Người hùng trắng đêm cứu hơn 300 người mắc kẹt trong lũ

Huệ Giang - 28/10/2020

Tiếng kêu cứu khắp nơi vang lên, anh Thành đã cùng nhóm bạn thức trắng đêm chèo thuyền đưa hơn 300 người dân gặp nạn đến nơi an toàn.

Người hùng trắng đêm cứu hơn 300 người mắc kẹt trong lũ - Ảnh 1
Hình ảnh ghi nhận tại huyện Cẩm Xuyên.

Theo VTC News đưa tin, trong cơn lũ dữ từ ngày 19/10 đến 20/10, nhóm những người hùng ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã không quản nguy hiểm chèo thuyền nhôm gắn máy thức trắng đêm cứu hơn 300 người dân sắp bị lũ nhấn chìm đưa họ đến nơi an toàn trú bão.

Người hùng trắng đêm cứu hơn 300 người mắc kẹt trong lũ - Ảnh 2
Cả nhóm đã thức trắng đêm để ứng cứu bà con.

Trong khi nước không ngừng dâng cao anh Lê Văn Thành (SN 1982) cùng các anh Lê Văn Công (34 tuổi, em trai), Đậu Văn Hoàng (27 tuổi) và Phạm Văn Đồng (36 tuổi), cùng ngụ tại xã Cẩm Duệ lao vào lũ dữ để tiếp cận những người đang bị mắc kẹt trong biển nước.

Trắng đêm vượt lũ cứu người

Chia sẻ với VTC News, một người dân được anh Thành cứu giúp cho biết vào tối 18/10, hồ Kẻ Gỗ xả tràn với lưu lượng lớn khiến nước ngập vào nhà.

Tình hình mưa bão vào thời điểm đó vô cùng nguy hiểm, hơn 90% nhà dân ở xã Cẩm Duệ bị chìm trong biển nước. Nước không ngừng dâng cao khiến người dân tại xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh trở tay không kịp. Tiếng kêu cứu vang vọng khắp nơi nghe vô cùng hốt hoảng, sợ hãi.

Người hùng trắng đêm cứu hơn 300 người mắc kẹt trong lũ - Ảnh 3
Anh Thành kể lại đêm kinh hoàng mải miết cứu người

Theo báo Dân Trí đưa tin, nước dâng rất nhanh, có những gia đình khi được đến cứu thì nước đã đến tận cổ người lớn, chảy rất xiết. Có những lúc nước quá mạnh, sóng to, nhóm anh Thành phải mất 30 phút mới tiếp cận được với các gia đình.

Người hùng trắng đêm cứu hơn 300 người mắc kẹt trong lũ - Ảnh 4
Suýt nữa anh đã mất con út vì đi cứu người

Đi đến đâu các anh cũng gọi lớn: “Còn ai không. Chúng tôi vào cứu dân đây”. 4 giờ sáng 20.10 lũ lên đỉnh, anh Thành dù mệt nhưng vẫn gọi anh em trong nhóm lên thuyền, tiếp tục lao vào tâm lũ cứu dân.

Cứ 30 phút một lần, con thuyền của anh Thành và nhóm bạn lại chở được 5-6 người ra các khu vực an toàn. Cứ thế, suốt gần 3 ngày, anh cùng nhóm bạn đã cứu, đưa được hơn 300 người dân ra ngoài.

Suýt mất con vì mải cứu người

Chia sẻ sự việc này, chị Nguyễn Thị Tĩnh (36 tuổi, vợ anh Thành) vẫn chưa hết bàng hoàng bởi suýt chút nữa chị đã mất con, mất chồng vì lũ. Trong khi chồng đi ứng cứu dân làng thì chị Tĩnh ở nhà đối diện với mực nước ngày một dâng cao, trong nhà khi đó lại có mẹ già và 3 bé nhỏ tuổi.

Người hùng trắng đêm cứu hơn 300 người mắc kẹt trong lũ - Ảnh 5
Chị Tĩnh vợ anh Thành khi đó rất giận chồng nhưng cũng tự hào vì chồng.

Vợ anh Thành không khỏi sợ hãi kể lại khoảnh khắc con út (2 tuổi rưỡi) bị rơi xuống nước. May là chị kịp nhìn thấy vội vứt đồ đạc đang thu xếp để chạy tới cứu con. Khi ấy chị vừa hoảng loạn vừa giận chồng vì bỏ mặc gia đình.

Người hùng trắng đêm cứu hơn 300 người mắc kẹt trong lũ - Ảnh 6
Suốt mấy ngày ròng, anh Lê Văn Thành cùng nhóm bạn chèo thuyền vượt lũ xuyên đêm cứu hơn 300 người.

Sau khi tất cả đã bình an, nhìn thấy dân làng cũng được cứu kịp thời vợ anh Thành mới nguôi giận chồng. Hành động cứu người của nhóm anh Lê Văn Thành (SN 1982) cùng các anh Lê Văn Công (34 tuổi, em trai), Đậu Văn Hoàng (27 tuổi) và Phạm Văn Đồng (36 tuổi) đã được UBND huyện Cẩm Xuyên tổ chức lễ tuyên dương. Riêng anh Thành được UBND huyện Cẩm Xuyên trao tặng giấy khen.