Người mẹ xúc động tìm thấy con trai thất lạc 22 năm trên đất Mỹ

Người mẹ Sài Gòn tìm thấy con trai sau 22 năm thất lạc trên đất Mỹ: “Mẹ mong con tha lỗi cho mẹ, 22 năm qua bố mẹ chưa phút giây nào quên con và mong được trở về nhà"

Anh Phạm Duy Lam (SN 1972) lần đầu đến nước Mỹ là năm 1987, đến năm 1989 anh định cư ở đây để học trung học, sau đó gia nhập quân đội. Tuy nhiên, bệnh viện lại kết luận Lam bị trầm cảm, không được tiếp tục ở quân ngũ.

Đến năm 1999, Lam về Việt Nam thăm nhà rồi quay lại Boston điều trị. Kể từ đó bạt vô âm tín, người nhà bên đó báo rằng anh đã đi đâu mất rồi, không ai biết Lam ở đâu.

Người mẹ xúc động tìm thấy con trai thất lạc 22 năm trên đất Mỹ - Ảnh 1
Lam thời điểm năm 1995

Người mẹ xúc động tìm thấy con trai thất lạc 22 năm trên đất Mỹ - Ảnh 2
Lam chụp cùng bố mẹ trong lần về thăm nhà năm 1995

Thời gian thấm thoát trôi qua, tính đến nay đã 22 năm con trai biệt tích. Nhớ lại những năm tháng mòn mỏi đợi tin con, bà Nguyễn Thị Thu, người mẹ đã ngoài 70, đang trú tại phường 11, quận 5, TP.HCM xúc động khi cuối cùng phép màu cũng xuất hiện.

Người mẹ xúc động tìm thấy con trai thất lạc 22 năm trên đất Mỹ - Ảnh 3
Bà Thu mừng tủi khi đã tìm thấy con ở Mỹ

Câu chuyện bắt đầu khi ông Phạm Duy Quang (73 tuổi, người em con chú con bác với chồng Thu), hiện đang định cư tại Nam California, Mỹ vô tình phát hiện ra bóng dáng quen thuộc của anh Phạm Duy Lam trên một con đường thuộc thành phố Atlanta (tiểu bang Georgia, Mỹ) mới đây. Anh Lam đi lang thang khắp nơi, hiện đang trong tình trạng vô gia cư.

Người mẹ xúc động tìm thấy con trai thất lạc 22 năm trên đất Mỹ - Ảnh 4
Anh Lam biệt tích và sống vô gia cư suốt hơn 20 năm qua

Người mẹ xúc động tìm thấy con trai thất lạc 22 năm trên đất Mỹ - Ảnh 5
May mắn là anh được ông Quang – người chú ở Việt Nam hiện đang định cư ở Mỹ tìm thấy

Vội gọi về Việt Nam báo tin, người mẹ già tưởng như đã mất con nơi đất khách xúc động vô cùng. Nhìn qua những bức hình chụp vội của con trai, bà Thu tưởng tượng mình đang được chạm vào mái tóc dài, lâu ngày chưa được cắt gọn gàng, chạm vào gò má, gầy gò nên nhô cao của đứa con trai nhỏ ngày nào.

“Cô nhìn xem, bàn tay bàn chân Lam đen nhẻm. Móng chân dài lâu ngày chưa được cắt. Dép thì chiếc nọ chiếc kia. Khổ thân con, mưa gió bão tuyết thì con ở đâu? Lam ngồi ăn kem, vừa ăn vừa nói chuyện cô thấy có thương không?”, bà Thu ứa nước mắt, xem lại mãi những tấm hình được ông Quang gửi về.

Người mẹ xúc động tìm thấy con trai thất lạc 22 năm trên đất Mỹ - Ảnh 6
Lam được mua quần áo mới, cắt tóc, tắm rửa và ăn bữa cơm gia đình đầu tiên sau 22 năm

Bà Thu kể, đêm nhận được tin tức của con, người em ở nước Mỹ của bà là ông Phạm Duy Quang gọi điện về, lúc đó ông còn đứng cạnh một người áo đen, hỏi bà “chị có nhận ra ai đây không?". Không dám tin vào mắt mình, bà Thu bấn loạn khi nhận ra bóng dáng quen thuộc của đứa con trai đã thất lạc nhiều năm.

“Từ khi mất liên lạc với con, đêm nào tôi cũng khóc, nhớ con và day dứt khôn nguôi. Lần cuối cùng con về thăm nhà là năm 1999, lúc đó con cứ bảo “Mẹ ơi con muốn ở Việt Nam với mẹ”. Tôi không đồng ý, tôi cứ bảo con phải trở lại Mỹ…”, bà Thu xúc động.

Trong cuộc gọi đường dài, tiếng ông Quang ở màn hình vọng sang “Cháu biết ai đây không?”. Người đàn ông tóc bờm xờm, mặt hốc hác đáp khẽ “bố”.

Anh Phạm Duy Tuân thấy tiếng người lao xao cũng vội chạy xuống phòng bố mẹ, ông Quang chỉ vào Tuân và hỏi, “thế còn đây?”. Người đàn ông vô gia cư đáp “Tít”. Thế là đủ. Mọi thứ vỡ òa. Lam tên ngày nhỏ là Tôm, dưới anh là Tít, và em út là Tép. Đã hơn 20 năm thất lạc gia đình, nhưng anh vẫn còn nhớ bố, mẹ, tên gọi trìu mến của các em mình.

Do căn bệnh lao phổi hành hạ nhiều năm, ông Phạm Huy Cần (82 tuổi, chồng bà Thu) chẳng thể gượng ngồi dậy được để nhìn thấy đứa con trai mà cả gia đình đã tìm kiếm suốt 22 năm qua. Ông mở mắt rồi nhắm lại, hai hàng lệ lăn dài trên gương mặt đầy nếp nhăn và chấm đồi mồi.

Nhờ sự giúp đỡ của ca sĩ Hương Tràm ở bên Mỹ và kênh YouTube của chị Phượng California (người thường giúp người vô gia cư tại Mỹ), ông Quang và vợ thuê đã một căn hộ nhỏ ở Atlanta và dò tìm tung tích Lam.

“Chú Quang kể đã có lúc rất nản chí, muốn quay lại California. Vợ chồng chú tới nhà tù, rồi nhà thờ, rồi chùa Việt ở Atlanta mà không ai thấy Lam đâu. Bỗng một ngày có một cô phát thanh viên đài địa phương hỗ trợ đăng thông tin trên YouTube và các trang Facebook tìm thân nhân mà cô biết, rồi họ tìm tới tiệm nail tên Passion.

Tại đây, có người Việt nói họ đã thấy Lam. Họ đưa ra hình ảnh chụp một người đàn ông mặc áo nâu, lấm lem đất cát. Đúng là Lam rồi, chú Quang đến con đường ấy và thấy Lam. Và rồi chú gọi ngay cho tôi, lúc ấy là rạng sáng thứ 3, giờ Việt Nam. Tôi ngàn lần cảm ơn vợ chồng chú Quang”, giọng run run, bà Thu kể lại.

Từ khi nhận được tin tức của con, hai vợ chồng bà Thu trằn trọc chẳng thể chợp mắt, lúc nào cũng nôn nao tới giờ sẽ được gặp lại con. Ông Quang cũng hứa sẽ lo các thủ tục để đưa Lam về Việt Nam.

Người mẹ xúc động tìm thấy con trai thất lạc 22 năm trên đất Mỹ - Ảnh 7
Lam chụp hình cùng gia đình chú Quang tại Mỹ

“Tôi không biết làm sao mà con đi được từ Boston tới Atlanta xa xôi. Khi trở về, tôi mong con quên hết những nỗi buồn xưa. Mình có rau ăn rau, có cháo ăn cháo, dù nghèo thì mình vẫn có mái nhà và con sẽ không còn phải sống lang thang, phiêu bạt nữa”, bà Thu bật khóc.

Giờ đây, gia đình bà chỉ mong sớm được gặp lại Lam, đếm từng giờ phút để được ôm con lại trong vòng tay.

“Mẹ mong con tha lỗi cho mẹ, 22 năm qua bố mẹ chưa phút giây nào quên con và mong được trở về nhà”, người mẹ nghẹn ngào.