Người phụ nữ dành cả đời "chăm lo" chốn ngủ cho 13.000 thai nhi

Ở nơi nghĩa trang giống như một vườn hoa đang khoe sắc có một người phụ nữ dành cả thanh xuân chăm lo cho 13.000 thai nhi đoản mệnh. 

Chị Phạm Thị Kim Lợi (36 tuổi) hay còn được gọi với cái tên thân thương Bé Bê. Người phụ nữ này dành cả cuộc đời để “chăm sóc" 13.000 đứa trẻ xấu số, chưa một lần thấy ánh mặt trời.

Người phụ nữ dành cả đời chăm lo chốn ngủ cho 13.000 thai nhi - Ảnh 1
Chị Phan Thị Kim Lợi (36 tuổi).

Cách đây khoảng 16 năm, một nhóm thiện nguyện tìm đến gia đình chị Lợi, bày tỏ mong muốn biến rừng bạch đàn ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) của gia đình chị thành nghĩa trang đồng nhi. Sau khi nghe những câu chuyện cảm động về nhiều sinh linh bé bỏng tội nghiệp, ông nội của chị Bé Bê tự nguyện dành tặng toàn bộ diện tích làm nơi chôn cất các bé. Gia đình chị Bé Bê cải tạo đất đá và bắt đầu chôn cất những ngôi mộ đầu tiên.

Người phụ nữ dành cả đời chăm lo chốn ngủ cho 13.000 thai nhi - Ảnh 2
Trang viên Hoa Hồng nhìn từ xa.

Ngày ông nội qua đời, chị Bê cùng chú ruột tiếp quản công việc dang dở của ông. Từ đó đến nay, người phụ nữ đặc biệt này cũng đã có 13 năm gắn bó với công việc này. Không quản ngại mưa nắng, hễ nghe tin ở đâu có thai nhi đoản mệnh hay mất trong bụng mẹ, chị Bé Bê lại tức tốc tới bệnh viện, phòng khám nhận về lo hậu sự.

Người phụ nữ dành cả đời chăm lo chốn ngủ cho 13.000 thai nhi - Ảnh 3
Cái tên Hoa Hồng mang ý nghĩa sâu xa.

Nghĩa trang được đặt tên là Trang viên Hoa Hồng, nằm ngay dưới chân núi Hòn Thơm. Chị Lợi cho biết, cái tên hoa hồng tượng trưng cho kết tinh tình yêu của cha mẹ, dẫu cho thai nhi bất kỳ lý do nào đó mà không thể chào đời. Được biết, mỗi một ngôi mộ sẽ được cắm một nhành hoa tùy màu sơn của cụm mộ.

Người phụ nữ dành cả đời chăm lo chốn ngủ cho 13.000 thai nhi - Ảnh 4
Những ngôi mộ đủ sắc màu.

Nhờ vậy, nơi đây không hề đem lại cảm giác hoang lạnh khi đặt chân tới. Từ trên cao nhìn xuống, trang viên chẳng khác nào vườn hoa rực rỡ sắc màu, nằm uốn lượn giữa núi rừng, cỏ cây. Trong vòng 10 năm đổ lại đây, mỗi năm vợ chồng chị Bé Bê đều đặn thay một bông hồng mới cho các bé.

Người phụ nữ dành cả đời chăm lo chốn ngủ cho 13.000 thai nhi - Ảnh 5
Mõi phần mộ được cài một nhành hoa.

Hơn một thập kỷ gắn bó với công việc “chăm sóc" trên dưới 13.000 sinh linh, chị Lợi không ít lần rơi lệ trước những hoàn cảnh thương tâm. Trong khi nhiều người mẹ vứt bỏ con sau khi sinh thì vẫn có những cặp vợ chồng hiếm muộn rất muốn có con nhưng vì sức khỏe yếu mà không thể hưởng trọn niềm vui đón thiên thần nhỏ chào đời. Bên cạnh đó, rất hiếm người sau khi vứt bỏ máu mủ của mình quay lại nghĩa trang thắp cho các bé nén nhang.

Người phụ nữ dành cả đời chăm lo chốn ngủ cho 13.000 thai nhi - Ảnh 6
Ngôi nhà của 2 bé sinh đôi qua đời tháng thứ 6 trong bụng mẹ, được bố mẹ gửi lên trang viên. Theo lời chị  Bé Bê hễ cứ có người đến là chong chóng trên 2 mộ lại quay như vui mừng chào đón.

Bé Bê chia sẻ: “Có trường hợp vợ chồng của anh N., cứ mang thai đến tháng thứ 6 là tim thai mất. Họ mong con lắm nhưng đã 3 lần mất con rồi. Vậy mà nhiều người mẹ lại nhẫn tâm đẻ xong bỏ con rồi trốn mất. Có bé lúc nhận về xác vẫn còn tươi như đang ngủ".

Người phụ nữ dành cả đời chăm lo chốn ngủ cho 13.000 thai nhi - Ảnh 7
Rất nhiều cá nhân đã quyên góp tiền đóng góp xây dựng nghĩa trang đồng nhi.

Người phụ nữ dành cả đời chăm lo chốn ngủ cho 13.000 thai nhi - Ảnh 8
Bình luận từ cộng đồng mạng

Sau khi thông tin về Trang viên Hoa Hồng được giới truyền thông rầm rộ đưa tin đã lay động đến hàng triệu trái tim người Việt, nhất là những ai đang làm bố làm mẹ. Nhiều người đã dành lời cảm ơn, chúc cho những người đang trực tiếp chăm sóc các bé nhiều sức khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Đồng thời, cầu nguyện cho những sinh linh bé bỏng sớm siêu thoát!

(Tổng hợp). CLip Phong Bụi