẩu gốc về để làm hồ sơ cho con nhập học nhưng nhất định ông ấy không cho mượn. Cho đến bây giờ chị vẫn chưa ly dị và vô định trước tương lai phía trước...

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: 1. Mã số 4176: Chị Nghiêm Thị Năm Địa chỉ: Thôn Đồng Mả, xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, Hà Nội Số điện thoại: 036.838.2941

Tổng Hợp