Người mẹ hiến tạng con trai cứu 4 người ở 3 miền nén nỗi đau để cho đi

Dù đau đớn nhưng người mẹ vẫn hiến tạng con để cứu 4 người trên khắp 3 miền. Câu chuyện khiến nhiều người cảm động ngưỡng mộ.

Câu chuyện bà Phạm Thị Mai (62 tuổi, ngụ ấp 4, xã Bàu Lâm, H.Xuyên Mộc, Bà Rịa- Vũng Tàu) hiến tạng con trai là Nguyễn Hồng Quân (30 tuổi) cho 4 bệnh nhân khác tiếp tục kéo dài sự sống được người dân địa phương và cả nước những ngày qua nhắc tới trong sự khâm phục.

Một ngày giữa tháng 12, chúng tôi tìm đến xã Bàu Lâm gặp bà Mai. Lúc này, bà đang cùng các thợ xây thi công phần mộ cho anh Quân. Bà cho biết chồng mình mất cách đây 17 năm. “Khi ba nó chết, tôi ở vậy nuôi 5 chị em nó. Thằng Quân là con thứ 4 trong gia đình. Bản thân nó cũng có vợ nhưng khi hai vợ chồng sinh được thằng con trai thì ly hôn”, bà Mai chia sẻ.

Người mẹ hiến tạng con trai cứu 4 người ở 3 miền nén nỗi đau để cho đi - Ảnh 1
Đến giờ nỗi đau mất con của người mẹ vẫn không thể nào nguôi ngoai. Ảnh Thanh Niên

Anh Quân sau khi chia tay vợ cũng ở một mình mà không tìm thêm hạnh phúc. Anh đi làm thợ xây cho các công trình. Chiều 28.11, trên đường về nhà, xe anh Quân vướng vào xe máy của người em con dì ruột rồi ngã xuống đường, đầu va đập mạnh gây chấn thương sọ não. Sau 3 ngày nằm mê man trong Khoa hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Bà Rịa, bác sĩ thông báo cho gia đình anh Quân rơi vào tình trạng chết não. “Bác sĩ báo con bị chết não, gia đình chuẩn bị tinh thần. Nghe vậy, tôi buồn lắm nhưng ngay sau đó quyết định sẽ hiến tạng con mình cho những người bệnh khác để giúp họ kéo dài sự sống”, bà Mai chia sẻ.

Bà Mai cho biết bà từng là thanh niên xung phong, ra chiến trường và giáp mặt biết bao kẻ thù. Hiện bà đang là Chi hội trưởng Thanh niên xung phong của 2 xã Bàu Lâm và Tâm Lâm, Chi hội trưởng cựu chiến binh ấp. “Tôi thường hay đọc sách báo, xem ti vi nên biết hiến tạng là một việc làm rất ý nghĩa. Bản thân tôi già rồi nhưng tôi từng nói với các con, khi mẹ chết có thể hiến thi thể cho y học. Lúc Quân không may bị nạn, tôi bàn ngay với các chị em nó để xin được hiến tạng cho những người bệnh đang cần thì được các con đồng ý”.
Tôi vui vì con làm được điều ý nghĩa

Bà Mai kể tiếp: “Sau đó, tôi xuống khu vực nhà xác, thắp hương khấn vái ý nguyện của tôi cho con nghe, dù lúc này Quân vẫn còn nằm trong khoa hồi sức. Khi thắp hương xong, người tôi nhẹ nhàng hẳn, trong lòng không chút muộn phiền. Tôi hiểu rằng con tôi nó đã đồng ý cho tôi hiến tạng của nó”. Ngay sau đó, bà Mai đến gặp bác sĩ và nói ý nguyện của gia đình. Bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa tiếp nhận thông tin và chuyển nhanh đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bà Mai cho biết từ khi bác sĩ cho biết con mình bị chết não, bà cùng các chị em của Quân tiếp tục chờ đợi thêm 3 ngày nữa để các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy xuống làm những thủ tục và phẫu thuật lấy thận, gan và tim đưa đi ghép cho những người khác. “Từ khi con tôi bị tai nạn, suốt 6 ngày ở bệnh viện tôi không ăn ngủ gì được. Tôi buồn nhưng cũng rất vui vì đã làm được điều ý nghĩa. Ý nghĩa là chỗ tạng của con tôi cũng có người nhận được. Khi họ nhận tạng của nó, họ sống thì con tôi vẫn còn sống. Nó mãi không chết, vẫn còn bên cạnh tôi”, bà Mai trìu mến nhìn phần mộ con trai.

Gan, thận và tim của anh Quân đã được ghép thành công cho các bệnh nhân ở TP.HCM, Huế và Hà Nội. Đến nay, các bệnh nhân được ghép tạng đều đã hồi phục sức khỏe. “Có 2 bệnh nhân nhận 2 quả thận từ Quân đã gửi 2 phong bì cho bác sĩ, tổng cộng 10 triệu, để nhờ họ xuống thắp hương cho con tôi. Các bác sĩ Chợ Rẫy đã đến thắp hương cho Quân, gửi 2 phong bì đó. Họ nói cảm ơn Quân, cảm ơn gia đình tôi. Tôi cũng cảm ơn họ, những người đã tiếp nhận sự sống của con tôi, để nó chưa bao giờ chết”, bà Mai mãn nguyện kể.

Ngày 2/12, nam công nhân 30 tuổi qua đời vì tai nạn giao thông, dành sự sống cho 3 bệnh nhân chờ ghép tạng ở 3 miền Tổ quốc. 

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 3/12, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, đơn vị vừa thực hiện ca điều phối tạng từ TP Vũng Tàu đến TP.HCM, Huế và Hà Nội.

Nam công nhân cầu đường qua đời vì tai nạn giao thông, mẹ anh xin hiến tạng con trai để một phần cơ thể của anh Q. tiếp tục được “sống".

Được biết, người hiến tạng là anh N.H.Q. (30 tuổi, trú tại TP Vũng Tàu). Trước đây, anh là một công nhân cầu đường, không may gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng bị chấn thương nặng. Mặc dù anh Q. đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện (BV) Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không qua khỏi.

Sau khi con trai qua đời, bà Phạm Thị Mai (mẹ anh Q.) đã xin ý kiến các thành viên trong gia đình về việc hiến tạng con trai vừa để cứu người, vừa để một phần thân thể của anh Q. tiếp tục được “sống". Ý nguyện của bà Mai nhận được sự ủng hộ của gia đình.

Tạng của anh Q. được điều phối đến 3 miền để cứu các bệnh nhân chờ ghép tạng.

Báo Pháp luật & Bạn đọc thông tin thêm, ngay sau khi thân nhân anh Q. trình bày nguyện vọng được hiến tạng con trai để cứu các bệnh nhân đang chờ được ghép tạng. Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy điều phối 2 quả thận tới Bệnh viện Chợ Rẫy. Còn tim và gan của người hiến tạng được vận chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để phẫu thuật cho 2 bệnh nhân nặng, có chỉ số phù hợp với người hiến.

Tạng được vận chuyển đến 3 miền của tổ quốc.

Được biết, các đơn vị điều phối ghép tạng ghi nhận đây là một ca hiến đa tạng đầu tiên tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được vận chuyển tới cứu sống các bệnh nhân ở cả 3 miền của đất nước.

Theo đó, công tác vận chuyển tạng được tiến hành khẩn trương và có sự hỗ trợ của nhiều phương tiện, nhất là trong việc điều phối tạng đi một quãng đường dài như Huế và Hà Nội. Các thành viên của nhóm điều phối tạng của người hiến nhanh chóng lên các phương án vận chuyển, đồng thời liên hệ với Vietnam Airlines xin hỗ trợ vận chuyển tạng và 2 kíp y bác sỹ.

Các bệnh nhận được ghép tạng đều hồi tỉnh, có thể tự thở sau ca phẫu thuật.

Sau gần 2 giờ thực hiện việc tiếp nhận, nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị cũng như lực lượng CSGT của 2 thành phố, 2 kíp vận chuyển tạng đã kịp giờ lên máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đặc biệt, cả 2 tạng đều về tới 2 đơn vị ghép theo đúng thời gian dự tính.

Các ca ghép tạng từ người hiến chết não đều được thực hiện ngay trong đêm 2/12. Đến sáng ngày 3/12, cả 3 bệnh nhân đều hồi tỉnh, rút nội khí quản và có thể tự thở. Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia gửi lời tri ân sâu sắc tới thân nhân người hiến tạng. Nghĩa cử cao đẹp này đã mang đến cuộc sống mới cho 3 bệnh nhân chờ ghép tạng ở 3 miền Tổ quốc, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của y học nước nhà.