Người khôn đi chợ không bao giờ mua 5 bộ phận này của gà về ăn

Dù những bộ phận này có giá thành rẻ tới đâu, các bà nội trợ sành sỏi cũng sẽ bỏ qua vì biết được mối nguy hiểm tiềm tàng của chúng với sức khỏe.

Bên cạnh thịt lợn, thịt gà cũng là nguyên liệu phổ biến cho những món ngon hàng ngày của người Việt. Thịt gà vô cùng bổ dưỡng. Bản thân gà cũng là lễ vật trong nhiều ngày lễ, không thể thiếu trên mâm cơm cúng trong dịp Tết. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của gà cũng tốt cho sức khỏe. Có những phần thịt được khuyến cáo nên bỏ đi vì tiềm ẩn nhiều nguy hại.

Phao câu

Rất nhiều người thích ăn phao câu vì cảm giác béo ngậy. Cũng có người lại tin rằng phao câu giúp mượt tóc, mịn da nên thường xuyên ăn. Thế nhưng, đây lại là một trong những bộ phận bẩn nhất của gà. Ở phao câu có chứa túi xoang, chưa kể lại là nơi bài tiết chất thải của gà, có nguy cơ tồn đọng nhiều dịch độc. Ăn nhiều phao câu về lâu dài có thể khiến sức khỏe suy giảm, thậm chí tăng khả năng ung thư.

Người khôn đi chợ không bao giờ mua 5 bộ phận này của gà về ăn - Ảnh 1
Phao câu không có tác dụng mượt tóc, mịn da như lời đồn mà chứa nhiều chất bẩn, tồn đọng dịch sau bài tiết của gà.

Phổi gà

Khi sơ chế, một trong những bước cần thiết là loại bỏ phổi gà. Phổi là bộ phận có chức năng hô hấp song cũng lọc khuẩn, có thể giữ lại nhiều chất độc và vi khuẩn. Nếu ăn phổi gà dù đã nấu chín cũng không thể tránh được tối đa nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, tốt hơn hết là nên bỏ qua bộ phận này.

Người khôn đi chợ không bao giờ mua 5 bộ phận này của gà về ăn - Ảnh 2
Phổi gà có thể nhiễm khuẩn, chứa nhiều chất độc hại.

Cổ gà

Không ít người thích gặm cổ gà, nhất là khi nhậu. Song, ít ai biết rằng ở cổ gà có chứa rất nhiều hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết này có thể là nơi các chất độc làm ổ. Ăn cổ gà đồng nghĩa với việc nạp những chất gây hại vào người. Càng ăn nhiều, mối nguy hại sẽ càng tăng lên, khiến cơ thể sinh bệnh.

Người khôn đi chợ không bao giờ mua 5 bộ phận này của gà về ăn - Ảnh 3
Ngoài các chất độc ở hạch bạch huyết, mỡ ở lớp da cổ cũng không tốt cho sức khỏe.

Da gà

Hầu hết đều cho rằng da gà vừa giòn vừa ngậy, khi đem rán sẽ càng ngon hơn. Tuy vậy, lượng cholesterol trong da gà khá cao. Thường xuyên ăn da gà có thể làm tăng nguy cơ bị cao mỡ máu, các bệnh về tim mạch… Ngoài ra, ăn da gà cũng có thể gây ho, ngứa ngáy hoặc dị ứng. Nhất là trẻ nhỏ hoặc người đang ốm nên kiêng ăn da gà.

Người khôn đi chợ không bao giờ mua 5 bộ phận này của gà về ăn - Ảnh 4
Da gà dai, giòn song không hề tốt như nhiều người vẫn nghĩ.

Mề gà

Độ giòn lý tưởng chính là điểm khiến mề gà hấp dẫn được nhiều người. Mề gà cũng là nguyên liệu có thể chế biến được nhiều món ngon. Có người còn tin rằng mề gà có khả năng trị bệnh. Thực tế, mề gà có lớp màng thường được dùng làm thuốc nhưng đó là khi đã qua sơ chế kỹ càng. Mề gà vốn là bộ phận nghiền thức ăn, các chất độc hại cũng có thể bị lưu lại sau một thời gian dài. Trường hợp ăn nhiều mề gà có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi các chất này mà không biết.

Người khôn đi chợ không bao giờ mua 5 bộ phận này của gà về ăn - Ảnh 5
Mề gà giòn, ngon nhưng không có công dụng “thần thánh" như nhiều người truyền miệng.