Người già ở Nhật Bản cố tình phạm tội để được vào tù

Xu hướng tội phạm cao tuổi (qua ngưỡng 65) ở Nhật Bản tăng dần trong vòng 20 năm trở lại đây. Trong số đó, có nhiều người già cố ý vi phạm để được ngồi tù.

Người Nhật Bản nổi tiếng nề nếp, trọng danh dự và vô cùng tuân thủ luật pháp. Thế nhưng, nhiều năm trở lại đây, số lượng người già phạm tội ngày càng có xu hướng gia tăng. Thậm chí, có người còn cố tình vi phạm để được vào tù. Câu hỏi đặt ra là do đâu mà các cụ ông, cụ bà ở đất nước này lại làm như vậy?

Người già ở Nhật Bản cố tình phạm tội để được vào tù - Ảnh 1
Tỷ lệ người già phạm tội ở Nhật có xu hướng tăng dần theo thời gian. Ảnh: Bloomberg.

Xu hướng bắt đầu từ cuộc sống cô đơn

Nhật Bản là nước có dân số già nhất thế giới, với hơn 1/4 công dân ở độ tuổi trên 65. Tình trạng này đã gây nên áp lực cho hệ thống tài chính và ngành bán lẻ ở xứ mặt trời mọc. Không những vậy, xu hướng tội phạm cao tuổi còn ngày một gia tăng. Nguyên nhân chính đều xuất phát từ sự cô đơn, cô quạnh.

Theo Bloomberg, tỷ lệ người phạm tội ở độ tuổi lão niên đã tăng gấp 4 lần trong vài thập kỷ qua. Trong các nhà tù, cứ 5 tù nhân thì có một người cao tuổi. Nhiều trường hợp, 9 trong 10 cụ bà phạm tội với lý do chung là ăn cắp vặt. Và đa số những người già bị bắt quả tang ăn trộm đồ đều sống một mình. 40% trong số họ đều không có gia đình hoặc hiếm khi liên lạc với người thân thích.

Đối với nhóm người này, cuộc sống trong tù chính là lựa chọn lý tưởng hơn đời sống thực bên ngoài xã hội. Và họ muốn vào đó để tìm cho mình một mái ấm.

Người già ở Nhật Bản cố tình phạm tội để được vào tù - Ảnh 2
Các bậc lão niên cố tình phạm tội để được vào tù cho bớt cô đơn, được hòa nhập với cộng cộng.

Một nữ tù nhân chia sẻ rằng: “Tôi thích tận hưởng cuộc sống trong tù hơn. Ở đây có mọi người xung quanh nên tôi không cảm thấy cô đơn. Khi ra tù lần thứ hai, tôi đã tự hứa rằng sẽ không trở lại nữa. Thế nhưng, khi ra ngoài, tôi lại thấy hoài niệm, nhớ cuộc sống trong đó rất nhiều." Nhiều cụ bà cũng bộc bạch rằng, ở trong tù, họ có được cảm giác kết nối với cộng đồng mà bên ngoài không thể tìm thấy.

Vào tù để giảm bớt gánh nặng tài chính

Người cao tuổi ở Nhật coi trọng gia đình nhưng lại sợ mình trở thành gánh nặng cho con cháu. Họ thường có khuynh hướng sống neo đơn và tự lo cho mình, không phiền đến người thân. Bởi vậy, nhiều người cô quạnh muốn vào tù để bớt lẻ loi, tìm cảm giác gần gũi với cộng đồng.

Một nguyên nhân khác chính là vì tài chính. Với người già ở Nhật, dù ăn uống tằn tiện thì chi phí sinh hoạt vẫn cao hơn mức trợ cấp cơ bản đáng kể. Theo nghiên cứu, mỗi năm, người cao tuổi được trợ cấp trung bình 780.000 Yên/năm (khoảng 7.000 USD). Song, chi tiêu thực tế nằm ở mức cao hơn 25% con số được nhận.

Như vậy, nếu những người về hưu ngoài lương cơ bản, không có thêm thu nhập, họ sẽ rơi vào cảnh thiếu thốn, nợ nần. Chưa kể tới các khoản chi tiêu cá nhân khác. Với giá thành đắt đỏ ở Nhật Bản, cuộc sống của người già trở nên khó khăn là một điều dễ hiểu.

Nếu như vào tù, họ sẽ không phải lo lắng nhiều tới những thứ này. Các cụ ông, cụ bà sẽ không cần suy tính tới các khoản chi phí ăn uống, điện nước… Ở trong tù, họ được ăn đủ ba bữa một ngày, được hưởng nhiều lợi ích về y tế. Và quan trọng nhất là tất cả đều miễn phí. Vì thế, nhiều bậc lão niên đã chủ động phạm tội bằng cách ăn cắp vặt rồi tự ra đầu thú để được ngồi tù.

Người già ở Nhật Bản cố tình phạm tội để được vào tù - Ảnh 3
Nhiều người già vào tù chỉ để được hưởng lợi ích y tế và ăn uống miễn phí.

Bà Yumi Muranaka – quản giáo nhà tù Phụ Nữ Iwakuni cho biết, chi phí để giam giữ một tù nhân ở Nhật Bản rơi vào khoảng 20.000 USD/năm. Con số này sẽ còn gia tăng nếu kèm theo phí trị liệu hoặc chăm sóc đặc biệt. Các nhân viên làm việc tại nhà tù cũng tự thấy rằng, họ có phần giống với hộ lý tại nhà dưỡng lão nhiều hơn.

Nhìn từ góc độ này, xu hướng người già phạm tội đang gia tăng thêm áp lực tài chính cho chính phủ. Dù chính phủ cũng đang cố gắng cải thiện hệ thống phúc lợi, nâng cao dịch vụ xã hội song làn sóng tội phạm cao tuổi sẽ không thể chấm dứt ngay.

Người già ở Nhật Bản cố tình phạm tội để được vào tù - Ảnh 4
Xu hướng tội phạm cao tuổi chưa thể giải quyết trong thời gian ngắn.

Thực tế, hành động cố tình phạm tội không chỉ diễn ra ở Nhật. Ở Mỹ, cũng có nhiều trường hợp chủ động vi phạm pháp luật để được vào tù. Mục đích của những người này là để tránh thời tiết khắc nghiệt, được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe hoặc cai nghiện.

Video: Người già ở Nhật chủ động phạm tội để được ngồi tù. 

Tổng hợp từ Business Insider, BBC