''Người hùng thầm lặng'' gắn kết thầy Park với Việt Nam đưa cầu thủ trong nước ra mắt quốc tế

“Tôi đã có nhiều tóc bạc hơn trong 6 tháng qua", Lee Dong-jun mỉm cười nói. Người môi giới đến từ Hàn Quốc này thừa nhận sức ép dành cho bản thân rất lớn trong thời gian qua.

Người hùng thầm lặng gắn kết thầy Park với Việt Nam đưa cầu thủ trong nước ra mắt quốc tế - Ảnh 1

"Người hùng thầm lặng" đến từ xứ Kim Chi

Sáng nay (7/11), VFF (Liên đoàn Bóng đá Việt Nam) công bố bản hợp đồng "thế kỷ" khi giữ chân thành công HLV Park Hang Seo của ĐT Việt Nam. Với hợp đồng mới này, HLV người Hàn sẽ gắn kết với U22,U23 và ĐTQG thêm 3 năm nữa cũng với mức thù lao xấp xỉ 1,1 tỉ đồng / tháng. Có thể nói giữ chân được thầy Park là một thành công rất lớn của VFF và số tiền này đã thỏa mãn được đôi bên, quyền lợi của thầy Park cũng như sức chi trả của Liên đoàn. Người đàn ông có công nhất trong cuộc thương lượng này chính là Lee Dong-jun, đại diện của HLV Park Hang Seo.

Người hùng thầm lặng gắn kết thầy Park với Việt Nam đưa cầu thủ trong nước ra mắt quốc tế - Ảnh 2
Lee Dong-jun (phải) ngồi cùng HLV Park và ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký VFF

Từ khi còn là sinh viên năm thứ tư, Lee Dong-jun đã tự mở công ty riêng và định hướng đi theo con đường trở thành nhà môi giới bóng đá chuyên nghiệp. Thời gian này anh tìm cách có được chứng nhận chính thức từ FIFA cho nghề môi giới, song song với việc tìm một công việc ổn định để trang trải cuộc sống trong thời gian đầu.

Lee dành 3 năm làm việc ở Công ty Mirae Asset Global Investments như một nhân viên tiếp thị thể thao. Và đây là quãng thời gian quan trọng giúp anh nhận thấy tiềm năng từ thị trường Đông Nam Á, có được những mối quan hệ thích hợp, mở ra cơ hội đưa những người đồng hương xuất ngoại, trong đó có HLV Park Hang-seo.

Người hùng thầm lặng gắn kết thầy Park với Việt Nam đưa cầu thủ trong nước ra mắt quốc tế - Ảnh 3
Chân dung Lee Dong-jun

“Khi làm việc cho Mirae Asset, tôi xem nhiều báo cáo, nhận thấy Trung Quốc và Đông Nam Á là những thị trường mới nổi, kể cả trong lĩnh vực bóng đá. Tôi thấy nhu cầu rất lớn và ngày càng tăng ở khu vực Đông Nam Á. Tôi muốn hướng đến đó. Tôi có cơ hội đi đến Đông Nam Á, gặp gỡ những người chủ CLB và tạo dựng mối quan hệ". Lee chia sẻ.

Cái duyên trời định với bóng đá Việt Nam

Có thể nói, sau khi đưa thầy Park sang Việt Nam và dành được nhiều chiến công hiển hách, nhiều người Việt Nam đã biết đến người đàn ông sinh năm 1985 này nhiều hơn. Thế nhưng, người ta không biết rằng trước đó, Lee cũng là người trực tiếp đưa những Xuân Trường, Công Phượng đến với sân chơi Châu lục.

Người hùng thầm lặng gắn kết thầy Park với Việt Nam đưa cầu thủ trong nước ra mắt quốc tế - Ảnh 4
Quản lý Lee không hề bất ngờ với thành công của ĐT Việt Nam vì anh luôn tin vào khả năng của HLV Park Hang Seo

Việc Lee, vốn còn rất trẻ, tìm một thị trường mới mẻ là bước đi khôn ngoan khi những nhà môi giới lão làng và có kinh nghiệm hầu như nắm mọi mối quan hệ chuyển nhượng cầu thủ ở Hàn Quốc lẫn Nhật Bản. Lúc đầu, Lee giúp các cầu thủ Hàn Quốc đã lớn tuổi chuyển nhượng sang một số CLB ở nước ngoài, như tiền vệ Kim Tae-min sang Trung Quốc. Những cầu thủ do anh giới thiệu đều có chất lượng, đóng góp cho CLB mới thế nên Lee tạo dựng được sự tin tưởng. Năm 2016, anh chuyển ngược hướng, đưa một vài cầu thủ Việt Nam – Lương Xuân Trường – sang Hàn Quốc thi đấu, sau đó là Công Phượng – sang Bỉ gần đây.

Người hùng thầm lặng gắn kết thầy Park với Việt Nam đưa cầu thủ trong nước ra mắt quốc tế - Ảnh 5

Người hùng thầm lặng gắn kết thầy Park với Việt Nam đưa cầu thủ trong nước ra mắt quốc tế - Ảnh 6
Năm 2016, anh chuyển ngược hướng, đưa một vài cầu thủ Việt Nam – Lương Xuân Trường – sang Hàn Quốc thi đấu, sau đó là Công Phượng – sang Bỉ gần đây.

“Trường ban đầu đến với Incheon United và gặp nhiều khó khăn. Sau đó cậu ấy đến Gangwon và cũng không có nhiều cơ hội ra sân. Nhưng tôi vẫn bảo vệ Trường đến cùng. Từ đó tôi cũng được biết đến một chút ở Việt Nam", Lee nhớ lại.

Năm 2017, Lee Dong-jun được giới thiệu cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và từ đây mối hợp tác giữa anh và HLV Park Hang-seo hình thành. Lee đã thuyết phục ông Park chấp nhận thử thách làm HLV ở một đất nước xa lạ.

“Ban đầu nhiều người hoài nghi lắm", người đại diện của thầy Park chia sẻ thêm. “Gặp HLV Park ở Hà Nội, tôi nói với ông ấy ‘Mọi người ở đây nghĩ ông là HLV hạng B thôi’. Ông ấy cười đáp: ‘Ừ, thì tôi hạng B mà’. Nhưng giờ mọi thứ đã khác. Bạn có thể nghe nhắc đến ‘Hiệu ứng Park Hang-seo’ hay ‘Phép màu Park Hang-seo’. Ông ấy đã trở thành HLV hạng A ở châu Á. Tương lai, tôi muốn giới thiệu những người Hàn Quốc được xem là hạng B trong nước đi ra nước ngoài, và trở thành những người giỏi hàng đầu".

Người hùng thầm lặng gắn kết thầy Park với Việt Nam đưa cầu thủ trong nước ra mắt quốc tế - Ảnh 7
Lee Dong-jun được giới thiệu cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và từ đây mối hợp tác giữa anh và HLV Park Hang-seo hình thành. Lee đã thuyết phục ông Park chấp nhận thử thách làm HLV ở một đất nước xa lạ.

Phát biểu về kế hoạch tương lai, đại diện người Hàn Quốc cho biết “Lúc này các cầu thủ châu Á cũng được quan tâm ở châu Âu. Tôi đã xây dựng được những mối quan hệ tốt ở đây và đó là nguồn lực để có thể đàm phán ngang hàng với những người châu Âu. Nếu không có điều đó, bạn đơn thuần chỉ là những người bán hàng".

Người hùng thầm lặng gắn kết thầy Park với Việt Nam đưa cầu thủ trong nước ra mắt quốc tế - Ảnh 8
Được biết, rất nhiều cầu thủ cùng các CLB ở các quốc gia Đông Nam Á tiêu biểu là Thái Lan muốn kết nối với ông "cò" Lee nhưng vẫn chỉ là cái lắc đầu

Thành công của ĐT Việt Nam nói chung và của thầy Park cũng như những tuyển thủ xuất sắc nói riêng đã củng cố cho vị thế của người "môi giới" rất trẻ so với các lão làng trong ngành này rất nhiều. Hy vọng rằng, Lee Dong-jun sẽ tiếp tục gặt hái được thêm thành công với những thương vụ của mình và mang tới cho Việt Nam nhiều điều tốt đẹp hơn nữa. Xin cảm ơn anh.

Vũ Tùng / Tổng hợp