Người đàn ông xin vào viện chăm sóc bệnh nhân sau khi vợ qua đời

Vợ và người thân lần lượt qua đời vì COVID-19, người đàn ông quyết định xin vào bệnh viện góp chút sức mình. Bởi khi về nhà anh sẽ buồn lắm…

Đó là câu chuyện của anh Út (người gốc Campuchia, quê Trà Vinh). Nhớ lại đoạn ký ức cuối cùng với vợ, người đàn ông vốn mạnh mẽ nhưng vẫn không thể ngăn được dòng nước mắt chực rơi: “Mấy hôm trước, vợ tôi nói không được khỏe, cứ sốt râm ran. Y tế phường xuống test thì phát hiện hai vợ chồng tôi đều dương tính, chúng tôi cách ly tại nhà. Tối hôm đó, cổ kêu mệt quá, tôi liền quay xuống bếp pha nước chanh cho vợ. Lúc quay lên, cổ nói khó thở, chỉ kịp kêu tên con là “Nguyên ơi” rồi ra đi”.

Anh Út tình nguyện vào bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân

Theo lời kể của anh Út, chỉ sau 1 ngày phát hiện dương tính, vợ anh đã trút hơi thở cuối cùng. Trước khi ra đi, chị không kịp nói lời sau cuối nào với anh và con. Được biết, sau 20 năm gắn bó, hai vợ chồng anh Út có với nhau một đứa con sinh năm 2004. Hiện em đang ở với dì tại huyện Hóc Môn (TP.HCM).

“Không kịp gặp mẹ lần cuối, cháu khóc rất nhiều và quyết định ăn chay. Giờ tôi chỉ biết động viên con để nó tiếp tục học”, anh nghẹn ngào kể lại.

Quét rác, đổ bô, thay tã, đấm lưng, châm nước… người đàn ông này chưa bao giờ từ chối bất kì công việc nào

Sau khi vợ qua đời, một vài người thân của anh cũng ra đi. Cảm thấy cuộc đời sao vô thường quá, anh Út quyết định vào bệnh viện phụ giúp bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân, khi thì châm nước, khi thì thay tã cho người bệnh. Một phần muốn góp chút sức mình, một phần để nguôi ngoai đi nỗi đau mất mát quá lớn.

Cũng tại đây, anh Út nhiều lần chứng kiến ranh giới sinh – tử của con người. Nhìn cảnh đó, người đàn ông ấy lại không kiềm nén được nỗi xót xa trong lòng: “Tôi muốn đứng tim, chắp tay cầu nguyện trong khi các bác sĩ đang giúp họ. Tôi từng trải qua cảm giác này nên hiểu”.

Một trường hợp khác, là anh Lê Ngọc Hùng Sơn, một võ sư ở quận Phú Nhuận, TPHCM trực chiến trong Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 số 1 Phú Nhuận như một điều dưỡng thực thụ để giúp y bác sĩ chăm sóc các F0 đang điều trị tại đây.

Anh Sơn ướt đẫm mồ hôi sau nhiều tiếng mặc đồ bảo hộ

Từng là F0, sau khi khỏi bệnh, nam võ sư đã tình nguyện xin ở lại bệnh viện ‘trả ơn" bác sĩ. Cùng với các F0 khác hỗ trợ bệnh viện, nhiều bệnh nhân là người lớn tuổi, có bệnh nền đang điều trị cảm thấy yên tâm, thoải mái hơn trong quá trình điều trị.

Tổng Hợp