Người phụ nữ ốm yếu sau sinh do không kiêng quan hệ sau sinh

Các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân khiến người phụ nữ này ngày càng ốm yêu, mệt mỏi là do không kiêng cữ quan hệ tình dục sau sinh.

Sức khỏe của phụ nữ sau sinh luôn là vấn đề cần lưu tâm và cực kỳ chú ý. Khi vừa trải qua việc sinh con, cơ quan sinh dục của phụ nữ gặp tổn hại nặng nề cần thời gian bình phục. Thông thường cơ quan sinh dục cần 6 tuần kiêng cữ để trở lại bình thường.

Mới đây Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiếp nhận một ca bệnh liên quan đến việc không kiêng cữ quan hệ tình dục sau sinh. Bệnh nhân Nguyễn Thị T. ở Hà Nội sinh con được 8 tuần nhưng gần đây thường xuyên sốt cao trên 38 độ, người mệt mỏi, ốm yếu, đau sưng và có mủ tại vùng kín, sản dịch hôi.

Người phụ nữ ốm yếu sau sinh do không kiêng quan hệ sau sinh - Ảnh 1
Một trường hợp bị nhiễm khuẩn sau sinh điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân khiến chị T. ốm yếu là do không kiêng cữ quan hệ tình dục sau sinh. Việc không kiêng cữ sau sinh sẽ dẫn tới nhiễm trùng và nguy hiểm tính mạng.

Theo các bác sĩ, các trường hợp quan hệ tình dục trong thời gian cần kiêng cữ sẽ có thể dẫn đến nhiễm trùng hậu sản. Một số hình thái nhiễm trùng thường gặp như nhiễm khuẩn tầng sinh môn, âm hộ, âm đạo; viêm niêm mạc tử cung, viêm tử cung và viêm quanh tử cung, viêm phúc mạc tiểu khung, viêm phúc mạc toàn bộ, nhiễm trùng huyết, viêm tắc tĩnh mạch.

Theo các chuyên gia, thời gian thích hợp, an toàn để quan hệ tình dục sau sinh phụ thuộc nhiều vào hình thức sinh, tình trạng sức khỏe cũng như là tâm sinh lý của cả 2 vợ chồng. Sau sinh, cơ quan sinh dục của phụ nữ cần thời gian hồi phục ít nhất là 6 tuần. Trong thời gian 6 tuần này, phụ nữ cần kiêng cữ, chăm sóc sức khỏe kỹ càng để hồi phục.

Việc quan hệ tình dục không kiêng cữ sau sinh sẽ gây rất rất nhiều tổn hại đối với sức khỏe của phụ nữ. Các hoạt động tình dục sẽ tác động lên vết mổ ở tử cung và vùng bụng gây đau rát, chảy máu thậm chí bị bục cả vết mổ.

Ngoài ra, không kiêng cữ còn khiến chị em dễ mắc các bệnh về tình dục, gây gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng mang thai lần sau. Theo các chuyên gia, việc quan hệ tình dục trong thời gian kiêng cữ sẽ khiến gia tăng gánh nặng tâm lý, gây ức chế.

Thông thường đời sống tình  dục có thể trở lại bình thường sau khoảng 1 năm sinh em bé. Sau thời gian này, chức năng tình dục, kích thích, sự ham muốn sẽ được cải thiện.