"Người nhện" tay không leo tầng 4 cứu sống bé gái đang treo lơ lửng

Sau khi leo lên tầng 4 cứu 1 đứa trẻ suýt rơi từ ban công, chàng trai nhập cư người Mali đã có cuộc sống mới thay đổi hoàn toàn, hạnh phúc hơn cả mơ.

Cuối năm 2017, Mamadou Gassama, 22 tuổi đặt chân đến Pháp. Anh là người nhập cư lậu không có giấy tờ đến từ Mali. Ngày 26/5/2018, khi thấy một cậu bé đang đu lơ lửng trên ban công của một tòa nhà ở phía bắc Paris, Mamadou đã bất chấp nguy hiểm, trèo từ tầng 1 lên tầng 4 và cứu sống cậu bé thành công. Cuộc đời của anh cũng thay đổi hoàn toàn kể từ buổi chiều định mệnh đó.

Người nhện tay không leo tầng 4 cứu sống bé gái đang treo lơ lửng - Ảnh 1
Mamadou Gassama – Người nhện đen của nước Pháp.

“Tôi chạy. Tôi băng qua đường để cứu thằng bé. Tôi không nghĩ gì hết. Tôi cứ leo thẳng lên… Khi đã bắt đầu rồi, tôi được tiếp thêm can đảm để leo. Chúa cũng giúp tôi nữa. Ơn trời tôi cứu được đứa bé" – Mamadou kể lại.

Ngay sau đó, đoạn video 30s ghi lại cảnh Mamadou cứu người đã nổi tiếng trên mạng xã hội và thu hút hàng triệu lượt xem. Cư dân mạng gọi anh là “người nhện đen", “người nhện châu Phi" hay anh hùng ngoài đời thực… với tất cả sự cảm phục và biết ơn.

Video ghi lại cảnh Mamadou cứu người thành công trước sự reo hò của người dân.

Mamadou đã được cấp quốc tịch Pháp sau cuộc gặp với Tổng thống Macron như một cách nước Pháp thể hiện lòng biết ơn của mình đối với chàng trai 22 tuổi bởi theo quy định, người nhập cư phải ở Pháp 5 năm mới được xét quốc tịch.

Giải thích về quyết định công nhận nhập tịch cho Mamadou, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe nói rằng:“Hành động đầy quả cảm đó là ví dụ minh chứng cho một số giá trị góp phần nối kết các thành viên trong cộng đồng quốc gia như lòng can đảm, sự xả thân, lòng vị tha, sự chú tâm đến những trường hợp đang nguy kịch".

Người nhện tay không leo tầng 4 cứu sống bé gái đang treo lơ lửng - Ảnh 2
Mamadou vinh dự được gặp Tổng thống Pháp Macron tại Điện Elysée ngày 28-5-2018.

Sau sự việc, Mamadou trở thành biểu tượng của nước Pháp và là niềm hi vọng của những người nhập cư. Anh được truyền thống săn đón nhiều tới mức chính quyền phải đưa anh rời khỏi chỗ ở.

Thậm chí, Mamadou còn được tổng thống Mali mời về quê nhà và tiếp đón anh như một người hùng dân tộc. Tại đây, anh cũng được gặp lại người cha ruột sau nhiều năm lên đường tới châu Âu.

Năm 2018, chàng trai 22 tuổi chưa từng được đi học tại Mali đã vinh dự nhận được giải thưởng BET Awards của kênh truyền hình Black Entertainment Television (BET) trong hạng mục “Anh hùng nhân đạo" vì hành động dũng cảm của mình. Đây là giải thưởng vốn tôn vinh những người da màu có đóng góp cho cộng đồng hàng năm.

Người nhện tay không leo tầng 4 cứu sống bé gái đang treo lơ lửng - Ảnh 3
Mamadou (thứ tư từ trái sang) nhận giải thưởng tại Los Angeles (Mỹ).

Cuộc sống của Mamadou dường như bước sang một trang mới. Anh còn được chính quyền Montreuil cưu mang, cho đi học tiếng Pháp để sớm hòa nhập với cộng đồng. Mamadou cũng được học nghề, thực tập tại đội cứu hỏa, cứu hộ của Paris.

Hiện tại, Mamadou đang phải chữa bệnh liên quan đến máu. Dù vậy anh vẫn ước mơ được trở thành một người lính cứu hỏa. Song song với đó, chàng trai 22 tuổi đang chuẩn bị xuất bản một cuốn sách kể về chính cuộc đời của anh. Sau 3 năm nổi tiếng nhờ hành động dũng cảm của mình, Mamadou vẫn giữ được nét hồn nhiên và thân thiện vốn có.

Người nhện tay không leo tầng 4 cứu sống bé gái đang treo lơ lửng - Ảnh 4
Mamadou chụp ảnh trên xe của lực lượng cứu hỏa của Paris.

Mamadou đang nỗ lực học tiếng Pháp thật tốt và mong ước lớn nhất của anh là thành lập hiệp hội giúp đỡ những người nhập cư giống mình.