Người Nhật gây bất ngờ với kỹ thuật lấy gỗ không cần chặt cây

Chẳng cần chặt cây, người Nhật vẫn lấy được gỗ nhờ kỹ thuật cổ xưa. Phương thức đặc biệt này khiến cả thế giới phải trầm trồ, “ngả mũ” thán phục.

Thông thường, để lấy được gỗ phục vụ đời sống hay sản xuất cần phải cắt ngang thân cây. Điều này đồng nghĩa với việc chặt cây sát gốc. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, có một kỹ thuật cổ xưa không cần chặt cây vẫn lấy được gỗ. Cách thức này được người Nhật gọi là Dai Sugi (台杉).

Dai Sugi là kỹ thuật cổ xưa, cho phép lấy gỗ mà không cần chặt cây.

Đây là phương pháp được áp dụng trên cây tuyết tùng, chỉ tập trung cắt tỉa phía trên gốc cây. Tuyết tùng cũng được trồng theo cách đặc biệt, hướng tới mọc thẳng, sản xinh chồi đâm thẳng để tạo nhánh. Các nhánh tuyết tùng này sẽ được khai thác lấy gỗ, dùng làm vật liệu sản xuất. Chất lượng của chúng cũng được đánh giá cao hơn so với gỗ tuyết tùng bình thường.

Đây là phương pháp phổ biến ở Nhật từ thế kỷ 14.

Kỹ thuật Dai Sugi bắt nguồn từ thế kỷ 14, sớm phổ biến ở Nhật nhưng còn lạ lẫm với nhiều nước khác. Dai Sugi hay Đài Sam là từ chỉ bệ cây, trên đó có tuyết tùng Nhật mọc lên. Áp dụng cách trồng tuyết thẳng cũng tương tự như trồng bonsai kích thước lớn. Khi đó, người ta tỉa bớt để có chỗ cho chồi đâm thẳng lên, tạo thành nhánh cây.

Phương thức này có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Không chỉ giải quyết vấn đề thiếu cây giống mà còn rút ngắn thời gian thu hoạch. Lượng đồn điền cũng giảm song sản lượng gỗ lại tăng lên. Ưu điểm lớn nhất chính là chất lượng gỗ thuộc hàng thượng hàng, đẹp và bền hơn rất nhiều.

Gỗ từ phương pháp này chắc, bền và linh hoạt hơn.

Định kỳ 2 năm một lần, người Nhật sẽ tỉa chồi theo kỹ thuật Dai Sugi, áp dụng hoàn toàn phương pháp thủ công. Họ sẽ chỉ để lại cánh cành trên cùng, phục vụ cho quá trình mọc thẳng của các nhánh. Thời điểm thu hoạch gỗ sẽ rơi vào khoảng 20 năm sau. Từ một gốc tuyết tùng ban đầu, có thể trồng và thu được tới 100 chồi cây.

Được biết, gỗ từ những cây tuyết tùng này đặc hơn 200% so với tuyết tùng thường, độ linh họa cũng cao hơn 140%. Điều này đồng nghĩa với việc chúng bền hơn rất nhiều. Người Nhật cũng thường dùng gỗ này để thực hiện các kiến trúc cao cấp.

Công trình sử dụng gỗ tuyết tùng trồng bằng phương pháp Dai Sugi chất lượng và bền hơn.

Từ kỹ thuật Dai Sugi, người Nhật một lần nữa lại khiến thế giới “ngả mũ” bởi khả năng sáng tạo. Họ tối giản được việc chặt phá rừng, tối đa hóa lợi ích với môi trường. Đây cũng là phương pháp hướng tới sự phát triển bền vững. Không chỉ với tuyết tùng, nhiều nhà nghiên cứu cũng đang nỗ lực tìm cách áp dụng cho các loại cây thân gỗ khác.

Tổng hợp