Người khôn không bao giờ ăn những bộ phận này của tôm vì cực bẩn

Tôm bổ dưỡng thì ai cũng biết. Thế nhưng, không phải phần nào của tôm ăn vào cũng tốt cho sức khỏe. Những bộ phận dưới đây thậm chí còn gây hại nếu ăn phải.

Ngoài các loại thịt, tôm cũng là một trong những nguyên liệu nấu ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Ăn tôm có rất nhiều lợi ích tốt cho cơ thể. Cứ 100g tôm có thể chứa tới 100g protein, bên cạnh đó còn rất nhiều vitamin, khoáng chất. Ăn tôm đồng nghĩa với việc bạn đã bổ sung cho cơ thể thêm canxi, omega-3, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ cho xương khớp.

Thế nhưng, không phải tất cả các bộ phận của tôm đều là dưỡng chất có lợi. Một số phần dưới đây được khuyến cáo là không nên ăn, khi sơ chế nên bỏ đi vì chứa nhiều chất bẩn, gây hại tới sức khỏe.

Người khôn không bao giờ ăn những bộ phận này của tôm vì cực bẩn - Ảnh 1
Ăn tôm rất tốt cho cơ thể nhưng không phải phần nào cũng bổ, cũng giàu dinh dưỡng.

Đầu tôm

Không ít người nghĩ rằng đầu tôm có nhiều chất dinh dưỡng. Theo quan niệm “ăn gì bổ nấy" của dân gian, ăn đầu tôm được cho là sẽ tốt cho não bộ và thị lực. Các bà nội trợ thường dùng đầu tôm để nấu canh. Người có con nhỏ còn khuyên con trẻ nên ăn nhiều mắt tôm vì tốt cho mắt. Song, đây đều là những quan niệm không có cơ sở khoa học.

Thực tế, ở trong đầu tôm có chứa cả chất thải của chúng. Phần này ẩn chứa nhiều chất bẩn, ký sinh trùng và thậm chí là kim loại nặng tích tụ do ảnh hưởng từ môi trường nước. Người mang thai nếu ăn phải đầu tôm nhiễm kim loại, thai nhi có thể bị dị tật. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên khi chọn mua tôm, nên quan sát đầu tôm thật kỹ.

Người khôn không bao giờ ăn những bộ phận này của tôm vì cực bẩn - Ảnh 2
Đầu tôm có màu đen đậm bất thường, nên tránh mua vì có thể tôm bị nhiễm kim loại nặng.

Đường chỉ đen trên lưng tôm

Dọc lưng tôm có một đường chỉ màu đen nằm phía dưới. Đây là bộ phận tiêu hóa của tôm, bao gồm đại tràng và dạ dày. Ở những con tôm càng lớn, đường chỉ này sẽ càng hiển thị rõ. Chỉ tôm này ở trạng thái bình thường không ảnh hưởng sức khỏe.

Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ chất bẩn, vi khuẩn chưa bị tiêu diệt hết, còn tiềm ẩn ở trong. Chỉ đen cũng khiến tôm bị tanh, ăn vào có mùi hôi và cảm giác “gợn" miệng. Vì vậy, khi sơ chế, người ta thường rút bỏ đường chỉ này đi.

Người khôn không bao giờ ăn những bộ phận này của tôm vì cực bẩn - Ảnh 3
Chỉ đen trên lưng tôm chứa nhiều chất bẩn, tốt hơn hết là nên rút bỏ trước khi ăn.

Vỏ tôm

Rất nhiều người mặc định rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi. Nếu vỏ tôm không quá cứng thì nên ăn cả vỏ để tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, đây là quan niệm sai lầm. Sự thật thì phần thịt mới chứa lượng canxi dồi dào nhất ở tôm.

Trong vỏ của tôm chủ yếu là chitin, dạng polymer để tạo vỏ đối với hầu hết các loài giáp xác. Ăn vỏ tôm rất dễ bị hóc, nhất là trẻ em. Không những thế, vỏ tôm cũng làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây ra tình trạng khó tiêu.

Người khôn không bao giờ ăn những bộ phận này của tôm vì cực bẩn - Ảnh 4
Vỏ tôm không phải bộ phận chứa lượng canxi dồi dào như nhiều người lầm tưởng.

Bên cạnh những điều trên, khi ăn tôm cũng cần chú ý một số vấn đề khác. Đó là không nên ăn quá nhiều tôm một lúc, ưu tiên ăn tôm nấu chín và kiêng ăn tôm khi bị ho, dị dứng… Người vừa sinh con hoặc trẻ nhỏ cũng nên hạn chế ăn tôm, tránh hình thành sẹo hoặc bị hóc vỏ. Thêm vào đó, khi ăn tôm nên tránh kết hợp với các loại thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao, dễ gây ra ngộ độc…