Người hùng Quảng Bình cứu 100 người khỏi lũ lụt được tặng thuyền mới

Người hùng của thôn Đồng Tư cứu sống gần 100 người dân thoát khỏi lũ dữ, sơ tán đến nơi an toàn, được tặng chiếc thuyền mới để mưu sinh. 

Trong trận mưa lũ ở Quảng Bình vừa qua, ông Võ Văn Bình, 67 tuổi, trú tại đội 1, thôn Đồng Tư, Xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh cùng người cháu ngoại 14 tuổi lái đò máy đi giải cứu gần trăm người trong thôn khỏi biển nước.

Người hùng Quảng Bình cứu 100 người khỏi lũ lụt được tặng thuyền mới - Ảnh 1
Ông Bình (67 tuổi) được mọi người trong thôn ví như người hùng.

Hành động nghĩa hiệp của ông Bình được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội khiến nhiều người cảm phục. Được biết, người đàn ông này vốn mưu sinh bằng nghề lái đò trên sông Long Đại đoạn qua địa phận xã Hiền Ninh.

Sẵn có chiếc đò máy cole, người đàn ông ở cái tuổi thất thập cổ lai hi này tự nguyện đi đến từng nhà, giúp đỡ gần 100 người dân cùng thôn đang kêu cứu thất thanh đến nơi an toàn, khi nước lũ dâng cao.

Người hùng Quảng Bình cứu 100 người khỏi lũ lụt được tặng thuyền mới - Ảnh 2
Căn nhà hoang tàn của 2 ông cháu ông Bình sau trận đại hồng thủy ở Quảng Bình.

Sau khi trong xóm không còn tiếng kêu cứu, trời đã tối nhá nhem ông mới trở về nhà cùng với chiếc đò không. Thế nhưng, lúc này chiếc đò bất ngờ bị vỡ, ông Bình kịp bơi vào bờ an toàn. Người khác lái đò thì nhận tiền, còn 2 ông cháu ông Bình dù nhà cửa tạm bợ, không đủ cơm no áo ấm nhưng hễ có ai cần sơ tán là ông lại có mặt để cứu người miễn phí.

Người hùng Quảng Bình cứu 100 người khỏi lũ lụt được tặng thuyền mới - Ảnh 3
Ông Bình bên chiếc thuyền bị vỡ do mưa lũ.

Theo lời ông Bình, nhà của ông bị ngập tới nóc, đồ đạc cũng đã bị cuốn trôi theo dòng lũ. Do đó, tối đến 2 ông cháu chỉ còn cách cởi trần ngủ trên chiếc thuyền mưu sinh của mình. Mãi đến khi nước rút, ông Bình mới xin được 1 chiếc áo để thay từ một đoàn cứu trợ.

Người hùng Quảng Bình cứu 100 người khỏi lũ lụt được tặng thuyền mới - Ảnh 4
Ông Bình chỉ có 1 bộ quần áo để mặc trong những ngày cứu dân, mãi tới khi nước rút ông mới có chiếc áo mới để thay nhận từ đoàn cứu trợ.

“Dù mình đi cứu họ nhưng cũng sợ dính đến pháp luật lắm. Trên đò chở toàn người già, trẻ nhỏ, đi qua dòng nước sâu, chảy xiết lại chạy quãng đường xa nên cũng lo lắng. Mình chở nếu không có tay nghề để lật thuyền bao nhiêu mạng người ở đó sao tránh khỏi pháp luật. Nhưng thấy người dân kêu cứu mà mình không đi thì lòng không yên", ông Bình chia sẻ.

Người hùng Quảng Bình cứu 100 người khỏi lũ lụt được tặng thuyền mới - Ảnh 5
Mong muốn lớn nhất của ông là có một chiếc thuyền mới để tiếp tục mưu sinh.

Gia đình 6 người gồm cả người già lẫn trẻ nhỏ của ông Trần Sỹ Cường (52 tuổi, thôn Đồng Tư) cảm ơn ông Bình rối rít khi được vị hiệp sỹ này cứu sống sau 7 tiếng ngâm mình trong nước lũ dâng cao và kêu cứu trong vô vọng. “Khi đó dù phải thuê bao nhiêu tiền cũng chịu nhưng ông Bình không nhận một đồng nào, dân làng chúng tôi biết ơn ông vì điều đó“, ông Cường cho hay.

Không chỉ cứu người, ông Bình còn giúp anh Nguyễn Ngọc Tuấn (38 tuổi, thôn Tân Hiền, xã Hiền Ninh) sơ tán khối hàng hóa có giá trị lên đến 200 triệu đồng đến nơi an toàn. Anh Tuấn bày tỏ: “Lời cảm ơn không đủ để diễn tả những gì tôi dành cho ông Bình. Bởi trong lúc nguy hiểm như thế, 2 ông cháu vẫn xả thân đi cứu người“.

Người hùng Quảng Bình cứu 100 người khỏi lũ lụt được tặng thuyền mới - Ảnh 6
Bà con trong xóm ai cũng cảm kích trước sự nhiệt tình của ông Bình.

Hiện tại, mong muốn lớn nhất của ông Bình đó là có tiền để sắm một chiếc thuyền mới, tiếp tục bươn trải qua ngày. Thế nhưng, điều đó dường như quá xa xỉ khi căn nhà đơn sơ mà hai ông cháu đang ở nay càng thiếu thốn hơn khi mọi vật dụng đều bị cuốn trôi theo dòng lũ.

Người hùng Quảng Bình cứu 100 người khỏi lũ lụt được tặng thuyền mới - Ảnh 7
Hai ông cháu được nhận quà tiếp tế sau nhiều ngày chỉ nhai mì tôm sống, uống nước lọc.

Được biết, em Võ Nhật Thanh (14 tuổi) – cháu ngoại của ông Bình phải gác lại việc học từ năm lớp 6 để đi làm công nhân tại một xưởng làm đá granite gần nhà để kiếm thêm đồng ra đồng vào. Cậu bé kể rằng những hôm đi cứu người dân trong xóm, 2 ông cháu đói lả, chỉ biết ăn lương khô, mì tôm sống và uống nước lọc qua bữa.
Sau khi câu chuyện về tinh thần nghĩa hiệp của hai ông cháu ông Bình được chia sẻ lên mạng xã hội, ước mơ của ông đã thành hiện thực khi nhận được 1 con đò bằng nhôm 2m4, dài 11m7 cùng 10 triệu tiền mặt từ các nhà hảo tâm.