Người phụ nữ 10 năm "nhặt rác vì đam mê", núi rác chất đầy 2 căn nhà

Sau khi bị hàng xóm khởi kiện vì không chịu dọn dẹp nhà cửa, người phụ nữ 10 năm "nhặt rác vì đam mê" ngậm ngùi chấp hành: "Bảo bối của tôi cả đấy!".

Câu chuyện hi hữu của bà Đổng (58 tuổi), sống tại Thượng Hải, Trung Quốc khiến nhiều người hoảng hồn vì có thú vui nhặt đồng nát. Mặc dù có mức thu nhập ổn định nhưng người phụ nữ này vẫn đam mê nhặt nhạnh phế liệu, rồi đem bán kiếm tiền. Suốt 1 thập kỷ qua, lượng rác mà bà Đổng mang về đã chất đầy hai căn nhà có diện tích hơn 50m2.

Cận cảnh núi rác bên trong căn hộ gia đình bà Đổng đang ở.

Ban đầu, bà chỉ nhặt những món đồ có giá trị. Lâu dần, bất cứ món phế liệu nào cũng trở nên có giá trị trong mắt bà Đổng. Nhiều người nghĩ rằng do cuộc sống nghèo khổ, túng thiếu nên người phụ nữ này mới phải làm như vậy. Thế nhưng trên thực tế, bà Đổng đứng tên nhiều bất động sản, có lương hưu và nguồn thu ổn định từ việc cho thuê nhà. Thu nhập mỗi tháng của vợ chồng lên tới gần 20 nghìn tệ (tương đương 72,2 triệu đồng).

Rác kín lối đi.

Chồng và con cái của bà Đổng không ủng hộ đam mê nhặt rác của bà nhưng cũng không cấm cản. Tuy nhiên, con gái bà nhất quyết không cho mẹ mình bế cháu khi chưa tắm rửa sạch sẽ.

"Trong mắt người khác là rác thải, còn trong mắt tôi lại là tiền đấy. Mỗi ngày tôi có thể bán được hơn 722.000 đồng, có lúc còn hơn thế nhiều." - Bà Đổng bày tỏ.

Thật khó có thể tin nổi họ đã sống chung với rác cả chục năm nay.

Tuy nhiên, việc mải miết kiếm tiền từ đồng nát đã khiến môi trường sống của gia đình bà Đổng cũng như những người hàng xóm xung quanh bị ô nhiễm trầm trọng. Tháng 11/2020, 2 hộ gia đình sống bên cạnh đồng loạt nộp đơn kiện bà Đổng lên Toà án quận Bảo Sơn, Thượng Hải, Trung Quốc chỉ vì người phụ nữ bị tố giác không chịu dọn dẹp nhà cửa.

Trong đơn tố cáo nêu rõ, vị hàng xóm họ Đổng sống tại căn hộ số 103 và 104 do người chồng đứng tên thuê nhà. rác đã chất thành núi từ lâu nhưng người phụ nữ này vẫn không ngừng nhặt nhạnh. Nhiều khi xếp tràn ra ngoài lan can, lối đi chung của tòa nhà, bốc mùi hôi hám khó chịu. Không chỉ vậy, đống phế thải của bà Đổng còn thu hút ruồi muỗi, côn trùng, chuột bọ tới làm tổ... Chưa kể nhiều món đồ dễ bén lửa có thể gây ra hỏa hoạn bất cứ lúc nào.

Mất 15 chuyến xe rác mới di dời được hết lượng rác thải chất chồng trong nhà bà Đổng.

Đến tháng 12/2020, các bên được Tòa án hòa giải và đi đến thống nhất về việc gia đình bà Đổng phải cam kết dọn sạch sẽ rác thải trong 2 căn nhà trước hạn định 31/1/2021. Người phụ nữ đam mê nhặt rác sau đó đã phải bán bớt phế liệu tích trữ trong nhà mình. Thế nhưng, đến ngày giao ước lượng rác thải vẫn không hề thuyên giảm do tốc độ bán chẳng hề hấn gì so với tốc độ nhặt rác của bà.

Ban quản lý tòa nhà nơi gia đình bà Đổng đang ở cho biết, họ liên tục nhận được phản ánh về tình trạng rác thải ngập ngụa trong nhà bà Đổng. Do không đủ thẩm quyền nên họ chỉ có thể dọn phía bên ngoài căn nhà. Tuy nhiên, người phụ nữ trung niên này vẫn tiếp tục tái diễn nhiều lần sau đó. Còn bên trong dù rác đã kín lối đi nhưng bà vẫn không cho ai động vào.

Không thể nhẫn nhịn được nữa, hàng xóm của bà Đổng một lần nữa làm đơn đề nghị Tòa án tiến hành cưỡng chế người phụ nữ này dọn dẹp nhà cửa vào tháng 2/2021. Nhận được đơn kiến nghị, ngày 3/3, lực lượng chức năng đã tới kiểm tra thì chứng kiến cảnh rác thải trong nhà nhiều tới nỗi muốn mở cửa ra vào cũng khó. Toà án quyết định cưỡng chế bà Đổng. Theo đó, người phụ nữ này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu đến ngày 2/4 vẫn chưa dọn dẹp nhà cửa.

Ngôi nhà sau khi được dọn dẹp sạch sẽ.

Bà Đổng khá giận dữ trước những lời chỉ trích từ hàng xóm, song vẫn buộc phải nghiêm chỉnh chấp hành chỉ thị của lực lượng chức năng. Ngày 25/5, lực lượng chức năng điều động 10 nhân viên vệ sinh cùng 12 nhân viên dọn dẹp chuyên nghiệp đến hỗ trợ bà Đổng dọn dẹp. Bà chỉ được giữ lại những món đồ giá trị mà thôi.

Mùi rác thải phân hủy bốc lên trong quá trình dọn dẹp khiến ai nấy đều hãi hùng. Duy chỉ bà Đổng đã quá quen với mùi hương ấy nên chỉ coi đó như mùi giấm. Người phụ nữ này cũng thường vẩy giấm ra nhà để khử trùng. Sau 9 tiếng dọn dẹp không ngừng nghỉ, họ đã thu gom được 15 chuyến xe chuyên chở rác đầy ụ. Thậm chí, có chuyến lượng rác lên tới 8 tấn.

Sau cùng, bà Đồng phải cam kết trước tòa rằng sẽ không nhặt phế liệu về tích tụ trong nhà nữa. Đồng thời, Tòa án yêu cầu bà đảm bảo giữ gìn vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh.

Tổng hợp